TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Ba, 5/3/2024
Thời sự trong tỉnhTổng quan về xã
Tin Khoa học Công nghệSản phẩmHoạt động UBND xãDịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 162833

  GƯƠNG LÀM KINH TẾ GIỎI

  Nâng cao thu nhập gia đình nhờ mô hình nuôi thỏ
26/08/2018

 Hiện nay, do nhu cầu thị trường ngày càng tăng, vì vậy mà mô hình nuôi thỏ của anh Chuẩn còn hứa hẹn làm giàu với quy mô lớn.

Trao đổi về nguyên nhân vì sao lựa chọn mô hình nuôi thỏ để phát triển kinh tế gia đình, anh Chuẩn cho biết, ban đầu chỉ là nuôi chơi vì anh thấy ở địa phương cũng nhiều người nuôi nhưng chưa ai đạt hiệu quả, thỏ dễ bị bệnh và không có nguồn đầu ra ổn định. Ngoài ra, bản thân anh cũng không biết gì về kỹ thuật chăn nuôi thỏ, nhưng nuôi riết rồi quen, anh tự tìm tòi, học hỏi kiến thức trên mạng về kỹ thuật nuôi, cách phòng bệnh, nguồn thức ăn, cách làm chuồng trại... Nhờ chịu khó tìm hiểu và áp dụng đúng cách vào chăn nuôi, nên các lứa thỏ của anh Chuẩn đều phát triển tốt, ít dịch bệnh và đạt trọng lượng khí xuất chuồng.

Theo anh Chuẩn, chuồng nuôi thỏ nên đặt ở nơi cao thoáng, có chỗ thoát nước và xử lý phân. Trong chuồng nuôi, ngăn thành nhiều ô, được đặt cao ráo, cách mặt đất để dễ dàng dọn vệ sinh. Từ 1 đến 2 tuần phải vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng nuôi. Ngoài ra, việc phối giống cũng được anh đặc biệt chú trọng. Anh cho biết, thỏ sinh sản được chọn ra từ các lứa thỏ trong chuồng. Thỏ giống phải khỏe, tăng trưởng tốt về trọng lượng. Đối với thỏ đực để phối giống, anh chọn mua từ nơi khác nhằm tránh việc cận huyết ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản.

Do giống thỏ sinh sản khá nhanh, một năm có thể đẻ trên 7 lứa, mỗi lứa đẻ bình quân từ 6 - 7 con, nên số lượng đàn thỏ của gia đình anh Chuẩn tăng khá nhanh. Sau hơn 1 năm, hiện giờ chuồng nuôi của anh đã có khoảng 400 con. Các loại thỏ bố, mẹ, thỏ con và thỏ đã tách đàn được nhốt trong các ô riêng, để tiện cho việc theo dõi sức khỏe và vệ sinh hằng ngày.

Anh Chuẩn chăm sóc đàn thỏ của gia đình

Anh Chuẩn cho biết, nguồn thức ăn của thỏ chủ yếu là rau muống, rau lang với số lượng từ 50 – 70 kg mỗi ngày. Vì vậy, để đảm bảo nguồn thức ăn cho thỏ, gia đình anh đã dành 1.000m2 đất nông nghiệp của gia đình và thuê thêm 3.000m2 đất khác để trồng các loại cây trên. Thức ăn cho thỏ phải sạch sẽ, không dính bùn đất và ẩm ướt, đây chính là một trong những yếu tố giúp thỏ tránh được các loại bệnh về đường ruột.

Thỏ nuôi khoảng 3 tháng sẽ đạt trọng lượng trên 2 kg/con và có thể xuất chuồng. Hiện nay, do nhu cầu thị trường nhiều nên khi thỏ đạt khoảng 1,8 kg là đã được thu mua. Với giá bán thỏ thịt bình quân 70 nghìn đồng/kg. Trung bình mỗi tháng, gia đình anh Chuẩn thu lãi khoảng 6 triệu đồng từ việc bán thỏ thịt cho các thương lái. Anh Chuẩn cho biết thêm, hiện nay nhu cầu thị trường về thịt thỏ cao, trong khi đó nguồn hàng cung cấp lại ít, có nhiều thương lái tìm đến tận nhà mua thỏ với giá cao hơn khoảng 70.000 đồng/kg, nên gia đình anh đang tính phát triển thêm số lượng thỏ để tăng thêm nguồn thu nhập.

Nhờ chịu khó nghiên cứu đầu tư, mô hình nuôi thỏ đã giúp gia đình anh Chuẩn nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống và phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, còn hứa hẹn làm giàu với quy mô lớn hơn.

 

 

Lê Hồng
In trang Quay lại Lên trên

  
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (064) 3 871 137 - Fax: (064) 3 871 137
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu