Theo
nghiên cứu mới của tiến sĩ Kalipada Pahan, một nhà thần kinh học tại Đại học
Rush vàdsdrte Trung tâm Y tế Jesse Brown VA ở Chicago, ăn quế có thể giúp cải
thiện được khả năng học hỏi. Hiện tại, ông nhận ra rằng những con chuột
"học chậm" đã làm tốt hơn trong việc tìm cách đi qua các mê cung, sau
một tháng ăn loại gia vị này.
Ban đầu Pahan và các đồng nghiệp kiểm tra những con chuột trong mê cung, để
tách riêng những con học chậm và những con học tốt. Những con chuột chậm có xu
hướng rẽ sai đường nhiều hơn và mất nhiều thời gian hơn để tìm thấy thức ăn đặt
ở cuối mê cung - trung bình khoảng 150 giây. Tuy nhiên, sau khi ăn quế trong
một tháng, thời gian giải mê cung của chúng đã giảm xuống còn khoảng 60 giây.
Thời gian đó tương đương với những con chuột học tốt.
Bí mật nằm ở một số hợp chất trong quế bao gồm cả cinnamaldehyde, chính là hợp
chất làm cho loại gia vị này có mùi và hương vị đặc biệt. Những hợp chất này
được chuyển hóa ở gan thành một chất hóa học gọi là sodium benzoate, sau đó sẽ
đi vào não. Ở đó, nó kích thích độ đàn hồi trong vùng hồi hải mã, vùng não chịu
trách nhiệm hình thành trí nhớ.
Ngoài ra, khi kiểm tra não của chuột từ hai nhóm, nhóm nghiên cứu phát hiện ra
rằng những con chuột chậm ban đầu có nhiều protein GABRA5 và ít protein CREB
hơn. Sau khi sử dụng quế, hai loại protein trên đã về mức tương tự như của những
con phát triển tốt.
Hơn nữa, họ cũng nhận thấy sodium benzoate thúc đẩy sự toàn vẹn cấu trúc của
các tế bào não, cho phép chúng giao tiếp với nhau tốt hơn.
Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng quế có thể được sử dụng không chỉ để thúc đẩy khả
năng học tập, mà còn có thể được sử dụng để điều trị các bệnh như Parkinson và
Alzheimer. Các thử nghiệm lâm sàng hiện đang được lên kế hoạch.