TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Tư, 17/4/2024
Tin tức trong nước
Tin tức trong tỉnh
Tin thế giới
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND
Sản phẩmGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
Dịch vụ
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế cao

Lượt truy cập: 314477
  TÀI LIỆU KHCN

  Trồng nấm mèo cho thu nhập ổn định
07/02/2020

Hai anh em Ngô Văn Quỳnh và Ngô Văn Cường trú tại thôn 3, xã Lộc Tân đã quyết định phá bỏ một phần diện tích cà phê để chuyển sang trồng nấm mèo với mong muốn cải thiện thu nhập gia đình.

Một lần tình cờ xuống Đồng Nai thăm người quen, hai anh em tận mắt chứng kiến những trại nấm mọc san sát nhau và được thông tin về hiệu quả mà nấm mèo mang lại. Sau khi trở về, hai anh em bàn bạc với nhau về việc chuyển đổi một phần diện tích cà phê sang trồng nấm mèo.

Nghĩ là làm, năm 2010 hai anh em phá bỏ cà phê và làm 2 trại nấm với diện tích 200m2 mỗi trại. Khi mới bắt đầu trồng, hai anh em dựng nhà nấm bằng mái lá, mua cỏ tranh về lợp. Tuy nhiên, do nguồn cỏ tranh làm mái che ngày càng khan hiếm và thời gian sử dụng của mái lá ngắn, nhanh bị mục nên sau đó hai anh em đã chuyển sang lợp mái tôn. Đầu tư nhà thép lợp mái tôn tuy lớn hơn nhà nấm truyền thống khoảng từ 10-15 triệu đồng/nhà nhưng sử dụng lâu và bền hơn, lớp rơm rạ giữ ẩm, giữ nhiệt cũng lâu phải thay thế. Sau một thời gian sử dụng mái tôn thấy nấm vẫn sinh trưởng và phát triển bình thường so với trồng trong nhà nấm truyền thống, năng suất không có gì thay đổi nên hai anh em đã tiến hành lợp mái tôn tất cả các nhà trồng nấm còn lại.

Trồng nấm mèo muốn đạt hiệu quả, người trồng nấm phải nắm vững kiến thức về nhu cầu sinh thái của nấm để có thể linh hoạt điều chỉnh các điều kiện về nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng, gió, môi trường… thích hợp để nấm mới sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt, phải chú ý tới việc tưới nước thường xuyên vì nấm rất cần nước để phát triển. Ban đầu, hai anh em phải thay phiên nhau dùng vòi nước để tưới, sau một thời nhận thấy việc tưới nước thủ công cho lượng nước không đồng đều và tốn nhiều công. Vì vậy hai anh em đã quyết định đầu tư hệ thống tưới phun sương tự động. Phôi nấm mèo được lấy từ tỉnh Đồng Nai và một số nơi ở Bảo Lộc với giá 3.000 đồng/bịch.

Trao đổi với chúng tôi, anh Cường cho biết, trồng nấm mèo nhanh cho thu hồi lại vốn và 1 năm cho thu hoạch 4 vụ, trung bình cứ 2,5 tháng thu 7 tạ nấm với 200m2. Sau khi thu hoạch được các thương lái đến tận nơi mua nên không tốn chi phí vận chuyển. Hiện nay anh đã có 4 trại nấm khoảng 400m2, với giá bán ra thị trường hiện nay giao động khoảng 75.000 - 90.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí hai anh em thu lãi khoảng 500 triệu đồng/năm. Bịch nấm sau thu hoạch cũng được bán với giá 500 đồng/bịch. Hiện tại anh đang làm thêm 1 trại nấm khoảng 200m2 để tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất.

Anh Ngô Văn Cường thu hoạch nấm mèo

 

Bên cạnh việc đem lại nguồn thu nhập cao và ổn định hàng năm cho gia đình, trại nấm của anh Quỳnh và anh Cường còn tạo việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương vào mỗi lần hái nấm và treo phôi nấm.

Bà Bùi Thị Thanh Huyền - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Tân cho biết: “Đây là mô hình trồng nấm mèo đầu tiên trên địa bàn xã, sau một thời gian có thể khẳng định đây là một trong những mô hình sản xuất mang lại hiệu quả cao trong bối cảnh giá cả một số cây trồng chủ lực tại địa phương đang bấp bênh để người dân trên địa bàn học hỏi làm theo, từ đó phát triển kinh tế gia đình”.

Gắn bó với nghề trồng nấm đã nhiều năm qua, động lực giúp hai anh em yên tâm mở rộng sản xuất là đầu ra của sản phẩm rất ổn định, đặc biệt vào dịp cuối năm rất hút hàng và giá cả cao.

 

Đình Dự, Đài TH-TH Bảo Lâm, Lâm Đồng
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 881 204 - Fax: (84.064) 3 881 204
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu