Các nhà
nghiên cứu tại trường Đại học Ohio đã phát triển được giống cỏ bồ công anh chứa
cao su tự nhiên ở trong rễ. Đây là loại cỏ dại tràn ngập các vùng ngoại ô, có
thể trở thành cây cao su thế hệ mới. Nhóm nghiên cứu đang tìm cách cải tiến
giống cỏ này để nó có thể sinh trưởng nhanh và hiệu quả đến mức trở một nguồn
cao su bền vững.
Chỉ có khoảng 10 - 15% rễ của cỏ bồ công anh là cao su. Do đó, hiệu quả sản
xuất cao su của cỏ thấp hơn nhiều so với cây cao su được trồng tại các đồn điền
ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, các cây cao su ở Thái Lan, Indonexia và Malaixia phải
mất nhiều năm để sinh trưởng, do đó, nông dân khó thích ứng với sự bấp bênh của
thị trường và đáp ứng nhu cầu cao su đang gia tăng. Hơn nữa, canh tác cây cao
su không phải là ngành công nghiệp thân thiện nhất với sinh thái, vì được cho
là gây ra tình trạng phá rừng ở một số vùng có đa dạng sinh học cao nhất hành
tinh.
Cỏ bồ công anh có thể được trồng trong nhiều môi trường khác nhau, cho phép sản
xuất cao su ở gần nơi có nhu cầu về nguồn nguyên liệu này. Như vậy sẽ cắt giảm
chi phí vận chuyển gây tốn kém năng lượng. Các công ty lốp và các doanh nghiệp
khác rất quan tâm đến nguồn cao su giá rẻ và bền vững hơn.
Nhóm nghiên cứu hiện vẫn đang cải tiến giống cỏ bồ công anh được gọi là Buckeye
Gold, để tăng hiệu quả kinh tế của nó. Cụ thể, các nhà khoa học đang cố gắng
làm cho cỏ ít bị nhiễm bệnh và tăng khả năng chống chịu thuốc diệt cỏ và thuốc
trừ sâu cho cỏ. Ngoài ra, quy trình chiết tách cao su từ rễ sợi của bồ công anh
cũng đang được cải tiến.
Các nhà nghiên cứu cho rằng tất cả sẽ là vô nghĩa nếu không khuyến khích được
nông dân trồng cỏ. Người nông dân sẽ chỉ trồng cỏ bồ công anh, trừ phi họ tin
rằng nó có thể mang lại lợi nhuận. Điều đó có nghĩa là cần phải tìm thị trường
thứ cấp cho các bộ phận của cỏ không chứa cao su.