Vào thời gian này, làng Thượng Đình đang rộn ràng
vào mùa thu hoạch lá thuốc lào. Thời điểm này lá dày và cứng nhất.
Cứ đến tháng 4, 5,
người dân làng Thượng Đình, xã Quảng Định, huyện Quảng Xương, Thanh
Hóa lại rộn ràng vào vụ thu hoạch lá thuốc lào, sau đó ủ, xén và đem phơi để
cho ra những sản phẩm đã tạo thành thương hiệu.
Cây thuốc lào được
trồng từ tháng 9 nhưng đến tháng 4 năm sau mới thu hoạch và chủ yếu dùng
lá. Ngoài Thượng Đình, loại cây này còn được trồng nhiều ở vùng đồng bằng trung
du Bắc bộ, trong đó có Hải Phòng. Người dân Quảng Định cho biết trồng cây thuốc lào khá mất công chăm sóc vì dễ bị nấm,
dẫn đến đốm hoặc cháy lá. Do đó, hàng ngày họ phải dọn cỏ, bón phân đầy đủ và
cân đối để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh. Vào thời gian này, làng Thượng
Đình đang rộn ràng vào mùa thu hoạch lá thuốc lào. Đây là thời điểm lá thuốc
lào dày và cứng nhất. Lúc này, lá cụp xuống như những cái nơm úp trên đồng.Thuốc
lào được chế biến thủ công. Sau khi hái xuống, lá được đem ủ cho
hơi se lại, sau đó cuộn thành những cây thuốc to và dài gần 2m.Trong môi trường
yếm khí, các cây thuốc này tiếp tục được ủ trong khoảng 4 - 5 ngày sẽ dậy mùi
thơm đặc trưng.