TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Tư, 17/4/2024
Tin tức trong nước
Tin tức trong tỉnh
Tin thế giới
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND
Sản phẩmGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
Dịch vụ
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế cao

Lượt truy cập: 314674
  TÀI LIỆU KHCN

  Hà Nam: Trang trại trồng gấc và cây ăn trái cho hiệu quả cao
20/01/2016
Hà Nam: Trang trại trồng gấc và cây ăn trái cho hiệu quả cao
     Vườn gấc của anh Hiếu

Từ một chàng trai làm nghề chạy xe tải vận chuyển hàng hóa, anh Trần Ngọc Hiếu ở thôn 3, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân đã quyết định từ bỏ xứ lạnh Đà Lạt về quê lập nghiệp, vì anh nhận ra một chân lý “không đâu an cư lập nghiệp bền vững bằng chính trên mảnh đất quê hương mình”.        

Năm 2012, được sự hỗ trợ của gia đình, anh Hiếu đứng lên thuê lại đất ruộng của hơn chục hộ gia đình anh em làng xóm với tổng diện tích 3 mẫu rồi tiến hành cải tạo, quy hoạch trồng cây dong, đao, ớt (1 mẫu = 3600m2). Tuy nhiên những cây trồng này chưa cho hiệu quả kinh tế cao như mong muốn của anh. Lúc này, những tháng ngày lang thang chạy xe nơi xứ người ở Đà Lạt lại trở nên hữu ích bởi thời gian này anh đã có cơ hội tiếp cận và tìm hiểu về các giống cây ăn quả nơi đây. Nhận thấy một số giống cây ăn quả như ổi, chanh bốn mùa, cam đường canh đang là các sản phẩm rất được thị trường ưa chuộng và cũng thích nghi với khí hậu địa phương nên anh đã sớm quyết định chuyển sang trồng các loại cây ăn quả hàng hóa với một ước muốn phủ kín vùng đất trồng dong, đao thành khu chuyên canh cây ăn quả, tạo ra khối lượng sản phẩm lớn cho thị trường.

Trang trại của anh được quy hoạch khoa học hợp lý, phân khu cho từng giống cây ăn quả và dễ theo dõi chăm sóc, thu hoạch. Trên diện tích trang trại, anh Hiếu cùng gia đình dựng hàng trăm cột bê tông, đầu tư dây thép để làm giàn trồng 5 sào gấc lai (1 sào = 360m2) và 300 cột trụ trồng thanh long. Đồng thời trồng 1 mẫu ổi bốn mùa, 7 sào chanh tứ quý và chanh quê. Ngoài ra anh còn trồng thí điểm một ít diện tích cam đường canh.

Hiện nay, đã có 150 gốc gốc chanh trong tổng số 500 cây đã cho thu hoạch 4 lứa/năm, năng suất đạt 1,5 tấn/lứa, giá bán 15.000 đồng/kg. 300 gốc thanh long cũng đã cho thu hoạch được 3 vụ. 60 gốc gấc lai thu được 4 tấn với giá bán 6.000 đồng/kg. 400 gốc ổi cũng thu được 2 tấn với giá bán trung bình 20.000 đồng/kg.

Bên cạnh mục đích trồng cây thu quả để bán, anh cũng đã học hỏi kinh nghiệm ghép cành nhân giống ổi, chanh để bán giống với giá trung bình 15-18.000 đồng/cành. Tính riêng ghép cành nhân giống chanh cũng đã giúp anh thu 100 triệu đồng. Anh cho biết: Chanh sử dụng được cả lá và quả làm gia vị trong bữa ăn không thể thiếu của các gia đình hàng ngày, nên không bao giờ sợ bị “thiu”, đầu tư vào nó rất yên tâm. Đồng thời nhận thức của của người dân hiện nay đã biết “người Việt ưu tiên hàng Việt”, dần tẩy chay những hoa quả có xuất xứ từ Trung Quốc kém chất lượng, không đảm bảo sức khỏe cho con người, nên cây cam đường canh, ổi 4 mùa và thanh long cũng là lựa chọn chủ lực để đưa vào trồng trong các năm tiếp theo.

Anh Hiếu cho biết, anh vừa làm vừa loại bỏ những cây hiệu quả kém về năng suất và kinh tế để dành đất, sàng lọc chọn những cây cho hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, để chủ động trong sản xuất, anh đã mạnh dạn đầu tư các máy móc như máy làm đất, hệ thống ống bơm nước quanh trang trại… Vào những lúc cao điểm, anh thuê thêm nhân công lao động trong các khâu như dọn cỏ, bón phân, bọc nylon bảo vệ quả tránh bị dòi đục quả… Ba tháng một lần anh cho ủ phân hữu cơ bằng cách ngâm đỗ tương trộn với lân supe (hoặc ngô với lượng nhiều hơn) để bón vào gốc cây. Phương pháp này giúp cải tạo đất rất tốt và được lâu bền. Ngoài ra anh còn bón thêm NPK và muối cá để bổ sung đạm cho cây.

Một góc vườn chanh của anh Hiếu

Tận mắt chứng kiến khu trang trại của anh Hiếu mới thấy hết được quy mô rộng lớn cũng như ý chí dám nghĩ dám làm, công sức lao động, tâm huyết và thời gian, đặc biệt là vốn đầu tư của người nông dân này. Anh tâm sự, với anh, nghĩ là làm. Chưa một lần anh ngồi hạch toán xem con số đầu tư lên đến bao nhiêu và lợi nhuận thu về thế nào, vì nếu cứ nghĩ đến nó thì sẽ luẩn quẩn mà ảnh hưởng đến chí lớn. Anh chỉ biết mỗi ngày nhìn thấy cơ ngơi trang trại ngày càng hiện ra hình hài rõ nét là thấy yên tâm tiếp tục cho những năm sau.

Được biết thị trường tiêu thụ của anh hiện nay chủ yếu phục vụ trong huyện và một số vùng lân cận mà đôi lúc vào những dịp cao điểm còn không đủ sản phẩm để bán. Những ngày rằm, mùng một, hay lễ tết khu trang trại của anh ồn ào náo nhiệt bởi những khách hàng quen, lạ đến tìm mua trái ngọt, bởi với họ không gì thích thú, yên tâm hơn khi được đặt chân tới vườn và tận tay hái lựa chon những quả tươi, chất lượng về cho người thân mình thưởng thức.

Chỉ mới ở độ tuổi 33, nhưng bí thư đoàn thanh niên xóm 3, Thị trấn Vĩnh trụ - Trần Ngọc Hiếu đã khởi nghiệp thành công cho mình cơ ngơi sự nghiệp và vinh dự được nhận giấy khen “Thanh niên làm kinh tế giỏi của Tỉnh đoàn Hà Nam năm 2015”.

Chú thích ảnh: Mô hình trồng Gấc và cây ăn quả của anh Trần Ngọc Hiếu ở Thị Trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân - Hà Nam.

Theo Mai Huê-Trung tâm Khuyến nông Hà Nam
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 881 204 - Fax: (84.064) 3 881 204
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu