Nhiều nhà vườn ở ĐBSCL dùng một số sản phẩm bao trái
'Made in Taiwan' làm cho trái cây chuyển từ màu xanh sang vàng.
Bà Nga (ngụ xã An
Hữu, huyện Cái Bè, Tiền Giang) - chủ một đại lý bảo vệ thực vật - cho biết:
'Tôi nhập nhiều loại bao trái như: bao xoài, bao chuối… từ Đồng Tháp về bán lại
cho nhiều nhà vườn trong xã, giá từ 600 - 1.200 đồng/bao.
Tôi cũng không rõ
loại bao này xuất xứ từ đâu và có ảnh hưởng đến chất lượng trái hay
không'.
Qua tìm hiểu tại các
cửa hàng khác thì nơi cung cấp loại bao trái này có xuất xứ từ Đồng Tháp và TP
HCM. Trên bao bì có in dòng chữ 'Made in Taiwan' (Đài Loan) và tiếng Hoa giới
thiệu công dụng.
Ông Phú (ngụ ấp 1, xã
Tân Thanh, huyện Cái Bè) chia sẻ: 'Tôi có mua bao trái màu trắng và một số loại
bao đen 'Made in Taiwan' về bao hàng trăm cây xoài đang ra trái.
Kết quả trái xoài
bóng, đẹp mắt. Riêng chỉ có bao đen làm cho trái xoài chuyển sang màu vàng khi
trái chưa chín nhưng loại bao này rất hôi, vợ tôi ngửi mùi mà đã nôn ói'.
Ông Phú thừa nhận là
ông cũng không dám ăn những trái xoài đã được bao lại vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe nên
chỉ đem bán.
Ông Trần Văn Trung -
Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất xoài tứ quý vàng Thuận Thành (huyện Tam Bình,
tỉnh Vĩnh Long) - nói:
'Loại bao trái này có
chất liệu như giấy dầu, không tan trong nước và có thể sử dụng khoảng 3 vụ
xoài. Thấy nhiều nhà vườn sử dụng nên mùa Tết vừa qua, các tổ viên cũng có mua
hơn 2.000 bao để bọc xoài lại'.
Theo PGS TS Trần Văn
Hậu (Khoa Nông nghiệp và sinh học ứng dụng, ĐH Cần Thơ), loại bao trái mà nhà
vườn đang sử dụng sẽ làm cho trái không hấp thu được ánh sáng, bị mất đi diệp
lục tố nên làm cho trái có màu vàng.
Tuy nhiên, Viện Cây
ăn quả miền Nam cho rằng hiện nay trên thị trường có nhiều loại bao trái chưa
được kiểm định chất lượng nên các ngành chức năng cần có sự điều tra để cảnh
báo cho người dân biết.