Chị Nguyễn Thị Lạc (Hóc Môn, TP
HCM) đã xây dựng trại gà sạch với khoảng 80.000 con, mỗi năm doanh thu hàng tỷ
đồng.
Chị
Lạc cho biết gia đình có mảnh đất khoảng 6ha ở gần kênh An Hạ (Củ Chi). Tuy
nhiên, do đất bị nhiễm phèn nên chỉ trồng được cây mía nhưng hiệu quả kinh tế
cũng không cao. Vì vậy, chị và gia đình luôn tìm cách chuyển đổi vật nuôi,
trồng cây cho phù hợp.
Nuôi gà trong phòng lạnh
Nhờ
tích cóp, năm 2001, chị quyết định xây dựng hai trại gà trên mảnh đất của gia
đình. Khi thực hiện nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì trại gà chị làm không
giống như các trại gà khác mà là xây dựng theo mô hình trại gà
lạnh, khép kín.
Mô
hình này trước đó tại thành phố chưa ai làm và không ai dám làm. 'Xây dựng một
trại gà lạnh như vậy tốn khoảng 800 triệu đồng, trong khi trại gà hở người ta
chỉ mất khoảng từ 50 - 60 triệu đồng/trại nên khi đó ngoài tôi ra không ai dám
làm cả', chị Lạc cho biết.
Sau
một thời gian, trại gà lạnh của chị đã phát huy tác dụng khi đàn gà nuôi phát
triển nhanh, sức đề kháng bệnh tật tốt và ít bị ảnh hưởng bệnh tật như những
trại gà trong khu vực.
Đây
chính là cơ sở để chị quyết định mở rộng quy mô sản xuất. Chị vay tiền ngân
hàng đầu tư thêm 3 trại nữa với số lượng nuôi thêm là 55.000 con, nâng tổng đàn
gà trong trại lên 80.000 con.
Tuy
nhiên, chưa kịp vui mừng thì năm 2003 đợt dịch cúm đã làm trại gà của chị bị
thiệt hại nặng nề.
Khoảng
32.000 con gà trong trại bị thu gom mang đi tiêu hủy theo quyết định của thành
phố dù gà nhà chị không bị bệnh.
Tính
ra, với 32.000 con bị tiêu hủy, ước tính trên 100 tấn gà, trị giá khoảng 2,5 tỷ
đồng, trong khi chị chỉ được hỗ trợ 480 triệu đồng (15.000 đồng/con).
Tiếc
tiền, tiếc của gia đình chị dường như suy sụp sau sự việc này. Gia đình chị
luôn chịu áp lực vì đàn gà trong trại khỏe mạnh nhưng lại không được mở rộng,
nợ nần ngân hàng chồng chất.
Trong
đó, lãi suất ngân hàng chị vẫn phải gồng mình trả đều đặn hàng tháng. Nhớ lại
những ngày ấy chị Lạc cho biết lúc đó như đứng giữa sống và chết nên rất lo
lắng.
Sốt
ruột vì không được nuôi, trong khi trại gà lạnh của chị không có dịch bệnh, chị
đã mạnh dạn làm hồ sơ trình Sở NN - PT - NT, UBND thành phố xem xét cho tiếp
tục nuôi gà vào năm 2006.
Trước
những dẫn chứng thực tế về hiệu quả của mô hình nuôi gà lạnh của chị, cuối cùng
thành phố cũng cho phép chị được nuôi gà trở lại.
Từ
đó đến nay, chị yên tâm sản xuất với một năm nuôi 4 lứa gà. Mô hình nuôi gà
chuồng lạnh của chị đã mang lại thu nhập cao.
Ước
tính mỗi năm chị thu lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng. Nhờ vậy mà 3 năm liền chị được
bình chọn là nông dân sản xuất giỏi cấp thành phố.
Từ trang trại đến bàn ăn
Hiện
nay, trại gà lạnh của chị Lạc có quy mô lớn bậc nhất Sài Gòn. Hàng ngày, chị
vẫn đều đặn chạy xe hàng chục kilomet từ nhà đến trại gà để theo dõi, chăm sóc
đàn gà của mình.
Chia
sẻ về bí quyết nuôi gà chị Lạc cho biết điều đầu tiên là phải
siêng năng bởi gà là loại sinh vật sống, tăng trưởng từng ngày, nếu không siêng
năng quan tâm, theo dõi thì khi phát hiện sự cố sẽ khó trở tay kịp.
Thấu
hiểu điều đó nên bản thân chị dù hiện đã có cơ ngơi khang trang nhưng hàng ngày
chị vẫn phải đến trại chăm sóc, theo dõi đàn gà.
Cũng
nhờ vậy, mọi biểu hiện của đàn gà đều được chị theo dõi sát sao và có biện pháp
chăm sóc kịp thời để giúp đàn gà sinh trưởng tốt.
'Trong
trại gà nhiệt độ là quan trọng nhất, phải luôn để ở 28 - 29 độ C đàn gà mới
phát triển khỏe mạnh. Nói thiệt, tôi chăm gà như chăm con vậy, cực nhưng
được cái vui. Nhìn chúng lớn từng ngày khỏe mạnh ham lắm', chị cười vui
nói.
Theo
chị Lạc, cũng nhờ chăm sóc kỹ theo quy trình nghiêm ngặt nên tỷ lệ hao hụt của
gà khi giết mổ ở trại chị ít hơn so với trại khác, thêm vào đó thịt gà lại săn
chắc nên được khách hàng ưa chuộng.
Bên
cạnh việc quan tâm, chăm sóc kỹ đàn gà thì chị còn áp dụng công nghệ mới trong
chăn nuôi. Đó là cho đàn gà sử dụng chế phẩm sinh học.
Ban
đầu sử dụng chế phẩm này rất khó khăn vì theo dạng lỏng, khi bơm qua đường ống
dễ gây nghẹt ống. Để khắc phục điểm này chị đã cho gắn máy bơm hơi để làm sạch
núm, giúp gà dễ dàng sử dụng, từ đó phòng ngừa bệnh tật tốt hơn và sinh trưởng
nhanh.
Mới
đây, chị cho biết đã liên kết với 2 công ty để sản xuất theo hình thức sạch 'từ
trang trại đến bàn ăn'. Đây cũng là một trong những hoạt động hưởng ứng chương
trình tuyên truyền vận động người Việt Nam dùng hàng Việt Nam.
Để
làm điều đó chị đang làm hồ sơ trình lên thành phố cho sử dụng lại mảnh đất
đang trong quy hoạch treo.
'Hiện
tại, trong số 6ha mình có mới chỉ sử dụng 2ha đất để xây dựng trại, còn lại
mảnh đất khoảng 4ha nữa vẫn còn bỏ hoang.
Mảnh
đất này nằm trong khu vực quy hoạch treo, từ nhiều năm nay không có dự án đầu
tư vào.
Nếu
được thành phố chấp thuận thì tôi sẽ đầu tư mở rộng trang trại gà với công nghệ
hiện đại để phát triển mô hình kinh tế của gia đình' - chị Lạc cho biết kế
hoạch của mình.