TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Tư, 17/4/2024
Tin tức trong nước
Tin tức trong tỉnh
Tin thế giới
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND
Sản phẩmGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
Dịch vụ
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế cao

Lượt truy cập: 314540
  TÀI LIỆU KHCN

  Bạc Liêu: Nông dân làm giàu từ nuôi cá chình
09/01/2015

Nhiều nông dân ở huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu chọn nuôi cá chình để phát triển kinh tế bởi cá chình dễ nuôi, ít bệnh, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc và có thể tận dụng nguồn thức ăn có sẵn ... Với giá bán từ 460.000 - 520.000 đồng/kg, cá chình trở thành loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là đầu ra tương đối ổn định.

    Người dân địa phương quen gọi ông Nguyễn Việt Thùy ở ấp Long Thành, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu là “Triệu phú cá chình”. Ông Thùy bắt đầu làm giàu với con cá chình cách đây 6 năm. Hàng năm, mô hình nuôi cá chình mang về cho gia đình ông Thùy lợi nhuận hơn 400 triệu đồng. Với diện tích ao nuôi 8.000 m2, ông thả 2.200 con giống (loại cá 7 - 9 con/kg), sau 18 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng từ 4 - 6 kg/con.

Thu hoạch cá chình tại hộ ông Nguyễn Việt Thùy 

Ông Thùy chia sẻ: Theo tôi, cá chình là loài thủy sản siêu lợi nhuận. Loài cá này dễ nuôi, nhẹ chi phí, giá cao và nhu cầu thị trường quanh năm. Với hệ số thức ăn trung bình của cá chình là 5:1, người nuôi thu lãi rất cao. Nuôi cá chình không chiếm diện tích mặt nước lớn nên những hộ ít đất sản xuất vẫn có thể áp dụng.

Ông Lâm Thanh Phong, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phước Long đánh giá: Nhiều nơi trong huyện Phước Long có nguồn nước lợ với độ mặn từ 5 - 7‰, rất thích hợp cho cá chình phát triển, lớn nhanh, ít bệnh, tỷ lệ đạt đầu con cao. Bên cạnh đó, thức ăn cho cá chủ yếu là nguồn cá rô phi có sẵn với giá 8.000 đồng/kg. Do vậy, bà con nuôi cá chình có thể hoàn toàn chủ động nguồn thức ăn cho cá. Kỹ thuật nuôi cá chình tương đối đơn giản. Toàn huyện có hơn 24.500 con cá chình nuôi trên tổng diện tích 3,2 ha của 26 hộ, tập trung ở thị trấn Phước Long, xã Phước Long, Phong Thạnh Tây B …

Nhiều nông dân nuôi cá chình ở huyện Phước Long cho rằng “cá chình dễ bán như tôm” nên người nuôi có thể yên tâm về đầu ra. Tuy nhiên, một trong những khó khăn của người nuôi là nguồn cá giống phụ thuộc vào tự nhiên, do vậy con giống vẫn khan hiếm.

Theo Thông tin Khuyến nông Việt Nam, Số 22/2014
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 881 204 - Fax: (84.064) 3 881 204
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu