Kỹ thuật trồng cây mít thái hiện nay được rất nhiều bà con áp dụng không chỉ bởi trồng đơn giản mà quan trọng nó mang lại lợi nhuận kinh tế cực cao
Thời gian gần đây, Mít Thái đang được nhiều người chuộng bởi ít xơ, xơ cũng có thể ăn được và rất ngon, giòn, ráo, vị ngọt đậm và thơm mát. Không những thế quả Mít rất giàu các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin C, canxi, kali, sắt, thiamin, riboflavin, niacin, magneisum và nhiều dinh dưỡng khác. Vì vậy, mà chúng rất có lợi cho sức khỏe con người.
Kỹ thuật trồng cây Mít Thái lại khá đơn giản, ít công chăm sóc, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thời gian sinh trưởng ngắn, cho thu hoạch nhanh, năng suất cao, đậu trái quanh năm, múi mọng và giòn ngọt, đặc biệt cây trồng phù hợp với vùng đất đồi.
Thời vụ trồng
Cây Mít Thái có thể trồng quanh năm nhưng để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì nên chọn vào đầu mua mưa tầm tháng 5 đến tháng 7 Dương lịch. Thời gian từ lúc ra hoa đến khi thu hoạch dao động từ 4 đến 4.5 tháng hoặc 4 tháng 10 ngày là có thể thu hoạch mít già.
Trước khi tiến hành kỹ thuật trồng cây Mít Thái cần phải làm đất bằng phẳng, xẻ rãnh sâu khoảng 30 đến 40 cm, đào hốc và đắp mô cao 40 -70 cm và trồng cây lên mô đất. Đối với đất dốc 5% thì không cần đắp mô, chỉ đào hốc 40 x 40 x 40 cm và trồng sao cho mặt bầu ngang với mặt đất. Nếu trường hợp đất dốc hơn 7%, làm hốc có kích thước 40 x 40 và sâu 60cm rồi trồng thấp hơn mặt đất 20 -30 cm.
Do Mít Thái cho quả sớm nên kỹ thuật trồng cây theo mật độ dày 3,5m x 3,5m hoặc 4m x 4m. Hoặc có thể trồng gốc cách gốc 5m ngay từ đầu. Trước khi trồng phải đào hố, bón lót. Đất xấu nên đào hố rộng 0,8 – 1m rồi bón lót 25 – 35kg phân chuồng hoai mục; 300 – 500g lân và 1kg vôi bột.
Còn nếu đất tốt nên đào hố rộng 0,7 – 0,8m; sâu 0,6 – 0,7m; bón lót 20 – 25kg phân chuồng hoai mục; 200 – 300gam lân và 0,5kg vôi bột. Chú ý, trước khi trồng khoảng một tuần phải trộn đều phân các loại cùng đất lấp đầy miệng hố trước.
Sau khi khai thác quả được 5 – 7 năm có thể chặt bỏ cây ở giữa để đảm bảo độ thông thoáng 7 – 8m một cây để cây tiếp tục phát triển cho các lứa sau.
Chăm sóc
Chăm sóc Mít Thái phải hết sức cẩn thận, chăm chỉ. Ở giai đoạn mới trồng phải đậy phủ xung quanh gốc để che cỏ dại, chống xói mòn vào mùa mưa và giữ ẩm vào mùa khô. Nếu thấy đất khô hạn phải tưới thường xuyên 2-3 ngày/lần. Sau đó, giảm 4-5 ngày/lần. Từ năm thứ hai tưới vào giai đoạn mới bón phân và những tháng quá khô hạn.
Mít là cây rất sợ ngập úng nên vào mùa mưa lũ phải kiểm tra kênh mương cống rãnh và có kế hoạch chống úng. Đặc biệt phải thường xuyên làm cỏ quanh gốc cây để tạo thông thoáng thúc đẩy cây phát triển ổn định.
Kỹ thuật cắt tỉa cây Mít Thái
Nếu muốn cắt tỉa cây phải thực hiện từ khi cây cao khoảng 1m trở lên, khi cây chưa cho trái tỉa cành 2-3 lần/năm. Cây đã cho trái tỉa cành 1 năm/lần vào thời điểm thu hoạch trái xong. Khi tỉa bà con cắt bỏ các cành gần sát mặt đất, cành tược, cành nhỏ mọc không đúng hướng, cành sâu bệnh.
Phòng trừ hiện tượng xơ đen
Cây Mít Thái thường hay vị xơ bị đen, da không bóng, trái lại xù xì, tối, sần. Trái mít vẫn lớn bình thường, nhưng khi thu hoạch, bổ ra xơ đen nên không có giá trị thương mại. Nguyên nhân của hiện tượng đen xơ vào mùa mưa của Mít Thái là do thiếu canxi- do mưa nhiều canxi trong đất bị hụt và cây mít hấp thu kém.
Nếu thấy hiện tượng trên cần bổ sung can xi trước khi và lúc chúng ra hoa. Loại can xi tốt nhất là can xi lỏng phun lá và tưới gốc giai đoạn mít ra nụ và cứ định kỳ 2 tháng phun lại 1 lần nữa thì sẽ giải quyết vấn đề đen xơ này triệt để.
Để múi Mít Thái ngon, thơm và mọng cần phải áp dụng kỹ thuật trồng cây và chăm sóc sâu bệnh thật kỹ càng. Ảnh minh họa
Ngoài ra, cây Mít Thái cũng hay bị thối nhũn nhất là ở giai đoạn cây con. Nguyên nhân là do người trồng để đất quá ẩm ướt, rạm rạp nên cây dễ sinh bệnh rồi lây lan nhanh sang các cây khác. Để khắc phục bà con nên đảm bảo cho cây luôn ở độ ẩm vừa phải, trồng thưa tạo sự thông thoáng cho cây phát triển.