TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Sáu, 26/7/2024
Tin tức trong nước
Tin tức trong tỉnh
Tin thế giới
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND
Sản phẩmGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
Dịch vụ
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế cao

Lượt truy cập: 330620
  TÀI LIỆU KHCN

  Một số mô hình chăn nuôi tiêu biểu khu vực Tây Bắc
14/07/2016
Vừa qua, bộ phận thường trực Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tại Nam Bộ đã tổ chức đoàn tham quan học tập các mô hình khuyến nông ở khu vực Tây Bắc của Tổ quốc. Tham gia đoàn là các cán bộ khuyến nông, nông dân chủ chốt của 7 tỉnh Nam Bộ.

Qua chuyến tham quan, đoàn đã có dịp đến thăm và học hỏi kinh nghiệm của một số mô hình chăn nuôi hiệu quả có tính ứng dụng cao vào điều kiện chăn nuôi phía Nam. Bài viết xin giới thiệu một số mô hình đó.

Mô hình tự sản xuất vịt giống tại Điện Biên

Mô hình chăn nuôi ấp - nở của ông Nguyễn Văn Huyến ở đội 3, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên là một trong các điển hình góp phần tích cực trong việc tạo ra nguồn vịt giống chất lượng tại chỗ và nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Trang trại vịt kết hợp nuôi cá của ông Huyến

Trại vịt có qui mô 2.000 con vịt giống, bao gồm 400 vịt Super M và 1.600 vịt đẻ lấy trứng giống địa phương. Vịt con giống nuôi thịt được cung cấp cho bà con trong vùng đạt chất lượng tốt. Sau 02 tháng nuôi, trọng lượng bình quân đạt 3 kg/con. Trước năm 2015, trứng thu từ đàn vịt đẻ được bán cho các lò ấp địa phương, lợi nhuận thu được hàng năm khoảng 50 triệu đồng.

Đến năm 2015 ông Huyến đầu tư lắp đặt 02 lò ấp trứng: 1 lò với công suất 10.000 trứng (do Trung tâm Khuyến nông QG hỗ trợ 50% kinh phí), 1 lò với công suất 20.000 trứng (tự đầu tư đầu năm 2016). Tỉ lệ trứng ấp - nở đạt từ 85- 90%.

Kể từ khi có máy ấp trứng, lợi nhuận tăng lên đáng kể. Theo ông Huyến, năm 2015, cùng với nguồn thu từ việc kết hợp chăn nuôi vịt- cá trên diện tích mặt ao 1800m2 là 40 triệu, tổng lợi nhuận của cả trang trại khoảng 200 triệu đồng. Sang năm 2016, tổng lợi nhuận của cả trang trại khoảng 360 triệu đồng (1 triệu đồng/ngày). Ngoài ra, để hỗ trợ cho chăn nuôi nông hộ trong vùng phát triển, cơ sở nhận ấp gia công cho các hộ trong làng (1000 đồng/quả trứng)

Đây là mô hình đáng để cho đoàn tham quan ghi nhận, chia sẻ và áp dụng nhân rộng theo điều kiện địa phương, nhất là mô hình sản xuất nuôi kết hợp dịch vụ giống tạo nền tảng duy trì thu nhập cho kinh tế hộ bền vững.

Mô hình nuôi gà Ai Cập tại Lào Cai

Đây là mô hình của ông Nguyễn Đức Hiếu, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai.

Mô hình này bắt đầu được thực hiện vào năm 2014. Hiện tại, mô hình có 350 con gà Ai Cập lấy trứng, đẻ liên tục 3 năm. Số trứng hàng ngày thu được là 250 trứng. Với giá bán là 4.500 đồng/trứng, sau khi trừ các khoản chi phí như: thức ăn, con giống, chuồng trại và thuốc thú y, mỗi ngày mô hình thu lời được từ 600.000 - 700.000 đồng.

Ông Hiếu phấn khởi cho biết, gà Ai Cập là giống gà rất dễ nuôi, thích ứng với điều kiện chăn nuôi nông hộ. Gà đẻ sai, năng suất trứng khoảng 220- 250 trứng/mái/năm, gấp 2 lần so với năng suất của giống gà ta địa phương. Màu vỏ trứng giống như trứng gà ta, chất lượng ngon, lòng đỏ nhiều và màu đỏ thẫm.

Đây là giống gà mà các tỉnh phía Nam lần đầu tiếp cận. Các thành viên trong đoàn rất quan tâm đến giống gà này. Ông Trương Vĩnh Yên, Giám đốc Trung tâm khuyến nông Vĩnh Long cho biết Trung tâm sẽ xây dựng mô hình để giới thiệu và nhân rộng giống gà này tại địa phương trong thời gian tới.

Ông Hiếu giới thiệu trứng gà Ai Cập

Theo Nguyễn Văn Bắc-Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 881 204 - Fax: (84.064) 3 881 204
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu