TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Chủ Nhật, 14/4/2024
Tổng quan về xã
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHọat động UBND
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Lượt truy cập: 217982
  TIN HOẠT ĐỘNG-KHCN

  Nghiên cứu thành công quy trình nhân giống cây chuối tiêu bằng phương pháp nuôi cấy mô
23/10/2013

Ở nước ta, chuối có nhiều loại như: chuối xiêm, chuối già, chuối tiêu,… được trồng nhiều ở vùng nông thôn, trước đây, người dân trồng nhỏ lẻ không tập trung, hiệu quả kinh tế không cao. Ngày nay, chuối không chỉ có mặt ở thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu sang các nước khác.

Chính hiệu quả kinh tế mà cây chuối mang lại, nhiều người dân trồng chuyên canh cây chuối và làm giàu từ mô hình này. Tuy nhiên, để có số lượng lớn cây chuối giống theo cách trồng truyền thống, tự nhân giống từ cây mẹ phải tốn nhiều thời gian và công chăm sóc. Với tiến bộ KH&CN, người ta sử dụng phương pháp nuôi cấy mô để tạo số lượng lớn cây chuối giống sạch bệnh trong thời gian ngắn, tiết kiệm chi phí và công chăm sóc. 

Ngoài hiệu quả kinh tế mà cây chuối mang lại, chuối tiêu được xem là giống quý, để bảo tồn giống chuối tiêu đồng thời tìm ra quy trình nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Bến Tre đã chủ trì thực hiện đề tài “Nhân giống cây chuối tiêu bằng phương pháp nuôi cấy mô”. Thông qua đề tài, nhóm thực hiện không chỉ tìm ra quy trình nhân giống mà kết quả của đề tài là cơ sở để nhân các loại giống chuối nói chung và trên nhiều loại cây trồng khác. 

Qua 12 tháng nghiên cứu, nhóm thực hiện đã tìm ra được nồng độ và thời gian thích hợp vô trùng mẫu chuối tiêu; công thức tái sinh chồi, nhân cụm chồi, tái sinh cây hoàn chỉnh. Đề tài đã có kết quả khả quan, tỷ lệ cây ra ngôi ngoài nhà lưới sống từ 90% trở lên, vượt chỉ tiêu so với thuyết minh 75%. 

KS Võ Thanh Truyền - chủ nhiệm đề tài cho biết: “Việc nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô khá đơn giản, trước hết chọn cây mẹ phải là giống tốt, sạch bệnh đây là bước quan trọng đảm bảo cây con sau này. Tiếp đến là giai đoạn tái sinh chồi, nhân cụm chồi, tái sinh cây hoàn chỉnh. Ưu điểm của công nghệ này là từ một củ chuối ban đầu sau 7 lần cấy truyền sản xuất được 2.000 cây bầu đất, chất lượng cây giống được tạo ra mang đặc tính di truyền của bố mẹ, hạn chế thoái hoá giống, sản xuất tập trung, số lượng lớn, đồng loạt, cây con tạo ra khoẻ mạnh. Nếu trồng và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, mỗi buồng chuối trên chục nải và nặng từ 25-40 kg, tại Bến Tre có giá bán trên 10.000 đồng/kg. Việc ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi cấy mô đã được nhiều nước đang áp dụng, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Bến Tre cũng đang đẩy mạnh nhân giống bằng công nghệ này trên nhiều loại cây trồng để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Với công nghệ này, giúp bảo tồn nguồn giống đồng thời nâng cao chất lượng và sản xuất cây giống với số lượng lớn phục vụ thị trường”.

Đề tài đã đi vào giai đoạn kết thúc, đơn vị chủ trì và ban chủ nhiệm đã tổ chức hội thảo sơ kết. Tại hội thảo, đại biểu tham dự đánh giá cao kết quả nhóm thực hiện đạt được. Kết quả của đề tài là tiền đề cho những nghiên cứu tiếp theo về nuôi cấy mô cây chuối nói chung, chuối tiêu nói riêng. Qua đó áp dụng vào thực tiễn sản xuất tạo ra số lượng lớn cây chuối giống, giảm giá thành sản phẩm.

Sở KH&CN Bến Tre
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Long Phước, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 825 504 - Fax: (84.064) 3 825
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu