Thứ Sáu, 31/1/2025 |
|
|
|
|
|
|
|
KỸ THUẬT TRỒNG CẢI CẦU VỒNG (SWISS CHARD/RAINBOW CHARD) |
15/10/2014 |
|
Cải cầu vồng có thể được xem như là loại rau xanh đẹp nhất và bổ
dưỡng cho sức khoẻ vì có nhiều màu sắc rực rỡ, lại mang rất nhiều dưỡng chất.
Tuy nhiên, do loại cải này dễ bị hư tổn trong quá trình vận chuyển nên chúng ta
thường ít thấy trong các cửa hàng bán rau quả hay siêu thị. Cách tốt nhất để có
rau ăn là tự trồng. Và may mắn thay, cải cầu vồng là giống cải rất dễ chịu vì
có thể được trồng trong chậu nhỏ, hay găm thẳng xuống đất, và đặc biệt đây là
một trong số ít giống rau xanh có thể chịu được môi trường thời tiết lạnh cũng
như nóng, miễn được tưới nước đầy đủ.
CÁCH TRỒNG
Loại đất thích hợp nhất để trồng là đất giàu dinh dưỡng, độ ẩm cao, pH ở khoảng
6.0 đến 6.8. Khoảng cách giữa 2 cây là từ 30 đến 45cm. Loại phân bón thích hợp
cho cây có thể là bột máu, bã bông, bột lông vũ, phân trộn và đất thịt. Ngoài
ra, chúng ta có thể thay thế bằng phân xanh miễn là hàm lượng dinh dưỡng tương
đương.
Cũng giống như các loại rau khác, cải cầu vồng rất ưa nước. Cần phải tưới nước
thường xuyên, đặc biệt là những tháng không có mưa. Chúng ta có thể áng chừng
lượng nước cung cấp cho cây bằng các thiết bị đo lượng mưa. Phủ bổi mùn cho cây
bằng các vật liệu như phân trộn, lá cây bằm nhuyễn, trấu, vỏ cây bằm nhuyễn để
giữ cho đất ẩm và mát cũng như ngăn ngừa được cỏ dại. Phủ bổi mùn cho cây cũng
giúp giữ cho lá cây sạch, giảm nguy cơ nhiễm bệnh.
LƯU Ý
Cải cầu vồng khá dễ trồng và hầu như không gặp vấn đề gì về sinh trưởng. Tuy
nhiên, cải có thể bị tấn công bởi các loại rệp, bọ, hay những con sâu bướm
chuyên đục lỗ trên lá cây. Ngoài ra cải cầu vồng cũng có thể bị nhiễm bệnh đốm
lá do nấm cercospora, hay đốm phấn (downy mildew).
THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN
Có thể bắt đầu thu hoạch từ khi thấy kích cỡ lá cải vừa ăn. Đối với món salad
thì có thể cải con cọng nhỏ mềm giòn được ưa chuộng hơn. Nên cắt bỏ gân lá già
trước khi nấu hay chuẩn bị làm salad. Lá lớn có thể dùng như rau chân vịt/cải
bó xôi (spinach), hoặc làm món thịt hầm, canh, và món mì ống.
Ở những nơi không có mùa đông thì cải cầu vồng có thể
được trồng quanh năm, và trồng như cây lâu năm, vì một bụi cải có thể sống được
trong vài năm. Khi cải nở hoa, chúng ta có thể cắt cuống hoa đi để cây tiếp tục
cho lá. Có thể trữ cải bằng cách để nguyên cọng lá, cho vào bao nylon hay hộp
nhựa có nắp đậy, để tủ lạnh được khoảng 2 tuần.
Biên tập và biên dịch bởi Hà Thu |
bonnieplants.com |
|
|
|
|
|
|
|
  |
|
|
|
|