TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Chủ Nhật, 21/4/2024
Tin tức trong nước
Tin tức trong tỉnh
Tin thế giới
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND
Sản phẩmGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
Dịch vụ
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế cao

Lượt truy cập: 315449
  TÀI LIỆU KHCN

  Trà Vinh: Thu nhập cao từ nuôi chồn hương
11/10/2019

Sau khi tham gia lớp tập huấn về chăn nuôi động vật hoang dã do Phòng Kinh tế thành phố Trà Vinh, anh Liêu Thành Thuận ở khóm 8, phường 7, thành phố Trà Vinh quyết định chọn đối tượng nuôi là con chồn hương.

Với diện tích gần 40 m2, vừa nuôi, vừa rút kinh nghiệm, đến nay, gia đình anh Thuận đã có hơn 50 con chồn; trong đó có 40 con sinh sản. Thấy anh nuôi có hiệu quả, Hội Nông dân thành phố Trà Vinh đã đầu tư cho anh 20 triệu đồng từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân để mở rộng sản xuất.

Anh Thuận cho biết, chồn hương còn gọi là cầy vòi hương. Đây là loài động vật hoang dã và rất quý hiếm. Anh đã được Chi cục kiểm lâm tỉnh cấp giấy chứng nhận nuôi động vật hoang dã theo quy định. Chi phí đầu tư mua con giống và xây dựng chuồng nuôi ban đầu rất cao nhưng chuồng nuôi chiếm ít diện tích. Thức ăn của chồn hương dễ tìm nên khâu chăm sóc và theo dõi cũng không khó. Chồn hương ít bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp; khi được chăm sóc tốt, cho ăn đầy đủ, vệ sinh chuồng sạch sẽ... chồn hương rất mau lớn và sinh sản nhiều.

Chuồng nuôi chồn hương được thiết kế đơn giản: chiều dài 1 mét, chiều ngang 0,6 mét, bao bằng lưới sắt và có cửa mở ra vào chắc chắn... Vì chồn vẫn giữ bản tính hoang dã rất dữ, nếu nuôi chung thường cắn nhau đến chết, nên phải thiết kế những ô chuồng nhỏ để nuôi mỗi con một ô. Bên trong chuồng đặt máng ăn và tạo chỗ trú ngụ cho chồn hương.

 

Mô hình nuôi chồn hương của hộ anh Liêu Thành Thuận

 

Theo kinh nghiệm của anh Thuận, chồn hương là loài ưa sạch sẽ nên cần phải dọn vệ sinh chuồng hằng ngày, đảm bảo chuồng luôn khô, thoáng và thường xuyên tưới nước làm mát mái chuồng trại vào mùa nắng vì chồn hay đau mắt.

Thức ăn cho chồn có cả động vật và thực vật. Vào ban ngày, anh thường cho ăn trái cây chín như chuối, đu đủ... Ban đêm thì nấu cháo cá, thịt cho chồn ăn. Một con chồn nuôi thuần dưỡng có thể đẻ 2 - 3 lứa/năm, mỗi lứa từ 2 - 4 con. Chồn con nuôi 3 - 4 tháng là có thể xuất chuồng bán thịt, sau 11 - 12 tháng có thể bán chồn sinh sản. 

Anh Thuận nhẩm tính, 1 con chồn hương nuôi trong vòng 5 tháng chi phí khoảng 300.000 đồng tiền thức ăn, đạt trọng lượng từ 3 - 4 kg/con, bán cho thương lái đến tận nhà với giá 1,8 triệu đồng/kg. Còn chồn sinh sản đạt trọng lượng 2,5 - 3 kg/con bán với giá  6 triệu đồng/cặp. Bình quân, mỗi năm gia đình anh xuất bán khoảng 30 cặp chồn sinh sản  thu vào hơn 180 triệu đồng, chưa kể nguồn thu từ bán chồn thịt. Hiện tại, anh đang nuôi hơn 50 con chồn hương bố mẹ, chồn hương trưởng thành và chồn hương giống các loại. Đàn chồn hương nuôi của anh đang được gia đình anh chăm sóc cẩn thận, tăng trưởng tốt, không có dấu hiệu bị bệnh, hứa hẹn sẽ có một nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình

Mô hình nuôi chồn hương của anh Liêu Thành Thuận là mô hình phát triển nông nghiệp đô thị, vừa có nguồn thu nhập cao vừa giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở địa phương và là nơi tham quan lý tưởng của nhiều người yêu thích động vật hoang dã. Đây là mô hình đang được các ngành chức năng nghiên cứu phát huy và nhân rộng để giúp người dân nhanh chóng thoát nghèo.

 

, Đài Phát thanh Truyền hình Trà Vinh
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 881 204 - Fax: (84.064) 3 881 204
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu