TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Tư, 17/4/2024
Tin tức trong nước
Tin tức trong tỉnh
Tin thế giới
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND
Sản phẩmGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
Dịch vụ
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế cao

Lượt truy cập: 314423
  TÀI LIỆU KHCN

  Bình Định: Phát triển kinh tế nhờ biết liên kết
11/08/2016
Về thôn Thọ Lộc 2, xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn, chúng tôi được ông chủ trang trại Lê Xuân Quang hồ hởi giới thiệu khu chăn nuôi hiện đại, khép kín với 1.500 con heo chăn nuôi gia công cho Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Mười năm qua, sự liên kết với doanh nghiệp này đã giúp ông Quang có thể “đứng vững” trước những cơn biến động giá của thị trường.

Ông Quang nhớ lại: “Năm 2005, tôi chọn thuê khu đất cằn cỗi nằm cạnh đồi núi, cách xa khu dân cư, rộng gần 1 ha ở thôn Thọ Lộc 2 để làm trang trại chăn nuôi heo thịt, bò sinh sản, vịt đẻ và gà thịt. Sau nhiều phen thất bại, vì chưa có kinh nghiệm, tôi đã được công ty C.P giới thiệu, tư vấn và đặt vấn đề liên kết chăn nuôi gia công. Tôi liều lĩnh vay mượn tiền để xây dựng chuồng trại nuôi heo trên nền diện tích hơn gần 1 ha đúng thiết kế kỹ thuật công ty đưa ra. Theo hợp đồng, mỗi năm tui cung cấp cho công ty này 3.000 con heo thịt và công ty sẽ hỗ trợ cho trang trại thức ăn, kỹ thuật chăm sóc, thuốc phòng, trừ bệnh và đặc biệt là bao tiêu đầu ra sản phẩm”.

Ngoài đầu tư cơ sở vật chất, ông Quang đã thuê nhân công, đào tạo và quản lý họ thực hiện chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho heo theo đúng quy trình chuẩn. Công ty C.P chịu trách nhiệm cung ứng toàn bộ con giống, thức ăn, thuốc thú y và đưa kỹ sư về hướng dẫn lao động tại trang trại. Nhờ quy trình chặt chẽ nên suốt thời gian qua, trang trại của ông Quang chưa bao giờ xảy ra dịch bệnh lớn. Doanh thu hàng năm sau khi trừ chi phí điện, nước và trả lương cho nhân công, lợi nhuận thu được vẫn đạt đến con số tiền tỷ. Bên cạnh đó, lợi nhuận từ việc nuôi hàng trăm con gà, chục con bò lai, 1 ha trồng cây keo lai, mỗi năm ông thu không dưới 100 triệu đồng.

Ông Quang chia sẻ: “Chăn nuôi gia công là hình thức đầu tư sản xuất chậm mà chắc. Phải mất vài ba năm tôi mới trả hết được số vốn và lãi ban đầu để xây dựng chuồng trại, nhưng đến nay, thu nhập từ chăn nuôi gia công khá ổn định, bản thân tôi cũng không phải suy nghĩ, lo lắng về thị trường nữa”.

Ông Quang đang chăm sóc đàn heo của gia đình

Ông Quang chọn mô hình chăn nuôi gia công vì đây là cách làm ăn có sự liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp. Nông dân chịu trách nhiệm đầu tư cơ sở chuồng trại, công chăm sóc; còn doanh nghiệp cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm làm ra, đầu tư toàn bộ con giống, thức ăn chăn nuôi, hỗ trợ kỹ thuật thú y… “Để làm kinh tế trang trại, vấn đề quan trọng là sản phẩm làm ra phải tìm được nơi tiêu thụ ổn định, có ký kết bao tiêu sản phẩm nhằm tránh điệp khúc được mùa mất giá hoặc mất mùa được giá – ông Quang cho biết thêm.

Theo ông Phan Hữu Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Thọ, hiện thôn Thọ Lộc 2 có nhiều hộ gia đình đầu tư phát triển trang trại để chăn nuôi gia công gà, heo cho Công ty cổ phần chăn nuôi CP, có hộ thu lãi hàng năm trên 1 tỷ đồng. Ông Quang là người tiên phong và là một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương”.

Mặc dù hiệu quả của các trang trại chăn nuôi gia công tương đối cao nhưng việc nhân rộng mô hình này còn gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn đầu tư ban đầu. Để xây dựng chuồng trại theo thiết kế của doanh nghiệp, chủ trang trại phải bỏ ra khoảng vài tỷ đồng - một số tiền không nhỏ vượt ngoài khả năng tích lũy và vay mượn của nhiều người. Vì vậy, theo ông Quang, để liên kết này mang lại lợi nhuận lâu dài cho người chăn nuôi thì bản thân chủ trang trại phải mạnh dạn đầu tư, nghiêm túc thực hiện quy trình chăn nuôi do công ty đề ra, sử dụng hiệu quả thức ăn, vật tư được cung cấp và hạn chế tối đa dịch bệnh… Chỉ có như vậy thì chăn nuôi gia công mới trở thành hướng phát triển kinh tế vững chắc, đồng thời là động lực thúc đẩy chăn nuôi quy mô công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo khuyennongvn.gov.vn
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 881 204 - Fax: (84.064) 3 881 204
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu