Trong thời tiết mưa phùn sụt sùi, ẩm ướt, chúng tôi
về thăm trang trại khá lạ ở Hòa Bình.
Người dẫn đoàn là bà
Bùi Bích Liên, 46 tuổi, Giám đốc điều hành Công ty thực phẩm sạch Orfarm.
Một nhân viên cho
biết vị giám đốc thăm trang trại 3 - 4 lần mỗi tuần và thường ở lại 2 ngày cuối
tuần. Vì thế, bà nắm rõ mọi thứ ở đây.
Nơi đầu tiên đoàn
tham quan là khu nuôi lợn. Khác hẳn với các trang trại chăn nuôi thông thường,
chuồng trại ở đây rộng, sạch và đặc biệt không có mùi hôi. Nhân viên đang làm
việc mặc quần áo bảo hộ nhưng không đeo khẩu trang.
Yêu cầu 1 nhân viên
xúc xẻng phân lót chuồng lợn, bà bốc 1 nắm, giơ lên mũi ngửi rồi đưa mọi người
sờ thử: 'Phân sạch, ấm và không có mùi'. Một vài ánh mắt nhìn ái ngại xuất
hiện.
Kyle Hubbard, thực
tập sinh Đại học Portland State (Mỹ) đang nghiên cứu 1 dự án nông nghiệp ở Việt
Nam có mặt trong đoàn tham quan. Anh nắm một chút phân từ tay bà, cười nói:
'Good!'.
Sau khi đưa lên mũi
ngửi, Kyle phát âm bằng tiếng Việt: 'Rất… thơm!'. Cả đoàn tham quan bật cười và
ai cũng gật đầu đồng tình.
Theo bà Bích Liên,
phân lợn 'thơm' là do nền chuồng được lót đệm mùn cưa sinh học kết hợp hệ men
vi sinh vật (VSV) có ích. Tạp chất do lợn thải ra được kháng khuẩn và khử sạch
mùi.
'Tấm đệm dày khoảng
90 phân, luôn ở nhiệt độ 30 - 35 độ C. VSV có lợi sẽ phân giải phân, nước tiểu;
ức chế và tiêu diệt VSV có hại; khống chế sự lên men sinh khí thối.
Tấm lót giữ ấm cho
vật nuôi và hoàn toàn vô hại với người nuôi', bà cho hay.
Là người trực tiếp
chăn nuôi thử nghiệm mô hình này trong 3 năm, bà Bích Liên cho biết nuôi lợn
trên đệm lót sinh học không chỉ khử được mùi hôi mà còn giảm được 50 - 60% công
lao động vệ sinh chuồng trại.
Đệm lót cũng được tận
dụng làm phân bón, rất tốt cho cây trồng. Khi dẫn đoàn đến khu vực nuôi gà, nữ
giám đốc ôm 1 con gà mái nặng chừng 5kg có đeo chiếc kính đỏ.
Nhìn thấy sự tò mò
của khách tham quan, chủ trang trại cho hay khoảng 3 tháng tuổi, gà được đeo
kính để tránh mổ nhau và làm vỡ trứng.
'Vật nuôi ở đây rất
dạn, chúng không sợ người. Được sống trong không gian nuôi thiên nhiên, tạo cảm
giác thoải mái, chúng không bao giờ stress', nữ giám đốc cười tươi chia sẻ.
Theo bà, đây là mô
hình chăn nuôi theo công nghệ EM khép kín của Nhật Bản. EM viết tắt của cụm từ
tiếng Anh 'Effective microorganism', nghĩa là vi sinh vật hữu hiệu.
Thức ăn là nguồn tự
nhiên như ngô, khoai, sắn… Tất cả được lên men, giúp cho quá trình tiêu hóa và
sức khỏe của vật nuôi được đảm bảo an toàn.
Tại trang trại, gà và
lợn được đánh số thứ tự. Chuồng nuôi có bộ lọc khí, điều hòa, quạt và máy phun
sương. Môi trường kháng khuẩn nên rất ít con bị bệnh.
Nếu bị bệnh, thuốc
chữa cũng đều là các bài thuốc dân tộc tự chế từ những cây dân dã như tỏi, ớt,
sả, gừng… Trang trại rộng 1.000m2 đang duy trì trên dưới 1.000 con lợn, 600 -
700 con gà và khoảng 3.000 trứng mỗi tháng.
Không tiết lộ về số
vốn đầu tư nhưng theo bà Liên, chi phí xây dựng chuồng trại gấp 4 - 5 lần so
với thông thường. Sau 3 năm nghiên cứu và thử nghiệm, trang trại đã bắt đầu đi
vào hoạt động.
Ba cửa hàng ở Hà Nội
của doanh nghiệp có số lượng hàng hóa tiêu thụ khá ổn định. Bà Bích Liên chia
sẻ khó khăn nhất hiện nay là giá cả.
Giá thịt lợn tại cửa
hàng khoảng 239.000 đồng/kg, thịt gà 279.000 đồng/kg, trứng 6.800 đồng 1 quả...
Mức giá nói trên đắt gần 2 lần thực phẩm thông thường.
'Tại nước ngoài, thực
phẩm organic (hữu cơ) đắt gấp 3 - 4 lần bình thường. Nhưng ở Việt Nam, chúng
tôi đã cố gắng để mức chênh lệch chỉ khoảng 2 lần', bà nói.
Thông thường, 1 đàn
lợn nuôi kiểu công nghiệp mất khoảng 3,5 tháng sẽ được xuất chuồng. Mỗi con đạt
trọng lượng 100 - 120kg. Còn lợn nuôi vi sinh phải mất từ 7 - 8 tháng mới có
trọng lượng tối đa 90kg. Thời gian nuôi là gấp đôi.
Do đó, bà Liên cho
hay, giá bán thực phẩm hữu cơ của cửa hàng bà hiện tại là giá vốn. Sau khi tiễn
chân đoàn tham quan, bà Liên chia sẻ, bà đã bị dị ứng 20 năm với hơn 10 loại
thức ăn khác nhau.
Trên con đường tìm ra
những thứ có thể ăn được - phương thuốc cứu mình trong quãng đời còn lại, bà
Liên đã biết đến công nghệ này.
Và rồi, bà chợt nhận
ra, việc phát triển quy mô thực phẩm hữu cơ không chỉ cứu mình mà còn là phương
thuốc cứu nhiều người khác, thậm chí là cả một thế hệ.
Anh Kyle Hubbard,
điều phối viên dự án tới Việt Nam rất tâm đắc về câu chuyện của bà Liên. Anh
chia sẻ:
'Tôi được chơi cùng
các chú lợn. Chúng rất đáng yêu, thơm tho và sạch sẽ. Tôi chưa từng thấy môi
trường chăn nuôi nào ở Việt Nam sạch như thế này. Người nuôi không phải đeo
khẩu trang'.