TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Tư, 24/4/2024
Tin tức trong nước
Tin tức trong tỉnh
Tin thế giới
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND
Sản phẩmGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
Dịch vụ
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế cao

Lượt truy cập: 315800
  TÀI LIỆU KHCN

  Trang trại rau “6 không”
09/04/2020

“Không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu hóa học, không thuốc diệt cỏ, không giống biến đổi gen, không kích thích sinh trưởng, không chất bảo quản” là cách mà anh Lục Vân Anh ở tổ 9, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên áp dụng với diện tích trồng rau hơn 2.000 m2 trong nhà màng của gia đình mình.

 

Bản thân là cán bộ nông nghiệp hiện đang công tác tại Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp huyện Lục Yên, đã tốt nghiệp Đại học và học Thạc sĩ tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam chuyên ngành Bảo vệ thực vật, anh luôn trăn trở suy nghĩ tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn phát triển hướng bền vững.

Đầu năm 2018, được sự ủng hộ của gia đình, anh đã mạnh dạn đầu tư 2.100 m2 nhà lưới để trồng rau an toàn trên diện tích vườn nhà của gia đình. Theo anh Vân Anh, rau được trồng trong nhà lưới không chỉ giúp người trồng tiết kiệm được nhiều chi phí đầu vào mà năng suất còn cao hơn so với cách làm thông thường. Tuy nhiên, sau thời gian đưa vào gieo trồng anh nhận thấy, tuy trồng rau màu trong nhà lưới đã khắc phục được nhiều nhược điểm của cách làm truyền thống như hạn chế được sâu bệnh hại, kiểm soát tốt các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, đem lại nông sản sạch cho người sử dụng nhưng vẫn còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết, chưa chủ động được sản xuất. Sau khi tính toán kỹ, đầu năm 2019, anh quyết định cải tạo toàn bộ diện tích nhà lưới thành nhà màng gồm khung thép, mái lợp màng nilon nhập từ Israel và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, giúp tránh được những thiệt hại do thời tiết khắc nghiệt gây ra, với tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng. Với ưu điểm nổi trội của sản xuất rau trong nhà màng là thời gian từ trồng đến khi thu hoạch nhanh hơn bên ngoài và có thể sản xuất liên tục không kể mùa mưa hay mùa nắng nên thuận lợi cho việc trồng rau trái vụ.

Hệ thống nhà màng trồng rau an toàn của anh Vân Anh

 

Để đảm bảo điều kiện cho cây trồng trong nhà màng sinh trưởng và phát triển tốt, anh tiến hành lắp đặt hệ thống quạt gió và điện chiếu sáng trong nhà màng. Anh Vân Anh chia sẻ: “Trồng rau an toàn không quá khó, muốn sản xuất được cần phải siêng năng, tuân thủ theo quy trình sản xuất, có sổ ghi chép lịch thời vụ. Mọi thứ từ nhà màng, giống cây trồng, phân bón, đến đường ống dẫn nước tưới... đều được sử dụng hướng dẫn làm đúng quy trình, phải tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật trồng rau, đảm bảo sản phẩm thu hoạch phải sạch, an toàn. Để rau trồng đảm bảo tiêu chí an toàn thì khâu làm đất là khâu quan trọng nhất cho việc sản xuất, giữa các vụ, đất phải được nghỉ để tránh các mầm bệnh còn ủ dưới lòng đất, không ảnh hưởng đến vụ sau”.

Trong quá trình sản xuất, nhận thấy các hộ trên địa bàn thị trấn và lân cận đều có lượng phế phẩm nông nghiệp rất lớn chưa được khai thác hiệu quả. Để tạo ra những sản phẩm nông sản an toàn, anh tận dụng thu mua chất thải chăn nuôi của các hộ tại địa phương, sử dụng phân vi sinh để ủ thành phân hữu cơ vi sinh bón cho cây trồng mà không sử dụng phân hoá học. Với cách làm này, không chỉ giúp tăng năng suất cho cây trồng, góp phần cải thiện tình trạng đất mà còn hạn chế được tình trạng sâu bệnh hại trên rau.

Ngoài ra, anh luôn lựa chọn những giống rau, màu có năng suất, chất lượng, đảm bảo an toàn và ít sâu bệnh. Anh Vân Anh cho biết thêm: So với canh tác thông thường, rau trong nhà màng có thời gian thu hoạch ngắn hơn 5 - 7 ngày, năng suất đạt cao hơn khoảng 35%. Hơn nữa, sản xuất rau trong nhà màng còn có lợi thế là có thể dùng điện chiếu sáng để cắt rau vào sáng sớm, rau vừa đẹp vừa đảm bảo chất lượng, giá bán cao hơn do sản phẩm đẹp vì không bị tác động của thời tiết, không bị bệnh gây hại, trồng cây nào được cây đó, quả nào được quả đó nên giá trị sản phẩm cao gấp 2 - 3 lần.

Với diện tích hơn 2.000 mnhà màng, anh trồng nhiều loại rau như: su hào, bắp cải, cải ngọt, cải canh… Tính ra 1 vụ anh cũng thu hoạch được khoảng 4 tấn rau các loại,  với giá 25.000 đồng/kg, sau khi trừ đi chi phí anh cũng thu lãi được 40 triệu đồng.

"6 không" là cách mà anh Vân Anh áp dụng để mang lại những sản phẩm rau an toàn

 

Trồng rau sạch trong nhà màng là mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn khá mới mẻ đối với người nông dân nơi đây, một phần vì chi phí đầu tư ban đầu lớn và đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao. Vì vậy, anh Bình cũng như nhiều nông dân tại địa phương rất cần sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành về kỹ thuật và vốn đầu tư sản xuất để nhân rộng mô hình này trong thời gian tới.

Khi được hỏi về dự định trong thời gian tới của mình, anh Lục Vân Anh chia sẻ thêm: “Hiện tôi đang chuẩn bị hoàn thiện các thủ tục công nhận sản xuất rau an toàn theo VietGAP. Với hơn 2.000 m2 nhà màng tôi đang dần chuyển sang trồng dưa lưới Hàn Quốc và tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng rau an toàn trong nhà lưới. Với diện tích khoảng 2 ha diện tích đất vườn của gia đình, thời gian tới tôi sẽ tiếp tục cải tạo để chăn nuôi gà và đào ao thả cá tạo một vòng tuần hoàn khép kín trong sản xuất nông nghiệp”.

Nguyễn Thị Minh Phượng, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 881 204 - Fax: (84.064) 3 881 204
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu