Bã rượu khô (DDGS) -
một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp ethanol, hiện đang trở thành một thành
phần phổ biến hơn trong khẩu phần ăn của lợn.
Tuy nhiên, DDGS có thể
có hàm lượng lưu huỳnh cao và các dữ liệu còn hạn chế về lượng lưu huỳnh mà lợn
có thể dung nạp được trong chế độ ăn. Do đó, các nhà nghiên cứu tại trường Đại
học Illinois đã tiến hành nghiên cứu để kiểm tra ảnh hưởng của hàm lượng lưu
huỳnh cao trong khẩu phần ăn cho lợn.
"Hàm lượng lưu
huỳnh của DDGS có thể dao động từ khoảng 0,3-0,9%", Hans H. Stein - giáo
sư ngành khoa học động vật tại trường Đại học Illinois giải thích: "Trong
một nghiên cứu trước đây, chúng tôi xác định rằng bạn có thể cho lợn ăn thức ăn
chứa đến 0,38% lưu huỳnh mà không ảnh hưởng đến vị ngon hoặc tăng trưởng của
lợn. Chúng tôi muốn theo dõi xem bằng cách xác định chất lượng của thịt có bị
ảnh hưởng bởi lưu huỳnh trong chế độ ăn hay không".
Nhóm nghiên cứu của
Stein đã sử dụng một nguồn DDGS có chứa 0,3% lưu huỳnh. Một trong những khẩu phần
thử nghiệm trong nghiên cứu này có chứa DDGS lưu huỳnh thấp ở tỷ lệ 30%. Các
chế độ ăn khác có calcium sulfate được bổ sung thêm để mô phỏng việc sử dụng
DDGS lưu huỳnh cao (0,9%). Hàm lượng lưu huỳnh trong chế độ ăn thứ hai là
0,38%.
Chiều dài thân thịt,
độ sâu mỡ sườn thứ 10, vùng lưng và thịt không mỡ là giống nhau ở lợn ăn theo
chế độ đối chứng, hàm lượng lưu huỳnh thấp và ăn chế độ nhiều lưu huỳnh khi
điều chỉnh trọng lượng thịt nóng. Không có tác động nào tới trọng lượng của các
cơ quan, chất lượng thịt thăn, pH thịt thăn, màu sắc cảm quan của thịt thăn,
màu cẩm thạch, hay độ rắn của thịt đã được quan sát thấy ở lợn nuôi bằng một
trong các chế độ ăn DDGS so với lợn nuôi bằng chế độ ăn đối chứng.
Lợn cho ăn khẩu phần
có chứa DDGS không tăng hàm lượng lưu huỳnh trong các cơ quan của chúng so với
những con lợn nuôi đối chứng. Thay vào đó, Stein cho biết lượng lưu huỳnh dư
thừa được bài tiết trong nước tiểu. Do đó, chế độ ăn dư thừa lưu huỳnh không
tích lũy trong các mô từ lợn như là trường hợp đối với một số khoáng chất khác
vì dường như lợn có thể điều chỉnh lưu huỳnh trong cơ thể bằng cách tăng hoặc
giảm bài tiết nước tiểu để đáp ứng với những thay đổi về lượng lưu huỳnh.
Stein nói rằng các kết
quả của nghiên cứu này sẽ giúp cho các nhà sản xuất tự tin hơn khi kết hợp DDGS
vào khẩu phần ăn cho lợn.