TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Tư, 17/4/2024
Tin tức trong nước
Tin tức trong tỉnh
Tin thế giới
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND
Sản phẩmGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
Dịch vụ
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế cao

Lượt truy cập: 314479
  TÀI LIỆU KHCN

  Tiền Giang: Thành công từ mô hình nuôi lươn
22/09/2016
Bà con nông dân ở ấp Phú Thuận, xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang chủ yếu sống bằng nghề trồng cây ăn trái kết hợp chăn nuôi, việc nuôi lươn còn rất mới mẻ, ít được bà con quan tâm. Với quyết tâm học hỏi và sự chí thú làm ăn tìm cách vươn lên làm giàu, anh Nguyễn Văn Bộ mạnh dạn nuôi lươn thương phẩm từ con giống đẻ tự và đã đạt được hiệu quả ngoài mong đợi.       

Sinh năm 1964, gia đình anh Bộ có 3 nhân khẩu, trong đó có 2 lao động chính. Cách đây 20 năm anh được cha mẹ cho ra ở riêng với diện tích đất canh tác là 3.000m2 chỉ trồng nhãn. Nhưng do diện tích đất ít, thu nhập không đáng kể, anh Bộ trăn trở tìm hướng đi phù hợp nhằm tăng thu nhập. Sau khi tìm hiểu thị trường, thấy giá lươn thịt luôn ở mức cao và ổn định nên anh quyết định thực hiện mô hình này.

Được sự ủng hộ của người thân, anh khởi sự nuôi lươn từ năm 2014. Ban đầu anh mua lươn giống từ những trại lươn giống đã thuần dưỡng ở thành phố Hồ chí Minh về thả nuôi nhưng đều thất bại do nguồn lươn giống bị nhiễm bệnh, sức tăng trưởng chậm, quá trình nuôi lươn thường xuyên hao hụt cao. Anh nhận định nếu nuôi bằng con giống tốt sẽ quyết định đến sự thành công của mô hình. Sau khi tham khảo báo, đài anh tự cho sinh sản lươn con, rối lấy lươn giống đó nuôi thành lươn thịt. Thật bất ngờ sau thời gian nuôi 10 tháng anh bắt đầu xuất bán được 1 tấn lươn thịt với giá bán 170.000 đồng/kg, anh thu về 170 triệu đồng.

Anh Bộ đang theo dõi chăm sóc lươn thịt

Anh Bộ cho biết, anh nuôi tổng cộng 10 bể diện tích 1,5x2x1(m), bể được làm bằng bạt nhựa, có hệ thống cấp thoát nước tốt, giá thể 2- 3 tháng đầu là dây ny-lon buộc chùm thả xuống bể, giai đoạn sau đó dùng dây ny-lon kéo từng sợi thành sàn thưa khoảng 4 tầng cách nhau 5-7 cm mỗi tầng, để làm giá thể cho lươn quấn vào. Ban đầu duy trì mục nước là 20 cm, sau tăng dần lên 40- 50 cm, phía trên bể có mái che mưa nắng và phủ bạt kín xung quanh hệ thống nuôi vì lươn nhá,t sợ tiếng động và ánh sáng. Mỗi bể nuôi anh thả tổng cộng 1.000 con lươn giống. Theo anh muốn nuôi thành công thì sau 2-3 tháng phải lựa lươn phân đàn nuôi riêng. Trước khi lựa lươn phải cho lươn nhịn đói 2 ngày và tập trung 2- 3 người lựa lươn để tránh để lâu xây sát lươn.

Theo anh thì để được 1 kg lươn thịt phải tốn 4 kg thức ăn, trong đó tỉ lệ phối trộn là 70% cá và 30% thức ăn viên loại 40% đạm. Trong quá trình nuôi anh thường xuyên bổ sung Vitamin C, men tiêu hóa, thuốc tăng trọng vào trong thức ăn. Thời điểm cho lươn ăn vào buổi chiều lúc 4- 5 giờ chiều, sau khi cho ăn 2 giờ phải tiến hành thay nước 100% lượng nước trong bể, để tránh ô nhiễm nguồn nước, giúp lươn ít bệnh. Nguồn nước cấp mà anh sử dụng là 1 ao lắng khoảng 200m2, sâu 1,5m, có thả 1/3 lục bình và thả một ít cá mè trắng. Anh Bộ tính toán giá thành nuôi lươn gồm con giống, thức ăn, thuốc thú y, công… là khoảng 100.000 đồng, thì mỗi kg lươn anh bán ra lãi khảng 70.000 đồng.

Vì nhận thấy vấn đề lươn giống rất quan trọng, giống không chất lượng sẽ ảnh hưởng đến nuôi lươn thịt vì dễ bị dịch bệnh. Để sinh sản lươn anh chủ động làm 2 bạt lót đất, mỗi bạt ngang 2m, dài 6 m, mỗi bạt thả khoảng 26 con lươn bố mẹ. Trung bình mỗi năm, mỗi ô đẻ 15-20 ổ, mỗi ổ trung bình 800 con. Lươn đẻ mạnh vào tháng 5-6 dương lịch, còn những tháng khác đẻ rải rác không tập trung.

Hệ thống nuôi lươn bố mẹ cho đẻ

Trong năm anh thu khoảng 16.000 con lươn bột và sau đó ương lên được 10.000 con lươn giống. Thời gian ương từ lươn bột lên lươn dài 15cm mất khoảng 3 tháng. Trong thời gian này cho lươn con ăn trứng nước, trùn quế bằm, sau đó cho ăn cá xay nhuyễn (có trộn 30% thức ăn), sau khi lươn dài 15cm chuyển qua nuôi lươn thịt. Ngoài nuôi lươn anh còn trồng nhãn, nuôi hàng trăm con rắn ri voi, tổng lợi nhuận trong năm trên 120 triệu đồng.

Anh cho biết sắp tới anh sẽ tăng cường sản xuất con giống bán cho bà con xung quanh nuôi và nâng sản lượng nuôi lươn thịt hàng năm lên từ 2-3 tấn cung cấp ra thị trường. Nhờ mô hình này mà cuộc sống gia đình anh ngày càng khấm khá hơn và đóng góp tích cực vào công tác xã hội tại địa phương. Thiết nghĩ đây là mô hình mới hiệu quả cao, cần được nhân rộng trong thời gian tới.

Đặng Tấn Bá - Trạm Khuyến nông Cai Lậy,Tiền Giang
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 881 204 - Fax: (84.064) 3 881 204
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu