TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Sáu, 3/5/2024
Thủ tục hành chính
Tổng quan về xã
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHoạt động UBND xã
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 153002

  THUỶ SẢN

  Điều kiện đảm bảo chất lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản
12/12/2018

Sản xuất, kinh doanh giống thủy sản đạt chất lượng không chỉ là sự tuân thủ quy định của pháp luật mà còn là điều kiện để cơ sở sản xuất, kinh doanh giống tạo được uy tín, xây dựng thương hiệu, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. 

Theo Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và PTNT Quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sản xuất, kinh doanh giống phải đảm bảo các yêu cầu sau:

1. Địa điểm của cơ sở sản xuất kinh doanh giống thủy sản: Nằm trong vùng quy hoạch hoặc có văn bản đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

2. Đăng ký sản xuất, kinh doanh

Cơ sản xuất, kinh doanh giống  phải có một trong các giấy tờ sau: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định thành lập do cơ quan có thẩm quyền cấp.

3. Ghi chép về sử dụng giống thủy sản bố mẹ (không áp dụng cho cơ sở ương, dưỡng giống)

Ghi chép đầy đủ các thông tin sau: Thời gian nhập giống thủy sản bố mẹ; Nguồn gốc giống thủy sản bố mẹ; Kết quả kiểm dịch; Thời gian tuyển chọn đưa vào nuôi vỗ; Số lượng, trọng lượng cá thể tham gia sinh sản (đực, cái); Tình hình sức khỏe; Kết quả kiểm tra bệnh; Biện pháp phòng và xử lý bệnh (nếu có); Ngày cho sinh sản; Sử dụng thức ăn, thuốc, hóa chất, chất xử lý cải tạo môi trường (tên, loại, số lượng, thời gian sử dụng).

Thực hiện ghi chép quá trình sinh sản giống (không áp dụng cho cơ sở ương, dưỡng giống):

Thực hiện ghi chép đầy đủ các thông tin sau: Thời gian; Tỷ lệ đẻ; Tỷ lệ nở, mật độ ương; Số lượng giống sản xuất được; Phòng bệnh và biện pháp xử lý bệnh (nếu có); Tình trạng sức khỏe của con giống trước khi xuất bán; Sử dụng thức ăn, thuốc, hóa chất, chất xử lý cải tạo môi trường (tên, loại, số lượng, thời gian sử dụng); Ngày xuất bán; Địa chỉ khách hàng mua giống.

5. Thực hiện ghi chép quá trình ương, dưỡng giống (không áp dụng cho cơ sở sinh sản nhân tạo giống)

Thực hiện ghi chép đầy đủ các tông tin sau: Quá trình ương, dưỡng từng lô giống, nguồn gốc; Chứng từ mua ấu trùng/giống; Số lượng, kích cỡ; Sử dụng thức ăn, thuốc, hóa chất, chất xử lý cải tạo môi trường (tên, loại, số lượng, thời gian sử dụng); Tình hình bệnh dịch và các biện pháp xử lý (nếu có); Thời gian ương nuôi, số lượng giống đạt được, tỷ lệ sống; Địa chỉ và số lượng giống xuất bán cho khách hàng.

6. Trình độ nhân viên kỹ thuật:

Có ít nhất một nhân viên kỹ thuật có trình độ từ trung cấp nuôi trồng thủy sản trở lên hoặc có giấy chứng nhận/chứng chỉ được đào tạo về nuôi trồng thuỷ sản do cơ quan có chức năng cấp.

7. Khu cách ly theo dõi sức khỏe giống thuỷ sản mới nhập về:

Có khu cách ly và đảm bảo tách biệt với khu vực sản xuất.

8. Hệ thống xử lý nước cấp như ao chứa, ao lắng, hệ thống lọc nước và hệ thống bể đẻ, bể ương nuôi ấu trùng và nuôi thức ăn

Phải đảm bảo diện tích thích hợp, phù hợp với quy trình sản xuất giống của từng đối tượng

9. Hệ thống cấp và thoát nước

Hệ thống cấp và thoát nước riêng biệt; Hệ thống đường dẫn nước thải được xây đảm bảo chắc chắn, thoát nước nhanh, không ứ đọng trong quá trình sản xuất; không gây mùi và ô nhiễm môi trường.

10. Hệ thống xử lý nước thải

 Có hệ thống xử lý nước thải phù hợp với công suất sản xuất của cơ sở.

11. Kho nguyên vật tư, dụng cụ và trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh giống thuỷ sản

Kho nguyên vật tư, thiết bị, dụng cụ phải đảm bảo: Chắc chắn, khô ráo, thông thoáng; Có kệ để nguyên vật liệu; Tách biệt các khu: chứa thức ăn; thuốc, hóa chất, chế phẩm vi sinh, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường với máy móc, nhiên liệu, dụng cụ; Có lưới hoặc biện pháp để ngăn chặn côn trùng sâm nhập vào trong khu vực sản xuất, kinh doanh giống thuỷ sản.

12. Chất lượng nước nguồn nước cấp

Có nguồn nước đảm bảo chất lượng phục vụ cho sản xuất, kinh doanh theo QCVN 02-15:2009/BNNPTNT ban hành kèm theo Thông tư số 82/2009/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất thuỷ sản.

13. Chất lượng nước thải

Nước thải của các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống được xử lý đảm bảo theo QCVN 02-15:2009/BNNPTNT ban hành kèm theo Thông tư số 82/2009/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất thuỷ sản trước khi thải ra môi trường.

14. Trang bị bảo hộ lao động

Người làm việc tại cơ sở được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định.

15. Khu vệ sinh cho công nhân

Có nhà vệ sinh tự hoại cho công nhân, không ảnh hưởng đến khu vực sản xuất, kinh doanh.

16. Thu gom xử lý rác thải và vệ sinh cơ sở sản xuất

Có đầy đủ dụng cụ thu gom xử lý rác thải, cơ sở sản xuất sạch sẽ, không ứ đọng nước.

17. Quy định khử trùng

Có trang bị hệ thống khử trùng trước khi vào cơ sở sản xuất kinh doanh và ương, dưỡng giống

 

nongnghiep.vn
In trang Quay lại Lên trên

  
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (064) 3 897 144 - Fax: (84.064) 3 897 144
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu