TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Tư, 24/4/2024
Tin tức trong nước
Tin tức trong tỉnh
Tin thế giới
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND
Sản phẩmGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
Dịch vụ
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế cao

Lượt truy cập: 315737
  TÀI LIỆU KHCN

  Đắk Nông: Làm giàu nhờ thay đổi cách nghĩ, cách làm
06/06/2019

Trong những năm trở lại đây, giá hồ tiêu liên tục giảm khiến cho không ít hộ trồng tiêu tại Đắk Nông lao đao, rơi vào cảnh nợ nần. Đứng trước cảnh đó không ít người dân đã “buông xuôi” bỏ mặc vườn, tuy nhiên vẫn có những người nông dân tâm huyết với cây tiêu, đã thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm để sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ, không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu, đem lại thu nhập ổn định và làm giàu cho gia đình.

Điển hình có hộ ông Vũ Thanh Hoài thôn 7, xã Thuận Hà, huyện Đăk Song, tỉnh Đắk Nông, một trong những hộ dân tiêu biểu tiên phong trong sản xuất hồ tiêu sạch theo hướng hữu cơ, đảm bảo chất lượng. Khác với cách làm của nhiều hộ nông dân trong vùng là sử dụng phân bón cũng như thuốc bảo vệ thực vật một cách tran lan, ông Hoài lại chú trọng sử dụng các loại phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học để chăm sóc cho cây hồ tiêu, tạo ra sản phẩm an toàn và có cơ hội xuất khẩu ra các thị trường lớn. Vì vậy, mặc cho khi giá hồ tiêu trên thị trường rớt thê thảm thì giá bán hồ tiêu tại vườn nhà ông vẫn cao gấp 2 lần so với giá thị trường.

Ông Hoài đang chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hồ tiêu 

 

Ông Hoài chia sẻ, để có hạt tiêu sạch, đạt chuẩn, gia đình ông hoàn toàn không sử dụng thuốc diệt cỏ; phân bón chủ yếu dùng phân ủ từ vỏ cà phê và các loại phân ủ từ hạt đậu nành cũng như phân cá. Ngoài ra, gia đình ông kết hợp sử dụng với các chế phẩm sinh học để giúp cây khỏe mạnh, ít bị nhiễm sâu bệnh hại. Dù một hai năm trở lại đây, nhiều vườn tiêu chết hàng loạt nhưng vườn tiêu của gia đình ông vẫn xanh tốt, không nhiễm bệnh, năng suất cao ổn định. Không những vậy, khâu thu hái bảo quản cũng rất quan trọng, hồ tiêu thu hái khi tỷ lệ chín chiếm trên 70%; sau khi hái được phơi khô trên nền xi-măng có trải bạt sạch sẽ, không được để đất bụi hay gia súc gia cầm tiếp xúc. Mỗi bước trong quy trình sản xuất tiêu sạch đều được ông áp dụng một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện gia đình.

Ông Hoài nói: “Trước đây gia đình tôi canh tác theo kiểu truyền thống, sản phẩm sau khi thu hoạch thì nhập cho các đại lý, thương lái nên hay bị ép giá và cũng không phân biệt tiêu sạch hay tiêu không sạch, tất cả đều giá chung. Rồi tôi có tìm hiểu về nông nghiệp hữu cơ trên sách báo cũng như mạng internet thì thấy đây là xu hướng tất yếu để tồn tại. Nhu cầu của con người ngày càng tăng, yêu cầu về sản phẩm sạch, an toàn càng cao, nếu cứ sản xuất theo cách truyền thống thì sản phẩm sẽ không thể cạnh tranh được trong thời buổi công nghệ hiện đại, hội nhập quốc tế. Chính vì vậy, tôi không ngừng tìm hiểu và sản xuất hồ tiêu hữu cơ để đáp ứng được nhu cầu của thị trường cũng như tăng thu nhập cho gia đình một cách bền vững, ổn định”.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại. Hơn ai hết, người sản xuất phải là người nhận thức và thay đổi tư duy, cách nghĩ cũng như cách làm, để nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích canh tác. Như gia đình ông Hoài, với 2 ha tiêu sản xuất hữu cơ, năng suất trung bình đạt trên 5 tấn/ha, hàng năm sau khi trừ hết chi phí, gia đình ông vẫn thu về trên 400 triệu đồng, dù giá tiêu thị trường vẫn ở mức thấp.

Nguyễn Thị Thắm, TT Khuyến nông Đắk Nông
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 881 204 - Fax: (84.064) 3 881 204
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu