TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Tư, 17/4/2024
Tin tức trong nước
Tin tức trong tỉnh
Tin thế giới
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND
Sản phẩmGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
Dịch vụ
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế cao

Lượt truy cập: 314422
  TÀI LIỆU KHCN

  Học ông Tỷ cách nuôi trùn vừa “nhàn thân” lại tăng thu nhập
24/08/2019

“Làm gì chớ nuôi trùn quế bây giờ sướng lắm. Chỉ cần đổ phân bò vào chuồng cho trùn ăn rồi nghỉ đi chơi, 2 tháng sau mới phải đảo phân” – ông Huỳnh Văn Tỷ, ở thôn Phú Hữu, xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) đã tuyên bố “chắc nịch” như vậy khi được chúng tôi hỏi thăm về kinh nghiệm nuôi trùn quế tại hộ gia đình ông.

Tập tành nuôi, làm quen với con trùn quế cách đây gần 10 năm, ông Tỷ đã không ít lần “lên bờ xuống ruộng” với con trùn quế. Buổi đầu, do chưa biết kỹ thuật nuôi, không ai hướng dẫn nên ông phải tự mày mò nghiên cứu, “năm lần, bảy lượt” con trùn quế dở chứng, “đỏng đảnh” ra đi, chuồng nuôi mất trắng. Theo lời ông kể, có năm do gặp bão, chuồng nuôi bị mưa ướt, trùn quế số chết, số rủ nhau leo lên mái nhà nằm, có năm do chuồng không đủ độ ẩm nên trùn bị chết... Thất bại nhiều lần như vậy nhưng ông Tỷ không hề nản chí, quyết tâm nghiên cứu để làm chủ kỹ thuật nuôi trùn.

Bây giờ đã làm chủ được kỹ thuật nuôi trùn quế, ông mới nhận thấy “thật ra con này cũng khá dễ nuôi”, không cần làm chuồng trại tốn kém, chỉ cần tận dụng chuồng heo (lợn) cũ, nhà kho không sử dụng, che chắn lại không cho mưa tạt, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp là có thể dùng làm chuồng nuôi. Khi thu hoạch chỉ cần hất lớp phân trên bề mặt sang bên cạnh, trùn quế thấy sáng nên co cụm lại bên dưới, hất phân vài lần là thu hoạch dễ dàng. Lúc trước do chưa biết, ông cho trùn ăn phân bò tươi nên rất vất vả, phải xây hồ ngâm, rồi thêm chế phẩm EM vào hồ cho bớt mùi hôi, bây giờ có thể cho trùn ăn trực tiếp phân bò khô nên chỉ cần chăm tưới nước để giữ ẩm là được.

Ông Huỳnh Văn Tỷ chăm sóc chuồng trùn quế của gia đình 

Hiện tại hộ gia đình ông Huỳnh Văn Tỷ nuôi trùn quế với diện tích khoảng 400 m2 chia làm 4 ô nuôi. Ông Tỷ cho biết: Sản phẩm thu hoạch chủ yếu hàng tháng là phân trùn quế, bình quân các năm trước ông thu khoảng 40 tấn phân/năm. Năm nay do mua được lượng phân bò nhiều nên lượng phân trùn thu hoạch ít nhất cũng được 70 tấn. Bên cạnh đó, ông còn đầu tư nghiên cứu máy móc, công nghệ để kinh doanh thêm mặt hàng phân trùn cao cấp có thương hiệu, bao bì nhằm cung cấp cho các địa phương ngoài tỉnh với giá 4.000 đồng/kg (bao 5 kg).

Ngoài việc bán phân trùn, ông Tỷ còn cung cấp sinh khối với giá 10.000 đồng/kg và hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho các hộ nông dân có nhu cầu nuôi trùn tại các địa phương trong và ngoài tỉnh. Để người nuôi thành công, ông tận tình đến tận nơi tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc, thu hoạch và nếu được thì mua lại phân trùn quế với giá 2.000 đồng/kg.

Hy vọng rằng với nghề nuôi trùn quế của ông Huỳnh Văn Tỷ sẽ có nhiều nông dân khác học tập làm theo để có thể tận dụng nguồn phân bò dồi dào tại địa phương nhằm nâng cao thu nhập tại hộ gia đình mình./.

Phạm Minh Nhật, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 881 204 - Fax: (84.064) 3 881 204
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu