Ít tưới nước cho cây cà chua có thể cải thiện sản lượng ở các điều
kiện mặn, đó là kết luận gần đây của 1 nghiên cứu về sự ảnh hưởng của tính mặn
của nước và đất đối với rau màu.
Nghiên cứu của Trường Đại học Curtin nhận thấy
rằng sản lượng trái cà chua tươi giảm 19% khi cây này được trồng ở đất mặn và
88% khi được tưới bằng nước có độ mặn cao.
Nhưng cây cà chua vẫn phát triển tốt hơn nhiều
ở các điều kiện có tính mặn so với loại rau khác được thử nghiệm trong nghiên
cứu này, bao gồm cây mướp tây (sản lượng quả của cây này giảm 59% khi được
trồng ở đất mặn).
Tác giả chính Ayalsew Zerihun đến từ Trường
Đại học Curtin cho biết rằng 2 loại cây này có những cách xử lý tính mặn rất
khác nhau.
Ông cho biết rằng cây cà chua hấp thụ nhiều
muối và có thể chịu được lượng muối cao bên trong mô thực vật.
Cây mướp tây có khả năng loại trừ muối nhưng
khi muối đi vào cây thì có thể rất nguy hại.
Tiến sĩ Zerihun cho biết rằng ở cả 2 loại cây
này, sản lượng giảm do tính mặn của nước nhiều hơn so với tính mặn của đất.
Nhưng đất mặn có ảnh hưởng lớn hơn nhiều đối
với cây mướp tây, và nghiên cứu này cho thấy rằng, không giống cây cà chua, cây
mướp tây được lợi từ việc tưới thường xuyên để lọc muối ra khỏi đất.
“Đối với cây mướp tây, tính mặn của đất cũng
rất có hại”, tiến sĩ Zerihun cho biết.
“Khi bạn gặp vấn đề như thế thì có thể tưới
nước thường xuyên để lọc muối ra khỏi vùng rễ cây, điều này có thể làm giảm khả
năng hấp thụ muối cũng như hạn chế ảnh hưởng do tính mặn của đất.
“Trái lại, đối với cà chua, việc tưới không
thường xuyên có thể đem lại 1 cơ chế để hạn chế sự ảnh hưởng này”.
Tiến sĩ Zerihun cho biết rằng các chiến lược
này có thể áp dụng cho nông dân nhưng hãy lưu ý rằng thí nghiệm này được thực
hiện trong nhà kính chứ không phải ngoài thực địa.
“Bạn phải biết những điều kiện ở đây trước khi
có thể ngoại suy các kết quả nghiên cứu này”, ông cho biết.