TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Tư, 17/4/2024
Tin tức trong nước
Tin tức trong tỉnh
Tin thế giới
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND
Sản phẩmGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
Dịch vụ
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế cao

Lượt truy cập: 314742
  TÀI LIỆU KHCN

  Hòa Bình: Thu nhập hàng tỷ đồng nhờ cây bưởi
19/02/2017

Cây bưởi có 600 – 700 quả nghe có vẻ khó tin nhưng lại là sự thật tại vườn bưởi của nhà ông Trần Văn Hùng ở xóm Tân Hương 1, xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Đến thăm vườn bưởi chỉ thấy quả là quả, quả vàng óng, sai trĩu trịt… Đúng là “vườn bưởi vạn quả”, “vườn bưởi sai quả nhất miền Bắc” mà nhiều người đã ca ngợi khi về nơi đây.

Năm 1994 ông Hùng đã đưa giống bưởi đỏ từ huyện Ba Vì (Hà Nội) về trồng thử trên đất đồi của xứ Mường Hòa Bình. Sau khi đưa 2 cây về trồng, ông tỉ mỉ chăm sóc rất cẩn thận. Cây thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nên sinh trưởng và phát triển nhanh. Sau 3 năm giống bưởi này cho bói. Ông vẫn còn nhớ như in, cái cảm giác lần đầu tiên hái bưởi trên cây xuống bổ và ăn thử: múi bưởi vừa dài, thon, tép mọng, có màu đỏ au, ăn vào ngọt lịm. Nhận thấy đây là giống bưởi quý nên ông đã nhân giống trồng khắp khu vườn đồi của gia đình. Hiện giờ vườn bưởi của ông có 140 cây bưởi đỏ và bưởi da xanh. Có những cây “cụ” trồng đến nay được hơn 20 năm, còn trung bình là 5 năm, 10 năm.

Ông Hùng cho biết, để cây sai quả, đầu tiên người trồng phải có lòng đam mê, phải có kỹ thuật và kinh nghiệm, biết cách chăm sóc đúng lúc. Quy trình khi nào bón phân, khi nào tưới nước được ông thực hiện rất nghiêm ngặt. Khi trồng ngoài việc trộn phân chuồng, vôi bột với đất, phải bỏ thêm đất xốp, cát dưới gốc giúp cây bưởi không bị mối mọt, cây bền lâu.

Còn khoảng gần 3 tháng nữa là đến tết nên vào những ngày này rất nhiều khách hàng đến với gia đình ông để đặt cọc mua bưởi đỏ.

Chỉ tay về phía vườn, ông Hùng khoe: “Vườn cây vạn quả của tôi giờ đã có các thương lái khắp nơi đặt mua hết rồi với giá từ 30.000 – 40.000 đồng/quả. Cây to khoảng 20 năm tuổi cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng/cây. Như năm ngoái gia đình tôi thu đươc 1,2 tỷ đồng nhờ cây bưởi đỏ và bưởi da xanh giúp kinh tế gia đình ngày càng ổn định’.

Tiếng lành đồn xa về một ông lão tuổi 82 làm kinh tế giỏi và được người dân nể phục đặt cho biệt danh là “Vua bưởi xứ Mường”. Đặc biệt vui mừng và vinh dự hơn khi gia đình ông Hùng được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác lên thăm vào tháng 11. Thăm vườn Bộ trưởng thấy vui mừng khi người nông dân đã làm chủ được mảnh đất của mình, sản xuất ra những sản phẩm ngon, sạch cung cấp đến thị trường. Theo Bộ trưởng, ông Hùng xứng đáng được biểu dương và là một tấm gương về 1 cựu chiến binh vươn lên làm giàu không chỉ cho gia đình mà còn giúp bà con người Mường ở Hòa Bình cùng làm giàu.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh thăm vườn bưởi của gia đình ông Hùng

Năm nay ông Hùng xuất ra thị trường hàng vạn quả bưởi đỏ thơm ngon, cùng hàng vạn cây giống cung cấp cho bà con khắp nơi trong tỉnh Hòa Bình và các tỉnh lân cận. Ước tính năm nay 2016 đến hết vụ gia đình ông chắc chắn cũng có nguồn thu khoảng hơn 1 tỷ. Với người nông dân thì đó là một niềm mơ ước và ông đã biến điều đó thành sự thực khi làm giàu trên chính mảnh đất quê hương xứ Mường./.

Theo Đình Thủy - Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 881 204 - Fax: (84.064) 3 881 204
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu