Chuối là một loại trái
cây rất bổ dưỡng, hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho
con người.
Trong chuối có chất TNF.
Theo một nghiên cứu của Đại học Tokyo (Nhật Bản), chất này có khả năng chống
lại các tế bào bất thường như tế bào ung thư.
Đặc biệt, khi chín, trên
vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen (dark patches), càng đen chừng
nào thì khả năng tăng tính miễn dịch càng cao và tăng sức mạnh của các tế bào
máu trắng lên gấp 8 lần so với vỏ chuối xanh.
Ở Việt Nam, chuối được
trồng và bán rộng rãi, giá thành rất rẻ so với những loại hoa quả khác, hầu như
mọi gia đình đều có khả năng mua để ăn hàng ngày.
Trái chuối chín tự nhiên sẽ
chín đều cả quả, vỏ nhăn, có đốm trứng cuốc....
Tuy nhiên, do vấn đề lợi
nhuận, để chuối chín đều, đẹp, bền, người buôn chuối thường ngâm tẩm, làm chín
chuối bằng một số loại hóa chất như amoniac hay sulfur dioxide.
Sulfur dioxide khi vào
cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan và thận.
Ăn chuối chín cưỡng bức
bằng hóa chất không tốt cho sức khỏe và trái chuối cũng không
được mềm, ngọt, ngon như chuối chín tự nhiên.
Các bà nội trợ có thể
lựa mua những nải chuối ngon, an toàn cho gia đình theo những lưu ý sau:
- Tránh những quả chuối
dập nát, nhũn
- Có thể mua chuối xanh.
Chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng cong đều, nếu có lốm đốm chỗ
chuyển sang vàng nhẹ thì càng ngon. Vỏ chuối càng xanh nhạt thì là chuối càng
non, khi mua về sẽ khó chín, chín cũng không ngon. Chuối già có thể để tự nhiên
chỗ thoáng, khô cũng chín.
Nếu bạn muốn mua chuối
để ăn ngay:
- Chọn nải chuối có
quả xanh quả vàng. Chuối giấm bằng thuốc sẽ chín đều cả nải nên đây được coi là
một yếu tố rất quan trọng chọn chuối an toàn cho gia đình.
- Chọn những quả chuối
có chấm màu đen (dân gian gọi là trứng cuốc), vỏ chuối nhăn, da màu vàng có
chấm hồng, trên vỏ thi thoảng có những vạch màu đen.
- Nải chuối chín
tự nhiên sẽ chín đều cả cuống, thân quả chuối. Nếu quả chuối vàng ruộm đẹp mắt
mà cuống, đầu ngọn quả chuối còn xanh là chắc chắn người bán đã dùng thuốc bắt
chuối chín ép.