Chuối là một loại trái cây rất bổ dưỡng, hội tụ đầy
đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho con người.
Trong chuối có chất
TNF. Theo một nghiên cứu của Đại học Tokyo (Nhật Bản), chất này có khả năng
chống lại các tế bào bất thường như tế bào ung thư.
Đặc biệt, khi chín,
trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen (dark patches), càng đen
chừng nào thì khả năng tăng tính miễn dịch càng cao và tăng sức mạnh của các tế
bào máu trắng lên gấp 8 lần so với vỏ chuối xanh.
Ở Việt Nam, chuối
được trồng và bán rộng rãi, giá thành rất rẻ so với những loại hoa quả khác,
hầu như mọi gia đình đều có khả năng mua để ăn hàng ngày.
Trái chuối chín tự nhiên sẽ chín
đều cả quả, vỏ nhăn, có đốm trứng cuốc....
Tuy nhiên, do vấn đề lợi nhuận, để chuối chín
đều, đẹp, bền, người buôn chuối thường ngâm tẩm, làm chín chuối bằng một số
loại hóa chất như amoniac hay sulfur dioxide.
Sulfur dioxide khi
vào cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan và
thận.
Ăn chuối chín cưỡng
bức bằng hóa chất không tốt cho sức khỏe và trái chuối cũng không được mềm, ngọt, ngon như
chuối chín tự nhiên.
Các bà nội trợ có thể
lựa mua những nải chuối ngon, an toàn cho gia đình theo những lưu ý sau:
- Tránh những quả
chuối dập nát, nhũn
- Có thể mua chuối
xanh. Chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng cong đều, nếu có lốm đốm
chỗ chuyển sang vàng nhẹ thì càng ngon. Vỏ chuối càng xanh nhạt thì là chuối
càng non, khi mua về sẽ khó chín, chín cũng không ngon. Chuối già có thể để tự
nhiên chỗ thoáng, khô cũng chín.
Nếu bạn muốn mua
chuối để ăn ngay:
- Chọn nải chuối có quả
xanh quả vàng. Chuối giấm bằng thuốc sẽ chín đều cả nải nên đây được coi là một
yếu tố rất quan trọng chọn chuối an toàn cho gia đình.
- Chọn những quả
chuối có chấm màu đen (dân gian gọi là trứng cuốc), vỏ chuối nhăn, da màu vàng
có chấm hồng, trên vỏ thi thoảng có những vạch màu đen.
- Nải chuối chín tự
nhiên sẽ chín đều cả cuống, thân quả chuối. Nếu quả chuối vàng ruộm đẹp mắt mà
cuống, đầu ngọn quả chuối còn xanh là chắc chắn người bán đã dùng thuốc bắt
chuối chín ép.