Đến cuối tháng 10-2015, chỉ riêng doanh nghiệp
Lâm Đồng đã có gần 5.000 tấn chè phải lưu kho do không vượt qua được hàng rào kỹ
thuật của Đài Loan.
Ngày 3-11, tại buổi họp bàn giải pháp tháo gỡ
khó khăn cho doanh nghiệp chè trên địa bàn do UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức, nhiều
ý kiến cho rằng việc quá phụ thuộc vào thị trường Đài Loan khiến ngành chè Lâm
Đồng bị thiệt hại nặng.
Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã
khuyến cáo các doanh nghiệp phải tổ chức liên kết sản xuất chè sạch, có thể
truy nguyên nguồn gốc để có thể tồn tại và phát triển.
Trước đó, phía Đài Loan đưa ra quy định dư lượng
fipronil - một hợp chất diệt sâu bọ phổ biến - trong chè thành phẩm không vượt
quá 0,002 (MMP), cao hơn tỉ lệ 0,005 (MMP) khi vào thị trường châu Âu, khiến
các doanh nghiệp chế biến chè và người trồng chè tại Lâm Đồng điêu đứng.
“Chết” do phụ thuộc
vào Đài Loan
Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông A Toàn - phó thư
ký Hiệp hội Doanh nhân Đài Loan tại Lâm Đồng - cho biết trong khi chè xuất đi
châu Âu, một thị trường rất khó tính, không bị chặn nhưng sang Đài Loan lại bị
chặn bởi các hàng rào kỹ thuật vô lý. Theo ông A Toàn, do không bán được hàng,
nhiều doanh nghiệp Đài Loan đang trồng chè tại Lâm Đồng hiện phải nợ lương nhân
công.
Tính từ tháng 7-2015, khi Đài Loan bắt đầu áp dụng
hàng rào fipronil đã có chín doanh nghiệp sản xuất chè tại Lâm Đồng phải tạm
đóng cửa, các doanh nghiệp còn lại cũng hoạt động cầm chừng. Một số vùng nguyên
liệu phải đốn bỏ để hạn chế công thu hái.
Theo thống kê đến cuối tháng 10-2015, chỉ riêng
doanh nghiệp Lâm Đồng đã có gần 5.000 tấn chè phải lưu kho do không vượt qua được
hàng rào kỹ thuật của Đài Loan.
Ông Phạm Đức Nguyên, giám đốc Công ty trà Phương
Nam, cho biết sở dĩ ngành chè “lâm nạn” vì đã quá lệ thuộc vào thị trường Đài
Loan. Khi cánh cửa này đóng lại, doanh nghiệp chè VN lúng túng không biết xoay
xở thế nào.
“Đến 90% máy móc công nghệ chế biến chè trên địa
bàn đều được mua từ Đài Loan qua những mối quan hệ hợp tác trồng chè. Giờ muốn
mở cửa thị trường khác cũng phải thay đổi công nghệ, máy móc. Không phải doanh
nghiệp nào cũng đủ lực” - ông
Nguyên nói.
Dù chia sẻ với khó khăn của các doanh nghiệp
nhưng ông Phạm S - phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - cho rằng nhà nhập khẩu Đài
Loan có thể bắt chẹt được do chè VN có dư lượng fipronil. Do đó, đến đầu năm
2016, toàn bộ sản phẩm thuốc trừ sâu có gốc fipronil đều không được lưu hành ở
Lâm Đồng. “UBND tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất Bộ NN&PTNT chỉ đạo thực hiện” -
ông Phạm S nói.
Theo ông Phạm S, vùng nguyên liệu nhỏ, da beo
làm khó ngành chè trong việc áp dụng những quy trình quản lý chất lượng nghiêm
ngặt trên diện rộng.
Do đó, tới đây các doanh nghiệp phải xây dựng
vùng nguyên liệu liên kết, hình thành các cánh đồng mẫu lớn để phù hợp với xu
thế sản xuất nông nghiệp. “Sẽ không còn chuyện doanh nghiệp sản
xuất chè chỉ đi mua trôi nổi của nông dân mà không hề có một vùng nguyên liệu
tương xứng với quy mô sản xuất vào năm 2016” - ông S nói.
Ông Đoàn Trọng Phương, phó chủ tịch Hiệp hội Chè
VN, cho biết hiện nông dân trồng chè chủ động chăm sóc, tự quyết định dùng thuốc
bảo vệ thực vật, trong khi các doanh nghiệp chỉ thu mua, chế biến rồi xuất bán
mà không có bất kỳ sự phối hợp nào.
“Doanh nghiệp chế biến chè phải liên kết với
nông dân để tổ chức vùng nguyên liệu, hình thành được hệ thống truy nguyên nguồn
gốc. Nếu chè của hộ nào bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt
tiêu chuẩn an toàn sẽ bị loại ra khỏi liên kết” - ông Phương
đề xuất.
Mở thị trường mới tại châu Âu
Ông Phạm S cho biết đến cuối năm, tỉnh Lâm Đồng
sẽ tổ chức hai đoàn xúc tiến thương mại tại châu Âu nhằm mở cửa thị trường này
cho ngành chè Lâm Đồng. Hiện các cơ quan chức năng đang nghiên cứu các tiêu chí
chất lượng, quy cách nhãn mác của các nước châu Âu để phổ biến cho những doanh
nghiệp có đủ năng lực chuẩn bị.