TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Bảy, 31/7/2021
Thời sự trong tỉnhTổng quan về xã
Tin Khoa học Công nghệSản phẩmHoạt động UBND xãDịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 132957

  TIN CÔNG NGHỆ

  Loại vật liệu tổng hợp có sức bền gấp 10 lần thép
03/02/2017

Loại vật liệu tổng hợp có sức bền gấp 10 lần thép này được hứa hẹn sẽ là tương lai của áo giáp chống đạn.

CHải quân Mỹ vừa tuyên bố với báo chí rằng họ đã tổng hợp thành công một loại vật liệu đàn hồi từ chất nhờn của loài cá mút đá Thái Bình Dương (Myxinidae). Theo đó, loại vật liệu tổng hợp có sức bền gấp 10 lần thép này được hứa hẹn sẽ là tương lai của áo giáp chống đạn.

Loài cá mút đá Myxinidae có hộp sọ nhưng không có các đốt sống và tủy sống. Vì lý do này, các nhà khoa học vẫn chưa hoàn toàn tự tin khi phân loại cho nó, họ không chắc chắn nó là động vật có xương sống hay loài nhuyễn thể. Dù vậy, Myxiniade đã tồn tại trên hành tinh của chúng ta gần 300 triệu năm, và trong suốt thời gian đó, chúng hầu như không có thay đổi đáng kể nào.

Chất nhầy của loài cá mút đá giúp chúng chống lại những kẻ săn mồi

Loài vật này có một cơ chế tự bảo vệ rất tuyệt vời: trong trường hợp nguy hiểm, Myxinidae có thể tiết ra những sợi nhớt cực mảnh (mỏng hơn sợi tóc người 100 lần) nhưng lại vô cùng bền chắc (ngang với sợi Kevlar hoặc nylon) để thoát khỏi những kẻ săn mồi.

Các kỹ sư Hóa-Sinh Josh Kogot và Ryan Kinser của Trung tâm nghiên cứu khoa học Naval Surface Warfare đã tổng hợp thành công protein mà loài Myxinidae sử dụng để biến vật liệu vô cùng mềm mại (là nước) trở thành chất nhầy thể rắn cực kỳ chắc chắn với độ đàn hồi cao và bền gấp mười lần thép.

“Chất nhầy của Myxinidae là một trong những vật liệu sinh học độc đáo nhất mà khoa học từng biết đến. Việc Hải quân Mỹ được trang bị loại vật liệu như thế này sẽ cực kỳ hữu ích. Nó có khả năng biến nước thành vật liệu rắn chỉ trong vài giây đồng hồ, làm tăng khả năng bảo vệ tàu thuyền hoặc con người khỏi nhiều mối nguy hiểm” - Ryan Kinser cho biết.

Kỹ sư Kogot nhận định: “Chất nhầy của Myxinidae bền như tơ nhện, còn các tính chất cơ học của nó thì sánh ngang với sợi Kevlar. Ngoài ra, do đây là vật liệu tái sinh tự nhiên, rất sẵn có và không độc hại nên có tiềm năng thay thế những loại vật liệu tổng hợp từ dầu mỏ.

Loại chất nhầy tổng hợp của Myxinidae có thể được sử dụng để bảo vệ tàu thuyền khỏi các loại đạn, sử dụng trong phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ thợ lặn khỏi cá mập... Khả năng ứng dụng của vật liệu này là vô tận, tuy nhiên mục tiêu trước mắt của chúng tôi vẫn là sử dụng nó cho mục đích quân sự”.

 

Tri Thức Trẻ
In trang Quay lại Lên trên

  
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (064) 3 871 137 - Fax: (064) 3 871 137
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu