TRANG CHỦ Tổng quan về xã Bàu Lâm LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Bảy, 19/6/2021
Muôn màu cuộc sống
Hoạt động UBND xãSản phẩmDịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 139270

  TRỒNG TRỌT

  Nỗi niềm trồng hoa cúc tết
26/12/2019

Những ngày này người trồng cúc tết ở phường Ninh Giang, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) đang tất bật sản xuất với hy vọng được mùa bội thu.

Người dân tất bật chăm sóc hoa.

Những vườn cúc nơi đây đã trỗ nụ - đúng theo ý muốn của người trồng để “canh” hoa nở trúng tết. Đang tưới nước cho 600 chậu cúc gồm cả giống đại đóa và pha lê, ông Phạm Bến ở tổ dân phố Phong Phú 2, bộc bạch: Đến nay bà con đã hoàn thành 2/3 chặng đường để chuẩn bị cho ra sản phẩm dịp tết. Nhưng công việc của bà con vẫn chưa nghỉ tay, mà càng tỉ mỉ xem từng bông, từng lá. Ai nấy đều mong muốn cho ra chậu hoa cúc nở đẹp, đáp ứng nhu cầu của người chơi. Đó là niềm vui lớn nhất của người trồng hoa.

Kế vườn của ông Bến là vườn hoa cúc 500 chậu đại đóa của ông Nguyễn Văn Hiếu. Hiện cúc ông trồng đã vào nụ. Dự kiến từ nay đến tết Dương lịch ông sẽ tuyển chọn những nụ cái (nụ chính), lặt bỏ những nụ không cần thiết. Theo ông, công việc này rất quan trọng, giúp cây nuôi nụ đẹp, để khi nở hoa vàng vừa đều, vừa to và vừa đẹp.

“Từ nay đến ngày tung hoa ra thị trường, chúng tôi luôn túc trực trong vườn chăm sóc, vì giai đoạn này rất quan trọng. Hộ nào thiếu sót không theo dõi sâu bệnh trên từng cây, sẽ khiến chậu hoa sau này có thể bị khuyết bông, vàng lá hoặc mất lá chân. Khi đó, xem như chậu hoa cúc mất thẩm mỹ bị khách hàng chê và khó bán. Hoặc nếu người trồng quên tưới nước cho hoa đúng và đủ, cũng khiến cây mất sức sống, héo rũ ảnh hưởng đến việc ra hoa sau này…”, ông Hiếu chia sẻ.

Cũng theo người dân, nghề trồng hoa cúc vất vả lắm. Từ khi xuống giống đến khi thu hoạch mất 6 tháng ròng rã, vất vả chăm sóc hoa như “con mọn”. Vì vậy ai nấy đều mong muốn hoa mình trồng nở đúng tết, được mùa bội thu. Nhưng tính bội thu họ cũng chỉ để lấy công làm lời.

“Trồng hoa cúc không có lãi nhiều như mọi người nghĩ đâu. Những năm được mùa, giá bán ổn định từ 200- 400 ngàn đồng/chậu, trung bình mỗi chậu chúng tôi lãi từ 50-100 ngàn đồng/chậu (tùy loại).

Tính ra 6 tháng trời cả gia đình từ 2-3 người cùng làm, thì có lãi bao nhiêu đâu”, ông Nguyễn Tiến Lai, có thâm niên hơn 20 năm trồng hoa cúc ở khu phố Phong Phú 2 xác nhận và lo lắng giá hoa năm nay khó tăng cao, khi chi phí đầu tư vụ này đã tăng lên từ 20-30%.

Ông Nguyễn Tiến Lai tâm sự, nghề trồng hoa cúc chỉ lấy công làm lời.

Cụ thể, đến nay chi phí đầu tư mỗi chậu hoa cúc, người trồng đã bỏ ra từ 150-300 ngàn đ/chậu (loại chậu đường kính từ 10-15cm).

Hiện nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh đã tìm các vườn để đặt cọc tiền mua hoa. Tuy nhiên nhiều hộ vẫn chưa đồng ý bán vì muốn đợi cây trưởng thành, ra bông có chất lượng mới định giá bán.

Ông Nguyễn Thành Nhi, Chủ tịch UBND phường Ninh Giang cho biết, hiện thời tiết rất ủng hộ người trồng hoa, vì không xảy ra mưa lụt, bão gây thiệt hại như mọi năm. Hơn nữa cúc đã chớm nụ, đúng thời điểm “canh” hoa nở trúng tết. Dự kiến năm nay, toàn phường sẽ cung ứng cho thị trường hoa tết khoảng 150.000 chậu hoa cúc các loại.
KIM SƠ
https://nongnghiep.vn/
In trang Quay lại Lên trên

  
TIN NÓNG
   
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3.879.007 - Fax: (84.064) 3.799.484
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu