Được tạo ra bởi Công ty làm vườn Thompson và Morgan, cây cà khoai không phải là một sản phẩm của kỹ thuật gen. Nó “đơn giản” chỉ là phần ngọn của một cây cà chua bi và phần gốc của một cây khoai tây trắng, được ghép với nhau ở gốc.
Mặc dù việc tạo ra giống lai như vậy trong một thời gian dài, nhưng mùi vị của những loại cà chua lai vẫn chưa được như mong muốn. Tuy nhiên, theo công ty này, quả của cây cà khoai có mức độ Brix (hàm lượng đường) cao hơn hầu hết cà chua bán ở siêu thị, cùng với “độ chua vừa phải chỉ có những quả cà chua ngon nhất mới có”. Khoai tây được tạo ra vẫn giữ được hương vị quen thuộc khi được nghiền hoặc nướng.
Cà khoai được bán ở dạng cây trưởng thành (trái ngược với dạng hạt giống) và sống hết một mùa. Một cây có thể sản xuất đến 500 quả cà chua và 2 kg khoai tây.