TRANG CHỦ Tổng quan về xã Bàu Lâm LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Tư, 23/6/2021
Muôn màu cuộc sống
Hoạt động UBND xãSản phẩmDịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 139580

 Xã Bàu Lâm
Địa chỉ liên hệ: Ấp 2 Đông - Xã Bàu Lâm
- Huyện Xuyên Mộc- Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
ĐT: 02543.879.007 , Fax: 02543.799.484, Email: baulam@xuyenmoc.baria-vungtau.gov.vn

I. Tổ chức bộ máy

      · Phó CT UBND      - Bà   Cáp Thị Gầng             ĐT: 02543.799.414   

Email: gangct@xuyenmoc.baria-vungtau.gov.vn

   · Phó CT UBND      - Ông  Nguyễn Hoàng Thư             ĐT: 0969.00.22.59    

Email: thunh@xuyenmoc.baria-vungtau.gov.vn

II. Lịch sử hình thành

    Bàu Lâm là căn cứ địa cách mạng của tỉnh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Đế Quốc Mỹ. Bàu Lâm được hình thành từ cuối thế kỷ thứ XIX. Quá trình hình thành và phát triển Bàu Lâm gắn liền với quá trình khai thác thuộc địa của thực dân pháp. Dẫn theo địa chí tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, thì năm 1902 Bà Rịa có 07 tổng, trong đó Bàu Lâm chính là làng Lâm Xuân thuộc tổng Long Xương. Đến đầu thế kỷ XX vào khoảng những năm 1911 đến 1918 do dân cư chủ yếu là dân tộc Châu ro nên Bàu Lâm có tên là Tổng Mọi, năm 1925 Tổng Mọi được đổi thành Tổng Nhơn Xương, cuối năm 1937 hình thành làng Bàu Lâm thuộc Tổng Cơ Trạch. Cuối năm 1948 Ủy ban kháng chiến hành chính tỉnh Quyết định giải thể Quận Cơ Trạch và thành lập xã Cơ Trạch bao gồm các làng Bàu Lâm, Ba mẫu, Thừa Tích và Quảng Giao. Năm 1949 đến tháng 5/1951 Bàu Lâm thuộc huyện Đất Đỏ, từ tháng 5/1951 đến tháng 7 /1954 Bàu Lâm thuộc địa bàn Long Đất. Cuối năm 1953 Ủy ban kháng chiến hành chính tỉnh quyết định giải thể Cơ Trạch thành lập ra các xã Bàu Lâm, Quảng Giao, thành lập thêm xã Tân Hiệp. Ngày 2/10/1956 Bàu Lâm thuộc quận Long Điền tỉnh Phước Tuy. Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước do yêu cầu xây dựng vùng căn cứ địa Bà Rịa, Tỉnh ủy đã thành lập huyện Xuyên Mộc, tháng 3/1963 chính quyền cách mạng hợp nhất 03 tỉnh Biên Hòa, Bà Rịa, Long Khánh thành tỉnh Bà Biên, sau đó đến tháng 12/1963 lại chia Tỉnh Bà Biên thành 03 tỉnh như tháng 3/1963, đến tháng 10/1966 chính quyền cách mạng sát nhập 02 tỉnh Bà Rịa, Long Khánh thành tỉnh Bà Rịa- Long Khánh, năm 1971 tỉnh Bà Rịa- Long Khánh sát nhập với phân khu 4 thành Phân khu Bà Rịa –Long Khánh, suốt trong giai đoạn này Bàu Lâm thuộc huyện Long Đất. Tháng 5/1971 Xuyên Mộc hợp nhất với huyện Long Đất thuộc phân khu Bà Rịa. Tháng 8/1972, thành lập lại huyện Xuyên Mộc, Bàu Lâm thuộc huyện Xuyên Mộc. Sau khi đất nước thống nhất, tháng 9/1975 Xuyên Mộc sát nhập huyện Long Điền đến 30/6/1976, huyện Xuyên Mộc thành lập lại gồm có 11 xã: Phước Bửu; Xuyên Mộc; Bàu Lâm; Hòa Hưng; Hòa Bình; Phước Tân; Hòa Hội, Hòa Hiệp; Bưng Riềng; Bông Trang; Bình Châu. Từ năm 1991 đến nay Bàu Lâm thuộc huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. 01/01/2003 Bàu Lâm tách thành 02 xã Bàu Lâm, Tâm Lâm cho đến nay. Năm 1991 Bàu Lâm được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

III. Địa lý

    xã Bàu Lâm nằm ở phía bắc của huyện Xuyên Mộc; cách Thị trấn Phước Bửu 19km, ranh giới hành chính như sau:

    + Phía Đông: giáp xã Hòa Hội, xã Hòa hiệp – Xuyên Mộc;

    + Phía Tây: giáp xã Sơn Bình, xã Lâm san – Châu Đức;

    + Phía Nam: giáp xã Hòa Hưng – Xuyên Mộc;

    + Phía Bắc: giáp xã Tân Lâm – Xuyên Mộc;

IV. Địa hình

    Bàu Lâm có địa hình đồi lượn sóng chia cắt nhẹ và được xếp vào dạng đồi thấp. Địa hình có chiều hướng thấp dần từ đông bắc sang tây nam. Cao trình cao nhất ở phía đông bắc 100 -120m; Cao trình thấp nhất ở phía tây nam 45- 50m. Từ tỉnh lộ 328 sang phía đông địa hình khá bằng phẳng, ít dốc hơn khu vực phía tây (Ven Sông Ray).

-Khí hậu: Xã Bàu Lâm nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, có 02 mùa, với nhiệt độ cao đều là điều kiện đảm bảo nhiệt độ cao cho cây trồng phát triển quyanh năm.

V. Đất đai:

    Bàu Lâm có các nhóm đất chính như sau:

    + Nhóm đất đai chiếm diện tích: 101,52 ha, chiếm 2,93% diện tích tự nhiện;

    + Nhóm đất đỏ vàng chiếm diện tích: 2.778,21ha chiếm 80,21% diện tích tự nhiên.

    + Nhóm đất đỏ vàng trên phiến đất sét chiếm diện tích 93,31ha, chiếm 2,69% diện tích tự nhiêm,

    + Nhóm đất dốc tụ: chiếm diện tích 40,1ha chiếm 1,16% diện tích tự nhiên.

    - Diện tích tự nhiên: 3.463,81ha.

    - Dân số: 2.853 hộ/ 11.767 nhân khẩu.

Bản đồ của Bàu Lâm, Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu

                                                                             Bản đồ xã Bàu Lâm


  HOẠT ĐỘNG UBND XÃ
  TỔNG QUAN VỀ XÃ
Chỉ thị về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu

y ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Chỉ thị về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp sau:

1. Chỉ đạo chung

Các sở, ban, ngành, Cục Hải quan tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giải quyết kịp thời vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền để tháo gỡ các nút thắt đối với hoạt động sản xuất, chế biến, tạo thuận lợi để thúc đẩy xuất khẩu. Thường xuyên cập nhật thông tin thị trường, các chính sách chế độ mới liên quan đến xuất khẩu thuộc ngành lĩnh vực của cơ quan mình phụ trách cung cấp trên các trang thông tin đại chúng nhằm giúp cho doanh nghiệp tiếp cận thông tin.

2. Sở Công Thương

- Chủ trì thực hiện, theo dõi, đôn đốc các Sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện:

+ Chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển công nghiệp chất lượng cao và công nghiệp hỗ trợ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2020.

+ Đề án phát triển thị trường khu vực thời kỳ 2015 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 ban hành kèm theo Quyết định số 1467/QĐ-TTg ngày 24 tháng 8 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

+ Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 (Quyết định số 2143/QĐ-ƯBND ngày 02 tháng 8 năm 2017).

+ Chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan triển khai có hiệu quả các biện pháp nhằm thúc đẩy doanh nghiệp của tỉnh thâm nhập sâu vào kênh phân phối tại thị trường nước ngoài theo Quyết định số 1513/QĐ-TTg ngày 03 tháng 9 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

- Tham mưu UBND tỉnh lựa chọn và tập trung xây dựng thương hiệu cho một số ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh.

- Tham mưu cho UBND tỉnh tận dụng cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) và trên cơ sở lợi thế về điều kiện tự nhiên, lao động, sản xuất tại địa bàn để phát triển sản xuất các sản phẩm chủ lực và có kế hoạch thu hút đầu tư vào sản xuất, chế biến các mặt hàng này hướng tới xuất khẩu; có định hướng xuất khẩu phù hợp và cụ thể đối với những mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh.

- Tổ chức tuyên truyền rộng rãi về ưu đãi FTA, hướng tận dụng và cách tận dụng ưu đãi FTA, hướng dẫn các doanh nghiệp hiểu rõ và nắm được quy tắc xuất xứ của nước nhập khẩu; tổ chức việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo hướng hiện đại hóa, điện tử hóa, tăng cường triển khai cơ chế tự chứng nhận xuất xứ.

- Chủ động trong nắm bắt thông tin từ Bộ Công Thương về tình hình thị trường xuất nhập khẩu và các vấn đề phát sinh ảnh hưởng đến xuất khẩu của Tỉnh như sự thay đổi chính sách của nước nhập khẩu, các rào cản kỹ thuật, rủi ro trong thanh toán, các hoạt động tuyên truyền thiếu thiện chí đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam...); kịp thời thông tin đến doanh nghiệp và tham mưu UBND tỉnh có phản ứng kịp thời.

- Chủ động nắm bắt thông tin từ Bộ Công Thương về tăng cường cơ chế cảnh báo sớm cho các doanh nghiệp để chủ động phòng tránh các vụ kiện phòng vệ thương mại của nước ngoài; tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn doanh nghiệp cách ứng phó với các vụ kiện được nước ngoài khởi động, giải thích và đấu tranh ngay từ giai đoạn điều tra để giảm thiểu tác động bất lợi cho doanh nghiệp; hướng dẫn và đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc đấu tranh và khởi kiện ra cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO đối với các biện pháp bảo hộ bất hợp lý, vi phạm quy định của WTO.

- Nghiên cứu đổi mới toàn diện công tác xúc tiến thương mại theo hướng tăng tỷ trọng của các hoạt động có tác dụng lâu dài như đào tạo kỹ năng, giảm tỷ trọng của các hoạt động như tổ chức hội chợ, triển lãm hay tham gia hội chợ, triển lãm; chú trọng các chương trình xúc tiến thương mại trung và dài hạn hướng vào một mặt hàng, một thị trường cho tới khi đạt kết quả cụ thể; chú trọng đào tạo, phổ biến về quy tắc xuất xứ và cách đáp ứng quy tắc xuất xứ để giúp các doanh nghiệp nắm bắt được các cơ hội mở ra từ các FTA, nâng cao hơn nữa tỷ lệ tận dụng ưu đãi trong các FTA.

3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Chủ trì thực hiện, theo dõi, đôn đốc các Sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Kế hoạch hành động của UBND tỉnh thực hiện Đề án số 04- ĐA/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025.

- Chủ động trong nắm bắt thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về các biện pháp an toàn thực phẩm tại các thị trường xuất khẩu chính, công bố để các doanh nghiệp tham khảo, kịp thời điều chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh.

- Tăng cường công tác quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với nông, thủy sản.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn các hộ nông dân về tiêu chuẩn của nước nhập khẩu và phương thức sản xuất, nuôi trồng phù hợp để đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định về an toàn thực phẩm.

4. Sở Khoa học và Công nghệ

- Chủ trì thực hiện tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin, đào tạo, tập huấn, tư vấn cho các tổ chức, cơ quan và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về các biện pháp TBT (rào cản kỹ thuật đối với thương mại) của nước ngoài và các thông tin TBT khác nhằm nâng cao nhận thức về các cơ hội, thách thức của TBT ở trong nước và ngoài nước để hỗ trợ hoạt động tiếp cận thị trường xuất khẩu.

- Chủ trì thực hiện, theo dõi, đôn đốc các Sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phổ trong triển khai thực hiện :

+ Đề án xây dựng, phát triển và quảng bá thương hiệu đổi với các sản phẩm, hàng hóa đặc sản của Tỉnh giai đoạn 2014-2020 (Quyết định số 2025/QĐ- ƯBND ngày 23 tháng 9 năm 2014).

+ Chương trình khoa học và công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hỏa tỉnh giai đoạn 2014-2020 (Quyết định số 31/2014/QĐ-UBND ngay 10 tháng 7 năm 2014).

5. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

- Tiếp tục thực hiện đào tạo lao động theo chức năng nhiệm vụ được giao. Nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các doanh nghiệp. Đa dạng hóa và mở rộng các hình thức hợp tác trong tạo nguồn nhân lực theo hướng gắn kết giữa cơ sở đào tạo với doanh nghiệp, từng bước thực hiện đào tạo theo yêu cầu định hướng của cộng đồng doanh nghiệp và quá trình hội nhập khu vực, quốc tế.

- Tổ chức các phiên giao dịch việc làm để tạo nguồn lao động có chất lượng, từng bước giải quyết tình trạng thiếu lao động tại các doanh nghiệp; Tiếp tục thực hiện kết nối cung - cầu lao động để tạo nguồn lao động đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu.

6. Sở Kế hoạch và Đầu tư

- Xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư, kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất, chế biến hàng xuất khẩu và các ngành công nghiệp hỗ trợ, tập trung vào các dự án thân thiện với môi trường, có công nghệ tiên tiến, tạo ra phương thức sản xuất kinh doanh mới mang lại giá trị gia tăng và có cam kết chuyển giao công nghệ trong quá trình thực hiện.

- Chủ trì tham mưu cho UBND tỉnh về việc ưu đãi các dự án đầu tư nước ngoài có trọng tâm, trọng điểm, đúng quy định và thật sự cần thiết,

- Tham mưu cho UBND tỉnh có chính sách thân thiện hơn đối với đầu tư dệt - nhuộm - hoàn tất, ưu tiên các doanh nghiệp đầu tư công nghệ hiện đại xử lý nước thải.

7. Cục Hải quan tỉnh

- Thực hiện các quy định trong lĩnh vực hải quan để tăng cường quản lý nhập khẩu phù hợp với các cam kết quốc tế và các nguyên tắc thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới.

- Thực hiện Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức ngành hải quan; qua đó tuyên truyền, hỗ trợ, cung cấp thông tin cho doanh nghiệp, kịp thời phổ biến các chính sách về xuất nhập khẩu hàng hóa và các quy trình, quy định về thủ tục hải quan, giải đáp các vướng mắc phát sinh đối với các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

8. Sở Tài chính

- Chủ trì, tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện rà soát lại các loại phí và mức phí thu vào hàng hóa xuất nhập khẩu, nhất là hàng xuất khẩu, để tiếp tục giảm phí cho doanh nghiệp.

9. Cục Thuế tỉnh

- Công khai đầy đủ và thực hiện đúng trình tự, thủ tục và thời gian theo quy trình giải quyết hoàn thuế, cũng như các văn bản hướng dẫn về giám sát hoàn thuế, bảo đảm tạo mọi thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp khi thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng hàng hóa xuất khẩu.

10. Cục Thống kê tỉnh

Xem xét, công bố thông tin về năng suất lao động chi tiết theo ngành kinh tế cấp 3 hoặc 4 đối với các ngành, lĩnh vực có tiềm năng xuất khẩu để làm cơ sở cho các Sở, ngành, Hiệp hội, doanh nghiệp xây dựng định hướng phát triển sản xuất phù hợp.

11. Ban Quản lý các khu công nghiệp

Thúc đẩy tiến độ đầu tư các dự án nhàm tạo nguồn hàng cho xuất khẩu; Thu hút đầu tư theo định hướng của tỉnh nhằm tạo chân hàng xuất khẩu lâu dài, có thể tận dụng và khai thác các lợi thế, cơ hội từ hội nhập.

12. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu

Đẩy mạnh thực hiện Chương trình kết nối doanh nghiệp tại các UBND các huyện, thị xã, thành phố nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn vay, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

13. Sở Nội vụ

Chủ trì tham mưu UBND tỉnh kiện toàn, hoàn thiện tổ chức và hoạt động của các hiệp hội, để hiệp hội thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước với các doanh nghiệp, hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xuất khẩu hoạt động có hiệu quả thiết thực hơn.

14. UBND các huyện, thị xã, thành phố

- Chủ động nghiên cứu cơ hội từ các FTA và trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của các huyện, thị xã, thành phố để tham mưu định hướng sản xuất các sản phẩm chủ lực, có kế hoạch thu hút đầu tư vào sản xuất, đẩy mạnh sản xuất và chế biến hàng hoá, tạo nguồn hàng và dịch vụ xuất khẩu phong phú.

- Tăng cường liên kết giữa của các huyện, thị xã, thành phố để khuyến khích hỗ trợ sản xuất các mặt hàng xuất khẩu, tận dụng hết những tiềm năng, lợi thế để tăng khả năng cạnh tranh, kết nối thị trường tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa của Tỉnh.

(Nguồn: Chỉ thị số 13/CT-UBND       Nhân dịp ngày 27/2 ngày thầy thuốc Việt Nam, lãnh đạo thăm hỏi, động viên các y bác sỹ TTYT xã Bàu Lâm
       Điều kiện Tự nhiên - Kinh tế - Xã hội
  TIN HOẠT ĐỘNG-KHCN
  CHĂN NUÔI
  TRỒNG TRỌT
THÔNG BÁO Về việc: Đăng ký tham gia mô hình trồng chanh không hạt trên địa bàn xã Bàu Lâm
 Nhằm mục đích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn xã, trong chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao của địa phương đang thực hiện. 
Ngày 18/12/2020 UBND xã Bàu Lâm, đã phối hợp với Công ty TNHH Apex Exim tổ chức buổi hội thảo tư vấn về trồng chanh không hạt cho nhân dân trên địa bàn xã tham gia và ngày 27/12/2020 UBND xã đã tổ chức cho 50 nông dân tham quan mô hình thực tế trồng chanh không hạt tại xã Tân Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. 
Để đảm bảo triển khai mô hình trồng chanh không hạt đúng thời gian, mùa vụ. UBND xã đề nghị nhân dân trên địa bàn có nhu cầu tham gia mô hình nhanh chống đăng ký diện tích trồng chanh không hạt, để UBND xã có cơ sở đăng ký cây giống cho người dân đảm bảo về chất lượng.
Nội dung đăng ký: họ và tên, diện tích tham gia mô hình, địa chỉ, số điện thoại liên hệ. 
Thời gian đăng ký: từ ngày ra thông báo đến hết ngày 10/01/2021. 
Địa điểm đăng ký: gặp trưởng ấp hoặc chi hội trưởng nông dân của 07 ấp.


       Nỗi niềm trồng hoa cúc tết
       Đã có 'bảo bối' diệt chuột
  THUỶ SẢN
  SẢN PHẨM
  DỊCH VỤ
  GƯƠNG LÀM KINH TẾ GIỎI
  SẢN PHẨM KHÁC
Xã Bàu Lâm
Địa chỉ liên hệ: Ấp 2 Đông - Xã Bàu Lâm
- Huyện Xuyên Mộc- Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
ĐT: 02543.879.007 , Fax: 02543.799.484, Email: baulam@xuyenmoc.baria-vungtau.gov.vn

I. Tổ chức bộ máy

      · Phó CT UBND      - Bà   Cáp Thị Gầng             ĐT: 02543.799.414   

Email: gangct@xuyenmoc.baria-vungtau.gov.vn

   · Phó CT UBND      - Ông  Nguyễn Hoàng Thư             ĐT: 0969.00.22.59    

Email: thunh@xuyenmoc.baria-vungtau.gov.vn

II. Lịch sử hình thành

    Bàu Lâm là căn cứ địa cách mạng của tỉnh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Đế Quốc Mỹ. Bàu Lâm được hình thành từ cuối thế kỷ thứ XIX. Quá trình hình thành và phát triển Bàu Lâm gắn liền với quá trình khai thác thuộc địa của thực dân pháp. Dẫn theo địa chí tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, thì năm 1902 Bà Rịa có 07 tổng, trong đó Bàu Lâm chính là làng Lâm Xuân thuộc tổng Long Xương. Đến đầu thế kỷ XX vào khoảng những năm 1911 đến 1918 do dân cư chủ yếu là dân tộc Châu ro nên Bàu Lâm có tên là Tổng Mọi, năm 1925 Tổng Mọi được đổi thành Tổng Nhơn Xương, cuối năm 1937 hình thành làng Bàu Lâm thuộc Tổng Cơ Trạch. Cuối năm 1948 Ủy ban kháng chiến hành chính tỉnh Quyết định giải thể Quận Cơ Trạch và thành lập xã Cơ Trạch bao gồm các làng Bàu Lâm, Ba mẫu, Thừa Tích và Quảng Giao. Năm 1949 đến tháng 5/1951 Bàu Lâm thuộc huyện Đất Đỏ, từ tháng 5/1951 đến tháng 7 /1954 Bàu Lâm thuộc địa bàn Long Đất. Cuối năm 1953 Ủy ban kháng chiến hành chính tỉnh quyết định giải thể Cơ Trạch thành lập ra các xã Bàu Lâm, Quảng Giao, thành lập thêm xã Tân Hiệp. Ngày 2/10/1956 Bàu Lâm thuộc quận Long Điền tỉnh Phước Tuy. Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước do yêu cầu xây dựng vùng căn cứ địa Bà Rịa, Tỉnh ủy đã thành lập huyện Xuyên Mộc, tháng 3/1963 chính quyền cách mạng hợp nhất 03 tỉnh Biên Hòa, Bà Rịa, Long Khánh thành tỉnh Bà Biên, sau đó đến tháng 12/1963 lại chia Tỉnh Bà Biên thành 03 tỉnh như tháng 3/1963, đến tháng 10/1966 chính quyền cách mạng sát nhập 02 tỉnh Bà Rịa, Long Khánh thành tỉnh Bà Rịa- Long Khánh, năm 1971 tỉnh Bà Rịa- Long Khánh sát nhập với phân khu 4 thành Phân khu Bà Rịa –Long Khánh, suốt trong giai đoạn này Bàu Lâm thuộc huyện Long Đất. Tháng 5/1971 Xuyên Mộc hợp nhất với huyện Long Đất thuộc phân khu Bà Rịa. Tháng 8/1972, thành lập lại huyện Xuyên Mộc, Bàu Lâm thuộc huyện Xuyên Mộc. Sau khi đất nước thống nhất, tháng 9/1975 Xuyên Mộc sát nhập huyện Long Điền đến 30/6/1976, huyện Xuyên Mộc thành lập lại gồm có 11 xã: Phước Bửu; Xuyên Mộc; Bàu Lâm; Hòa Hưng; Hòa Bình; Phước Tân; Hòa Hội, Hòa Hiệp; Bưng Riềng; Bông Trang; Bình Châu. Từ năm 1991 đến nay Bàu Lâm thuộc huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. 01/01/2003 Bàu Lâm tách thành 02 xã Bàu Lâm, Tâm Lâm cho đến nay. Năm 1991 Bàu Lâm được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

III. Địa lý

    xã Bàu Lâm nằm ở phía bắc của huyện Xuyên Mộc; cách Thị trấn Phước Bửu 19km, ranh giới hành chính như sau:

    + Phía Đông: giáp xã Hòa Hội, xã Hòa hiệp – Xuyên Mộc;

    + Phía Tây: giáp xã Sơn Bình, xã Lâm san – Châu Đức;

    + Phía Nam: giáp xã Hòa Hưng – Xuyên Mộc;

    + Phía Bắc: giáp xã Tân Lâm – Xuyên Mộc;

IV. Địa hình

    Bàu Lâm có địa hình đồi lượn sóng chia cắt nhẹ và được xếp vào dạng đồi thấp. Địa hình có chiều hướng thấp dần từ đông bắc sang tây nam. Cao trình cao nhất ở phía đông bắc 100 -120m; Cao trình thấp nhất ở phía tây nam 45- 50m. Từ tỉnh lộ 328 sang phía đông địa hình khá bằng phẳng, ít dốc hơn khu vực phía tây (Ven Sông Ray).

-Khí hậu: Xã Bàu Lâm nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, có 02 mùa, với nhiệt độ cao đều là điều kiện đảm bảo nhiệt độ cao cho cây trồng phát triển quyanh năm.

V. Đất đai:

    Bàu Lâm có các nhóm đất chính như sau:

    + Nhóm đất đai chiếm diện tích: 101,52 ha, chiếm 2,93% diện tích tự nhiện;

    + Nhóm đất đỏ vàng chiếm diện tích: 2.778,21ha chiếm 80,21% diện tích tự nhiên.

    + Nhóm đất đỏ vàng trên phiến đất sét chiếm diện tích 93,31ha, chiếm 2,69% diện tích tự nhiêm,

    + Nhóm đất dốc tụ: chiếm diện tích 40,1ha chiếm 1,16% diện tích tự nhiên.

    - Diện tích tự nhiên: 3.463,81ha.

    - Dân số: 2.853 hộ/ 11.767 nhân khẩu.

Bản đồ của Bàu Lâm, Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu

                                                                             Bản đồ xã Bàu Lâm       Dùng hóa chất cấm chế biến thức ăn, phạt đến trăm triệu
       Công bố 3 kịch bản đối phó với thiếu thịt heo
  
TIN NÓNG
   
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3.879.007 - Fax: (84.064) 3.799.484
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu