TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Tư, 17/4/2024
Tin tức trong nước
Tin tức trong tỉnh
Tin thế giới
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND
Sản phẩmGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
Dịch vụ
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế cao

Lượt truy cập: 314603
  TÀI LIỆU KHCN

  Bắc Giang: Tăng thu nhập nhờ ươm cây đào giống
11/05/2019

Trong khi nhiều gia đình cùng tổ dân phố và các xã, phường lân cận đi sâu vào việc trồng đào cảnh chơi tết thì ông Trần Văn Thuấn, tổ dân phố Quyết Thắng, phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang lại chuyên sâu vào nghề ươm trồng cây đào giống, mỗi sào cũng cho thu nhập 30 - 40 triệu đồng.

Ông Thuấn cho biết, gia đình có khoảng 3-4 sào ruộng. Nhận thấy việc ươm cây đào giống vừa nhàn lại cho thu nhập khá nên từ nhiều năm nay, năm nào ông cũng ươm khoảng 30.000 cây con, bán cho các hộ trong vùng và thương lái ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên. Mỗi sào ươm 10.000 cây đào giống, sau khi ghép thành công chỉ khoảng 5.000 cây con đạt tỷ lệ nảy mầm tốt. Với giá bán đào giống luôn duy trì ở mức 10.000 - 15.000 đồng/cây, tính ra một sào cũng cho thu nhập 30 – 40 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật...

Ông Thuấn đang chăm sóc vườn ươm đào giống

 

Theo ông Thuấn, việc ươm đào giống không khó, thậm chí việc chăm sóc cây con cũng không tốn công, tuy nhiên việc ghép mắt đào mới là việc khó. Công đoạn này không phải ai cũng làm được, đòi hỏi người ghép phải tỉ mỉ và người nào mát tay lắm thì tỷ lệ thành công cũng chỉ đạt 50%. 

Ươm cây đào giống trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, từ tháng 4 đến tháng 9, người trồng chỉ việc chăm sóc cây đào con cho phát triển bình thường, tránh để cây quá tốt, đường kính thân cây quá to sẽ làm cho việc ghép mắt ở giai đoạn 2 trở lên khó khăn hơn. Ở giai đoạn này, chú ý phun thuốc bảo vệ cho cây đào con đúng thời điểm và thường xuyên làm sạch cỏ dại; định kỳ tỉa nhánh cho cây đào con, chăm sóc làm sao cho đến tháng 10 cây đào con đạt đường kính thân cây khoảng 1,5-2 cm là vừa.

Giai đoạn 2, từ tháng 10 đến tháng 12, tiến hành ghép mắt cho cây đào con. Mắt ghép được chọn từ những cây mẹ, là cây có những đặc tính ưu tú nhất, có cành sinh trưởng khỏe, nhiều cành phân bố ở giữa tầng tán, cành không có mầm mống sâu bệnh. Cây phải có nhiều mắt ngủ để phục vụ cho việc lấy mắt. Cây đào lấy mắt ghép tốt nhất là cây đào tơ, khoảng 1 năm tuổi, đặc biệt, phải là cây có hoa đẹp, màu sắc phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Trước kia ông Thuấn thường ghép nêm, ghép áp nhưng qua theo dõi nhận thấy, việc ghép nêm làm cho cây sinh trưởng chậm, lại không an toàn khi thời tiết mưa bão thường làm long vết ghép, ảnh hưởng tới tỷ lệ sống nên hiện nay toàn bộ số đào con của gia đình ông đều lựa chọn phương pháp ghép mắt. Ưu điểm của phương pháp ghép mắt là sau ghép, các mắt đào phát triển mạnh, mỗi khi thời tiết mưa bão sẽ không bị ảnh hưởng, tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi người ghép phải tỉ mỉ. Ghép mắt vừa đỡ tốn công, vừa đỡ tốn mắt, có thể ghép đào quanh năm nhưng ghép vào cuối mùa đông vẫn là tốt nhất. Khi ghép vào cuối đông để cho mắt ghép ngủ nghỉ trên thân gốc ghép, chờ tới vụ Xuân sẽ phát triển, như vậy mầm ghép sẽ bật khỏe hơn.

Khi được hỏi về vấn đề tiêu thụ cây đào giống, ông Thuấn hồ hởi chia sẻ, gia đình ươm đào giống lâu năm nên khách quen của ông từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Nguyên cũng gọi điện đặt trước. Cứ đến thời điểm cuối tháng 2 đầu tháng 3 dương lịch là khách hàng lại đến tận vườn mua cây.

Những năm gần đây, khi diện tích đất nông nghiệp của người dân nơi đây dần bị thu hẹp thì việc canh tác cây lương thực như lúa, ngô, khoai… không mang lại hiệu quả kinh tế cao, chưa kể đến sự phá hoại của dịch hại như chuột... Chính vì vậy bà con nơi đây đã chuyển sang trồng một số loại cây cho hiệu quả kinh tế cao như cây đào, cây rau màu và mô hình trồng cây đào giống như của hộ ông Trần Văn Thuấn đem lại hiệu quả và phù hợp với những người nông dân có tuổi như ông hiện nay.

 

Nguyễn Thanh, Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 881 204 - Fax: (84.064) 3 881 204
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu