TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Ba, 23/4/2024
Thời sự trong tỉnhTổng quan về xã
Tin Khoa học Công nghệSản phẩmHoạt động UBND xãDịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 165594

  GƯƠNG LÀM KINH TẾ GIỎI

  Thuê đất trồng chanh tứ quí VietGAP cùng cây ăn quả, lãi 2 tỷ đồng mỗi năm
18/05/2017

Ở tuổi 38, anh Nguyễn Hữu Hà, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, Hưng Yên đã sở hữu 12 mẫu chanh tứ quý, trong đó 5,6 mẫu đang kỳ khai thác kinh doanh. Sản lượng thu hoạch trung bình 2 tấn quả/tháng. Lợi nhuận đạt trên 2 tỷ đồng/năm. Giúp cho 12 lao động sở tại có việc làm thường xuyên, mức lương 4,5 - 12 triệu đồng/người/tháng, tuỳ theo tay nghề.

Trang trại chanh tứ quý của anh Hà

Toàn bộ diện tích chanh đang thu hoạch của anh Hà đều có hợp đồng bao tiêu ổn định cho chuỗi siêu thị nông sản sạch trên thị trường Hà Nội. Ngoài ra, anh Hà còn có hơn 200 gốc bưởi da xanh cho thu quả vào cuối năm, gần 2.000 cây chanh thế trồng chậu, chanh bon sai trồng lọ gốm phù lãng và hơn 1,5 vạn cây giống chanh tứ quý Úc, Mỹ... sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thị trường mọi lúc, mọi nơi.

Để có được hợp đồng bao tiêu sản phẩm với chuỗi siêu thị nông sản sạch Hà Nội, toàn bộ quá trình trồng thâm canh chanh, anh Hà đều áp dụng quy trình trồng chanh VietGAP như trồng cây giồng sạch bệnh, phơi ải đất trước khi trồng, bón cân đối đạm, lân, kali, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh, phòng trừ sâu bệnh tổng hợp theo IPM, sử dụng các thuốc BVTV trong danh mục nhà nước cho phép, nhưng chủ yếu phun trừ sâu bệnh bằng các thuốc trừ sâu bệnh thảo mộc, sinh học hoặc thuốc có nguồn gốc sinh học...

Được biết mới đây, anh Hà còn hợp đồng trồng chanh bon sai trong các khuôn viên biệt thự liền kề của Cty cổ phần Vincom (Tập đoàn VingGroup).

Theo anh Hà, đây là mảng thị trường rất tiềm năng, bổ sung cho thị trường SX chanh giống và chanh quả tươi, tạo nguồn thu đa dạng, thúc đẩy nghề canh tác chanh gia tăng giá trị bền vững.

Giống chanh tứ quý nhập từ Mỹ

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hà cho biết, vì nhà nghèo nên anh chỉ được học tới đọc, viết tròn vành rõ nét và cộng trừ nhân chia thành thạo, nên 13 tuổi Hà đã gia nhập tổ bán báo xa mẹ ở Hà Nội. 18 tuổi đi nghĩa vụ quân sự. 21 tuổi hoàn thành quân ngũ, sang Trung Quốc buôn hoa quả về chợ Long Biên, Hà Nội và kết hợp học nghề nông.

Sau 1 năm có chút vốn, Hà bỏ buôn hoa quả lên Lục Ngạn, Bắc Giang thuê 4ha đất trồng vải thiều. Khi cây vải cho sản lượng cao thì 2 năm liên tiếp vải được mùa rớt giá. Hà phải bán toàn bộ trang trại trả nợ và dành ít vốn đi Nga làm thuê cho các nông trang. Quá trình làm thuê Hà đã du nhập được 2 giống chanh tứ quý từ Mỹ, Úc mang về nước ươm trồng. Rồi lại tiếp tục đi Thái Lan và khắp các tỉnh thành trong nước để học bí quyết nhân nhanh cây giống và trồng kinh doanh chanh sạch. Kết quả, số phận đã không phụ người đam mê nghề nông.

Trúc Quỳnh
In trang Quay lại Lên trên

  
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (064) 3 871 137 - Fax: (064) 3 871 137
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu