TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Năm, 25/7/2024
Thời sự trong tỉnhTổng quan về xã
Tin Khoa học Công nghệSản phẩmHoạt động UBND xãDịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 174326

  

  Làm giàu từ vườn điều
18/10/2014

Chuyển sang làm nông chưa lâu, nhưng anh Nguyễn Văn Thắng (tổ 3, ấp Bầu Sen, xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) đã tích lũy được vô số kinh nghiệm với cây điều.

Anh Thắng khẳng định có thể làm giàu bên vườn điều cho năng suất cao

Phần nhờ gia đình, phần nhờ sống với điều từ bé, anh là một trong những người trồng điều năng suất cao có tiếng.

Chúng tôi có dịp gặp anh Thắng qua lời giới thiệu của các thành viên bên Hội Nông dân xã Xuân Trường. Tuy còn rất trẻ, nhưng khi bắt chuyện, anh Thắng tỏ ra rất chuyên nghiệp, am hiểu về điều, từ cây giống, sâu bệnh, cho tới thời tiết, mùa vụ.

Anh Thắng vui vẻ nói: “Trước đây tôi rất thích học và thi đậu trường ĐH Hàng hải Việt Nam. Sau đó, tôi từng làm việc với nhiều người nước ngoài, đi cả Nhật Bản, Hàn Quốc để khám phá, học hỏi”. Tuy nhiên, sau một thời gian bôn ba, anh quyết định bỏ biển về quê trồng điều.

Hỏi lý do, anh tâm sự: “Trước đây tôi chăm sóc vườn điều cùng mẹ. Nhưng kể từ hồi đi học đến giờ, chỉ còn mình mẹ tôi chăm sóc. Đất thì rộng, mẹ dạo này hay bệnh tật, thế là tôi quyết định về nhà, vừa chăm mẹ, vừa chăm điều luôn”.

Mới chỉ 34 tuổi, nhưng anh am hiểu điều rất rõ. Vào Xuân Trường từ năm 1991, hồi đó, đất nhà chỉ vỏn vẹn 6 sào, may thay người bán đã trồng sẵn cho những hàng điều cao chót vót, tươi tốt, anh biết đến loại cây này cũng từ đấy. Tích góp dần dần, đầu năm 1999, gia đình anh có gần 3 ha đất trồng điều, cây bắt đầu dày, um tùm, trái rộ khắp vườn. Nhưng cũng chính năm đó xảy ra đợt dịch sâu róm phá hoại toàn bộ diện tích điều của bà con trong xã, không một vườn điều nào sống sót. Một số cây cho trái tít trên ngọn thì may ra được mót, còn đổ xuống là chết sạch. Cũng từ đây, mọi người ý thức hơn về phương pháp phòng bệnh và cải tạo vườn điều.

Sau năm đó, anh năng nổ tham gia các hoạt động đoàn, xã, đồng thời học hỏi, đi tham quan rất nhiều các mô hình trồng điều khác nhau. Các buổi hướng dẫn kỹ thuật, anh đều nghe và tiếp thu chu đáo. Nhờ đó, chỉ sau 2 năm, anh đã phát triển gần 3 ha điều của gia đình tươi tốt, đồng thời cũng làm khoán cho hơn 4 ha điều của hàng xóm.

Để tăng thu nhập, anh Thắng còn trồng xen 6 sào tiêu trong vườn điều. Cả khu vườn phát triển tốt, dự báo cho năng suất, chất lượng cao. Ngoài ra, anh còn đầu tư chuồng trại, mỗi lứa nuôi 40 con heo các loại, cho thu nhập thêm hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Anh kể thật tình: “Trước đây chỉ thu được vài tạ/ha, giờ biết kỹ thuật rồi, năm nào cũng đạt trên dưới 3 tấn/ha”. Theo anh, yếu tố chính tác động tới điều là thời tiết, sau đó mới tới sâu bệnh. Cây điều sợ nhất sương muối, chủ yếu vào dịp cuối năm, tức tháng 11 - 12 dương lịch. Đây cũng là thời điểm cây ra bông, nếu gặp sương muối rất dễ rụng trái.

Để giải quyết vấn đề này, anh thường rải phân sớm, hoặc để cây cho trái trước, hoặc để cây cho ra trái muộn nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết. Về cách trị muỗi, bọ xít hút chất dinh dưỡng ở lá điều, anh Thắng khuyến cáo vào sáng sớm nên đốt cỏ hoặc lá cây khô, khói bốc nghi ngút, sâu hại sẽ không dám bám vào lá và sẽ bay đi.

Đưa chúng tôi đi thăm vườn điều của mình, anh kể rành rọt cả tuổi đời của cây. Có những cây điều chỉ chừng 10, 15 năm tuổi. Còn có những cây lên tới hơn 30 năm tuổi, vẫn lá, quả trĩu cành, có cây cho thu tới 50 kg trái điều tươi. Anh Thắng đã gia nhập CLB điều năng suất cao, cùng với hơn 70 thành viên khác tạo ra một vùng điều có quy mô hàng trăm ha.

nongnghiep
In trang Quay lại Lên trên

  
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (064) 3 871 137 - Fax: (064) 3 871 137
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu