TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Tư, 17/4/2024
Tin tức trong nước
Tin tức trong tỉnh
Tin thế giới
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND
Sản phẩmGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
Dịch vụ
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế cao

Lượt truy cập: 314396
  TÀI LIỆU KHCN

  Bắc Giang: Thơm ngon trái ổi Phúc Hòa
27/03/2019

Phúc Hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang là xã nổi tiếng với vải thiều chín sớm và giờ đây có thêm trái ổi thơm ngon được người dân trong và ngoài vùng biết đến. Ổi Phúc Hòa được nhiều thương lái đến tận vườn đặt mua để vận chuyển đi tiêu thụ ở các nơi.

Nhận thấy hiệu quả của cây ổi lê Đài Loan, anh Bùi Văn Chung ở thông Lân Thịnh, xã Phúc hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang cùng các hộ trong thôn mạnh dạn mở rộng diện tích, không bỏ đất vườn đồi, tạo việc làm và nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Anh Chung cho biết, với diện tích 1,3 mẫu đất vườn đồi, gia đình trồng trên 1 nghìn gốc ổi hiện đang năm thứ 3 cho thu hoạch quả rộ. Vụ ổi vừa qua cho thu hoạch  khoảng 9 tấn, với giá bán buôn tại vườn là 12- 14 nghìn đồng/kg, trừ mọi chi phí đem lại thu nhập gần 100 triệu đồng/vụ.

Anh Chung đang chăm sóc vườn ổi của gia đình

 

Giống ổi lê Đài Loan không kén đất trồng, thích ứng tốt với mọi loại đất từ đất sỏi, đất cát, cát pha, đến đất bazan hay đất thịt cây đều sinh trưởng và phát triển được. Ổi chỉ cần đất không ngập nước và có nước tưới vào mùa khô. Để cây ổi nhanh có trái nên chọn giống từ cây chiết cành thì từ lúc trồng đến khi ra trái mất khoảng 2 tháng. Chăm sóc cây ổi lê Đài Loan cần lưu ý đến vấn đề bấm ngọn và tỉa cành cho cây. Đây là công việc quyết định đến năng suất và chất lượng vườn ổi.

Ổi có thể ra hoa và quả quanh năm nhưng để dưỡng cây, cho cây khỏe mạnh chỉ khai thác quả hết dịp tết Nguyên đán là dừng lại. Chỉ để quả và thu hoạch quả từ tháng 7 đến tháng 12 âm lịch. Vì nếu khai thác quả nhiều, cây yếu, dinh dưỡng trong thân cây không nhiều nếu cây phải nuôi nhiều đợt quả dễ làm còi cọc và giảm tuổi thọ đáng kể cho cây.

Cùng thôn với anh Chung, ông Nguyễn Văn Toản, trồng gần 2 nghìn gốc ổi chia sẻ, khi thấy cây ổi bắt đầu ra quả nhỏ thành từng cặp nên tỉa bỏ bớt quả không đạt (dị tật, bệnh,…) để dưỡng cho quả ổi còn lại mau lớn, mỗi cành chỉ để 1-2 cặp quả phía trong gần thân chính tùy vào cây, ngắt bỏ quả phía ngoài ngọn. Nếu để quá nhiều quả trên cây thì không đủ dinh dưỡng, ổi dễ bị rụng. Khi cây ổi cho vài đợt quả và thấy hiện tượng cây bắt đầu suy yếu thưa lá, lá mới nhỏ dần thì tiến hành cắt tỉa thu gọn bớt tán cây, bón phân đầy đủ để cây ổi bắt đầu cho đợt quả mới. Như vậy sẽ giúp cây phát triển tốt, năng suất đều và tránh được bệnh tật. Khi quả to bằng ngón tay cái thì phải dùng túi bọc chuyên dụng để bọc quả. Việc bọc quả sẽ giúp quả tránh được côn trùng gây hại và giúp cho quả ổi được thơm ngon, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Hiện trên địa bàn huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có khoảng 170 ha ổi, chủ yếu là giống ổi Đài Loan, trồng tại các xã Phúc Hòa, Hợp Đức, Cao Thượng, An Dương, Ngọc Thiện... Cây ổi trồng trên đất Tân Yên hợp thổ nhưỡng, sai quả, cho thu quanh năm và cho thu rộ vào năm thứ 2, thứ 3. Sản lượng đạt khoảng trên 1 nghìn tấn/năm. Bình quân 1 ha ổi cho thu từ 115-120 triệu đồng. Những năm gần đây, bà con đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích ổi lê Đài Loan. Do có vùng sản xuất tập trung nên ổi Phúc Hòa bắt đầu có tiếng, thương lái từ nhiều nơi đến tận vườn thu mua. 

 

Hương Giang, Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 881 204 - Fax: (84.064) 3 881 204
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu