TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Tư, 17/4/2024
Tin tức trong nước
Tin tức trong tỉnh
Tin thế giới
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND
Sản phẩmGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
Dịch vụ
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế cao

Lượt truy cập: 314403
  TÀI LIỆU KHCN

  Hiệu quả từ mô hình trồng đu đủ
13/03/2014

Đu đủ là giống cây rất ít khi mất mùa, dễ trồng và cho hiệu quả cao. Những năm gần đây, cây đu đủ đã giúp nhiều thanh niên nông thôn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Anh Nguyễn Hồng Phi bên vườn cây đu đủ cho hiệu quả kinh tế cao.
Anh Nguyễn Hồng Phi bên vườn cây đu đủ cho hiệu quả kinh tế cao.

Anh Nguyễn Hồng Phi (ấp Nhân Trung, xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc) cho biết, nhờ vườn cây đu đủ, mỗi năm gia đình anh có doanh thu hàng trăm triệu đồng. Để có được thu nhập như hiện nay, anh Phi phải trải qua những thời gian khó khăn. Năm 2011, anh trồng cây đu đủ thường trên 5.000 m2 đất. Do thiếu kinh nghiệm, chưa nắm vững kỹ thuật, sau một thời gian, cây chết gần hết, còn lại một số cây èo uột, năng suất rất thấp.

Không nản chí, năm 2012 anh đi các tỉnh miền Tây để tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm trồng đu đủ. Trong những lần đến huyện Đức Hòa và huyện Đức Huệ (tỉnh Long An), anh thấy người dân ở đây trồng đu đủ rất tốt, cây nào cây nấy quả ra từ gốc tới ngọn. Hỏi thăm mới biết họ đang trồng giống đu đủ ruột vàng (da bông) cho năng suất rất cao, anh liền lân la học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc. Sau khi nắm vững kỹ thuật, anh đã mua giống về trồng kín 5.000 m2. Nhờ chịu khó cần cù, chăm sóc đúng kỹ thuật, cây đu đủ phát triển tốt. Cây mới cao 60-80cm đã bắt đầu cho trái và đến ngày thứ 80 cũng là lúc cả vườn đu đủ chuyển sang màu vàng, báo hiệu vụ thu hoạch đầu tiên đã đến.

Ngày thu hoạch, cả xóm tới xem, ai cũng bất ngờ vì từ trước tới giờ người dân chỉ quen trồng cây mì, cây bắp, thu nhập rất thấp. Nay người dân trong ấp được tận mắt nhìn thấy những cây đu đủ trái như xếp từ gốc lên tới ngọn. Bình quân mỗi cây có khoảng 70-150 trái, trái thon dài, trọng lượng trung bình từ 1,5-2kg, khi chín ruột vàng, có vị ngọt đậm đà, ăn vừa giòn, vừa dai… Vụ thu hoạch đu đủ năm ấy kết quả thu được ngoài sự mong đợi của anh (90 tấn quả/5.000 m2) và lại trúng giá (7.000-14.000đ/kg). Thấy được hiệu quả từ giống đu đủ này, nhiều người tới tham quan và hỏi mua giống về trồng. Để chủ động cung cấp giống cho bà con và trang trại của gia đình, anh đã tự mày mò nghiên cứu, nhân giống thành công bằng phương pháp gieo hạt.

Anh Nguyễn Hữu Tính, Bí thư xã Đoàn Xuyên Mộc cho biết: “Mô hình trồng đủ đủ làm giàu của anh Nguyễn Hồng Phi là điển hình cho thanh niên địa phương học tập, nhân rộng, góp phần phát triển kinh tế và giải quyết việc làm cho thanh niên địa phương”.

Theo baobariavungtau.com.vn ngày 13/3/2014
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 881 204 - Fax: (84.064) 3 881 204
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu