TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Chủ Nhật, 14/4/2024
Tổng quan về xã
Tin hoạt động-KHCN
Nông thôn mới
Họat động UBNDNông nghiệpDịch vụ
Nữ công gia chánh
Tin thời sự
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Tập huấn giới thiệu trạm khoa học công nghệ

Hình tập huấn

Nông Thôn Mới

Tiếp Xúc Cử Tri

Lượt truy cập: 267042
  SẢN PHẨM KHÁC

  PHƯƠNG PHÁP Ủ RƠM VỚI URE
08/10/2020

Mô hình chăn nuôi bò ngày càng mở rộng, vì vậy nhu cầu về lượng thức ăn thô như cỏ tươi, rơm là rất lớn. Ngoài lượng cỏ tươi được trồng và sẵn có từ tự nhiên cũng không đáp ứng đủ nhu cầu cho bò vào mùa nắng. Trong khi đó nguồn rơm rạ sẵn có tại địa phương rất dồi dào nên việc áp dụng phương pháp ủ rơm với urê (phương pháp kiềm hóa rơm) sẽ giúp cho người chăn nuôi khai thác tốt nguồn phụ phẩm này là rất cần thiết.

 Ủ rơm bằng urê cho phép bảo quản rơm không bị mốc, không bị tổn thất chất hữu cơ mà còn làm tăng hàm lượng protein thô, tăng tỷ lệ tiêu hóa, giúp bò ăn được nhiều hơn và cho năng suất cao hơn so với cho ăn rơm không xử lý. Như vậy, phương pháp ủ rơm bằng urê không những cho phép cải thiện chất lượng dinh dưỡng của rơm mà khắc phục được tình trạng thiếu hụt lượng thức ăn thô cho bò trong mùa nắng. Đồng thời việc bảo quản rơm rất đơn giản, dễ làm, phù hợp với trình độ của người nông dân.

 Chuẩn bị dụng cụ nguyên vật liệu:

 -Chuẩn bị hố ủ hoặc bể ủ, hoặc tận dụng ô chuồng trống hay ủ trong bao phân, túi nilon (100kg rơm cần 10-12 túi nilon), 1 tấm bạt phủ, lưu ý (nếu là hố ủ thì hố ủ phải chắc, kín, không thấm nước), tùy vào lượng rơm cần ủ mà chọn kích thước cho phù hợp. Thông thường chăn nuôi trong nông hộ số lượng bò ít nên thường sử dụng bao nilon là phù hợp nhất.

 - Nếu ủ rơm khô: 100 kg rơm khô + 4 kg u rê + 80 đến 100 lít nước sạch.

 - Rơm tươi: 100 kg rơm tươi + 1,5 kg u rê + 1 kg vôi bột.

 - Nếu ủ nhiều thì tăng theo tỉ lệ công thức trên.

 Cách làm:    

 Cân 10kg rơm khô, rải đều lên sân gạch hoặc tấm bạt. Dùng bình ô doa chứa đúng 10 lít nước, cân đúng 0,4kg urê rồi hòa tan vào bình tưới và khuấy, trộn đều đến khi hòa tan hết urê vào nước. Tưới nước đã pha urê vào rơm, cứ 10kg rơm thì tưới 10 lít nước đã hòa với urê, nếu rơm tươi và ướt thì chỉ tưới 6-7 lít nước/10kg rơm, nhưng vẫn hòa đủ 0,4kg urê.

 Đảo thật đều để rơm thấm đều urê sau đó dùng tay cuộn từng nắm rơm nhét thật chặt vào túi nilon.

 Rải tiếp 10kg rơm, lặp lại các động tác như trên cho đến khi hết rơm thì thôi. Sau khi đầy buộc chặt miệng lại và chuyển sang bao khác.             

Cách cho ăn:

 Sau 7 đến 10 ngày ủ có thể cho bò ăn, ban đầu cho ăn ít 1-2kg/con/ngày, tập cho bò ăn dần bằng cách trộn lẫn với cỏ tươi, sau 2-3 ngày sẽ quen rồi tăng dần lượng ăn lên. Mỗi ngày cho ăn tối đa từ 7-10kg/con.

 Rơm ủ từ 3-6 tháng có màu vàng đậm, mềm; có mùi thơm dễ chịu, giúp cho hệ bò tiêu hoá tốt…

Phương pháp bảo quản rơm làm thức ăn cho bò đã giúp nhiều hộ chăn nuôi có nguồn thức ăn dự trữ trong vụ đông, giúp hạ giá thành thức ăn và tăng lợi nhuận trong chăn nuôi bò.

 

Sở NNPTNT

 

Minh Tuấn
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Hoà Bình, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 872 118 - Fax: (84.064) 3 872 118
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu