TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Tư, 17/4/2024
Tin tức trong nước
Tin tức trong tỉnh
Tin thế giới
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND
Sản phẩmGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
Dịch vụ
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế cao

Lượt truy cập: 314463
  TÀI LIỆU KHCN

  Quảng Ngãi: Thu nhập cao nhờ trồng dừa dứa
21/03/2017

Năm 2011, lần đầu tiên giống cây dừa dứa được anh Trần Phú Xuân đưa về trồng thành công tại vùng đất ven biển xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Đến nay cây dừa dứa cho thu nhập 150 triệu đồng/ha/năm, cây dừa dứa mở ra hướng đi mới cho nông dân ở các vùng ven sông, ven biển trong tỉnh.

Anh Trần Phú Xuân ở thôn Thu Xà, xã Nghĩa Hòa cho biết, khoảng năm 2010 anh có thuê 01 ha đất của xã Nghĩa Hòa để phát triển sản xuất nông nghiệp, nhưng thời điểm đó anh không biết phải trồng cây gì, nuôi con gì cho hiệu quả kinh tế cao. Trong lúc loay hoay lựa chọn giống cây trồng, con vật nuôi anh đọc được những thông tin về cây dừa dứa trên internet. Sau khi bàn bạc cùng gia đình, anh đã lặn lội vào tỉnh Vĩnh Long để tham quan các vườn dừa dứa ở đây. Nắm được những đặc điểm của cây dừa dứa và kỹ thuật trồng, chăm sóc, anh Xuân quyết định đầu tư vào trồng vườn dừa dứa tại chính mảnh đất quê hương mình. Được sự hỗ trợ của Trạm Khuyến nông huyện Tư Nghĩa về cây giống và một phần chi phí phân bón, anh Xuân đã liên hệ với Viện Cây quả miền Nam mua 300 cây dừa dứa giống. Tính tất cả chi phí thì cây giống nhập về có giá 120 ngàn đồng/cây.

Anh Xuân cho biết, giống dừa này cần được chăm sóc kỹ lưỡng hơn so với dừa truyền thống. Tuy nhiên, cách chăm sóc cũng đơn giản như các loại cây ăn quả khác, đó là bón phân, tưới nước, chú ý theo dõi nhất là trong những ngày đầu xuống giống. Dừa dứa được trồng theo hàng cách nhau khoảng 6m, cây cách cây 6m. Điều đáng lưu ý là vì dừa dứa có mùi thơm nên dễ thu hút các loại sâu bệnh, đặc biệt là loài kiến dương phá hoại cây. Vì vậy phải thường xuyên kiểm tra để phát hiện loại kiến dương hay ẩn nấp sâu trong thân cây dừa để có biện pháp phòng trừ loài địch hại này.

Anh Trần Phú Xuân đang khai thác dừa dứa

 

Đến nay vườn dừa dứa của anh Xuân sinh trưởng phát triển rất tốt với 250 cây đang ra trái. Năng suất trung bình khoảng 60 quả/cây. Với giá bán tại vườn 10.000 đồng/quả, anh Xuân nhẩm tính sau khi trừ mọi chi phí phân bón, thuốc BVTV… anh còn lãi hơn 100 triệu đồng.

Anh Xuân cho biết điều đáng mừng là có nhiều thương lái đã đến đặt hàng “bao trọn” cả trái lớn và trái nhỏ để bán cho các sạp hàng trái cây, nhằm đáp ứng nhu cầu lựa chọn các loại nước uống giải khát hợp vệ sinh, có nguồn gốc từ thiên nhiên của người tiêu dùng. Ngoài ra, quả dừa dứa có hình tròn, hình dáng vừa phải, đẹp mắt nên được nhiều người thích mua về để trưng bày bàn thờ tổ tiên, nhất là trong dịp Tết cổ truyền.

Ông Phạm Đăng Đồng - Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Tư Nghĩa cho biết, việc đưa giống dừa dứa vào trồng tại địa phương góp phần tăng thêm cơ cấu cây trồng cho người nông dân. Trồng dừa dứa mang lại nhiều hiệu quả như dùng làm nước uống tốt cho sức khỏe, phù hợp với việc phát triển du lịch sinh thái, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế nông thôn.

Dừa dứa cho quả tròn, nước ngọt có vị thơm như mùi lá dứa. Mùa nắng nước dừa càng thơm ngon. Cả lá non, rễ cây cũng có mùi thơm. Dừa dứa trồng sau ba năm là ra trái. Dừa dứa trồng được chăm sóc tốt, bình quân dừa có thể ra 15 buồng/năm, tương đương với hơn 100 quả/cây và cho năng suất cao kéo dài đến 20 năm./.

Theo Mạnh Hùng - Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 881 204 - Fax: (84.064) 3 881 204
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu