Sự phối trộn các mùi thu hút ruồi giấm đốm cánh (SWD) đã được phát
triển thành một sản phẩm dẫn dụ mới để theo dõi và kiểm soát tăng cường các
loài gây hại cho cây quả mọng và trái cây.
Sự phối trộn này là một kết hợp
của bốn hóa chất khác nhau được tìm thấy trong hương vị của rượu và giấm. Nhà
côn trùng học Peter Landolt từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Dong Cha, cùng với
các đồng nghiệp của họ ở Phòng Nông nghiệp Oregon đã cô lập các hóa chất này và
đánh giá chúng trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm thực địa.
Dựa trên những kết quả nghiên
cứu, công ty Trece, Inc. ở Adair, Oklahoma, đã lập công thức thương mại cho các
hợp chất này đưa vào một pha trộn mới và vào trong một chất dẫn dụ kiểm soát
được bán trên thị trường dưới thương hiệu "PHERO-CON SWD", cùng với
một bẫy có liên quan.
Theo Landolt, cùng với cơ quan
Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) trực thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ ở Wapato, Washington,
nông dân và các nhà quản lý dịch hại cần cải thiện phương pháp thu hút, kiểm
soát và quản lý những con ruồi để ngăn chặn thiệt hại tiềm ẩn cho cây anh đào,
quả mọng, nho và cây ăn quả khác. Người nông dân nên được cung cấp những thông
tin tốt hơn để sử dụng chất dẫn dụ này trong việc đưa ra các quyết định quản lý
sâu bệnh, chẳng hạn như: sử dụng ở đâu, khi nào hoặc liệu có nên phun hay
không.
Những con ruồi SWD cái không bị
kiểm soát sẽ đẻ trứng bên dưới bề mặt của trái cây ký chủ, tại đó, ấu trùng sau
đó sẽ ăn và khiến quả mềm đi, thâm và nhăn, Landolt – Đơn vị Nghiên cứu côn
trùng hại rau quả trực thuộc ARS tại Wapato cho biết. Bắt được ruồi SWD bằng
mồi chứa rượu và giấm không phải là một cách tiếp cận mới. Nhưng nhóm của
Landolt đã tiến hành kiểm tra từ đầu đến cuối các thành phần hóa học trong mùi
hương của các chất lỏng đặc biệt thu hút những con ruồi.
Trong thử nghiệm chuyên sâu, họ
cho biết chỉ riêng ethanol thì kém hấp dẫn hơn so với rượu, và chỉ riêng axit
axetic thì kém hấp dẫn hơn so với giấm. Tương tự như vậy, sự kết hợp của axit
axetic và ethanol đối với những con ruồi cũng ít hấp dẫn hơn so với hỗn hợp
rượu cộng với dấm, cho thấy rằng các thành phần khác đang hoạt động. Trong 20
loại rượu Chardonnay và hóa chất gạo-dấm mà các nhà nghiên cứu đã đánh giá,
acetoin và methionol gây ra những phản ứng mạnh nhất ở những con ruồi khi kết
hợp với axit axetic và ethanol.
Nghiên cứu được đăng tải trên
tạp chí Nghiên cứu nông nghiệp, số ra tháng 10 năm 2014.