Với gốc mai chỉ có vài
chục nghìn đồng, một người dân ở Bình Định đã chăm sóc, vun trồng để có được
những cây mai đẹp trị giá.
Những cây mai còi cọc,
dáng xấu… ông Nguyễn Trí Tuấn (56 tuổi, ở thôn Thanh Liêm, xã Nhơn An, thị xã
An Nhơn, Bình Định) mua về với giá vài chục ngàn, vậy mà qua tay ông chăm sóc,
tạo dáng thành những thế nghệ thuật bonsai, bán với giá trị bạc triệu.
Về làng mai bạc tỷ
Nhơn An (thị xã An Nhơn), thủ phủ nghề trồng mai thương phẩm tỉnh Bình Định,
hỏi thăm chủ vườn mai bonsai Tuấn Ngọc không ai là không tường. Người làng mai
Nhơn An thường gọi ông là Tuấn “khùng”.
Vốn sinh ra ở thôn Thanh Liêm, xã Nhơn An (TX An Nhơn, Bình
Định), vùng đất được mệnh danh là làng mai bạc tỷ. Thế nhưng, ông Tuấn lại bước
vào nghề trồng mai như một cơ duyên. Bởi trước khi đến với nghề trồng mai ông
vốn là anh tài xế máy ủi. Sau khi giã từ nghề lái máy ủi, ông Tuấn về quê thuê
đất, đầu tư mạnh vào nghề trồng mai với 2.000 chậu.
So với người trồng mai ở Nhơn An, ông chỉ thuộc dạng “hậu bối”,
song bằng sự tỉ mẩn học hỏi, sáng tạo, chẳng bao lâu vườn mai của ông Tuấn đã
chiếm lĩnh thị trường khắp cả nước.
Ông Tuân nổi đình nổi đám ngay tại “thủ phủ” mai bởi giống mai
cho nụ to, hoa đều, đặc biệt là có dáng thế đẹp. Hàng năm, vườn mai cũng cho
ông khoản lãi ròng cả trăm triệu đồng. Như vụ mai tết năm ngoái, vườn mai của
gia đình ông cho thu nhập nửa tỷ đồng.
Ông Tuấn kể lại: “Khi
còn lái máy ủi tôi có sở thích chơi cây kiểng, nhất là mai nên nhiều hôm xong
việc hay hôm nào nghỉ làm tôi tranh thủ đến vườn mai những quen ở thôn Háo Đức
coi người ta cắt tỉa, uốn cành. Thấy họ làm gì mình bắt trước theo, cặp mai lúc
đầu mua 500 ngàn đồng bán được 4,5 triệu. Tưởng chơi nhưng lợi nhuận cao nên
tôi quyết định đầu tư vào nghề trồng mai thương phẩm”.
Với người trồng mai
thương phẩm ở Nhơn An, chuyện làm ăn thế đã quá ổn, nhưng với ông Tuấn là chưa
đủ. Ông nghĩ, khi đô thị hóa phát triển chóng mặt, nhà cao tầng mọc lên san
sát, không gian bị thu hẹp nên loại mai nghệ thuật bonsai, vừa đẹp lại nhỏ gọn
dễ bố trí trong nhà.
Từ trồng mai thương
phẩm chuyển qua trồng mai nghệ thuật bonsai không phải chuyện dễ dàng. Vừa học
vừa làm, thành công có, thất bại cũng nhiều nhưng từ đó ông rút ra kinh nghiệm
để có được thành công như hôm nay. Ở làng mai Nhơn An, ông Tuấn là người tiên
phong trong nghề trồng mai nghệ thuật bonsai.
Năm 2012, sau khi tìm hiểu, thử nghiệm ông Tuấn quyết định cưa
trụi 200 chậu mai trong vườn để chuyển qua thế bonsai.
“Lúc đó, ai nấy trong
làng mai Nhơn An đều cho là tui bị khùng vì số mai ấy bán sô cũng được 300-400
triệu đồng. Tôi vẫn bình thường cứ thế làm. Thực ra, trước khi quyết định cưa
200 chậu mai sang thế bonsai tôi đã có quá trình thử nghiệm nhiều lần, khi chín
mùi mới làm chứ cũng không hẳn “khùng” mà làm vậy. Nhưng nói không lo thì không
phải nhưng tôi vẫn tin rằng quyết định của mình là đang đi đúng hướng”, ông
Tuấn bộc bạch.
Vụ mai Tết năm ngoái,
ông Tuấn xuất bán ra thị trường 100 chậu mai dáng bonsai thu về gần nửa tỷ đồng
làm cho các chủ vườn mai ở Nhơn An ngớ người. Làm mai bonsai cho lợi nhuận cao,
nhưng nếu trồng từ mai con thì không biết khi nào mới có mai bán. Vì thế, ông
lùng sục các vườn mai trong ngoài tỉnh tìm mua những cây mai kém phát triển,
dáng xấu, do thiếu chăm sóc với giá rẻ mang về tạo lại dáng nghệ thuật.
“Một số cây mai còi
cọc do kém chăm sóc, dáng xấu, chỉ mua với giá vài chục ngàn, thậm chí có nhà
vườn dọn vườn vứt bỏ mấy cây này tôi lượm về chăm sóc, sau đó tạo dáng thành
mai bonsai. Nhiều cây mai tuổi thọ lâu năm rất có giá nhưng chủ chơi mai chăm
sóc không kỹ để nhiều bộ phận của cây chết nên bán rẻ cho mình. Sau khi được
“phẫu thuật”, cây mai bỏ đi, bây giờ có người trả 30 triệu tôi chưa bán”, ông
Tuấn nói.
Theo ông Tuấn, mai
được mua ở nhà vườn khác mang về, trước khi được tạo dáng bonsai, phải qua
nhiều công đoạn. Đầu tiên, ông cắt thân, giũ sạch đất cũ, làm vệ sinh kỹ lưỡng
để loại bỏ những vi sinh vật có thể gây bệnh cho cây.
Sau đó, tùy từng cây
mai có chế độ chăm sóc riêng. Khi cây được “hồi sức” lúc đó mới cấy ghép chồi.
Chồi phải được ghép chỗ đường nhựa đi lên, phần ghép phải được bọc kín để khi
tưới nước không thấm vào. Cây mới ghép chỉ tưới lượng nước vừa phải và phải để
trong mát, tránh bị ánh nắng làm ra mồ hôi.
Để hình thành 1 cây
mai bonsai phải qua 3 công đoạn tạo dáng: uốn nhịp 1 đi thẳng, khi cây mai phát
triển thêm uốn nhịp 2 rớt xuống 1 chút, đợi cây phát triển thêm mới uốn nhịp 3
để có 1 cành đổ hoàn hảo.
“Đặc điểm của mai bonsai đứng trong những chậu nhỏ, đất ít
nên để có cây mai đẹp, sống thọ cần phải có chế độ chăm sóc rất kỹ. Dùng phân
hữu cơ bón, cây mai sẽ phát triển khỏe, sống thọ và đất được cải tạo tốt. Cây
khỏe mới tạo được dáng đẹp”, ông Tuấn chia sẻ bí quyết.
Thành công với nghề
mai nghệ thuật bonsai, vườn mai nhà ông Tuấn biết đến là mai sạch. Vì vậy,
ngành chức năng tỉnh Bình Định và thị xã đang yêu cầu ông vận động các chủ vườn
nhân rộng mô hình làm mai nghệ thuật để thành lập HTX chuyên sản xuất mai
bonsai, nâng cao giá trị kinh tế cây mai, cũng như nâng tầm thương hiệu mai
xuân của làng mai Nhơn An.