TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Chủ Nhật, 21/4/2024
Tin tức trong nước
Tin tức trong tỉnh
Tin thế giới
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND
Sản phẩmGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
Dịch vụ
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế cao

Lượt truy cập: 315477
  TÀI LIỆU KHCN

  Nghệ An: Trồng dưa hấu lãi 9 triệu đồng/sào
20/07/2017

Anh Lê Thiện Cường ở xóm 4, xã Diễn Thành là người chuyên trồng cây dưa hấu hơn 10 năm ở huyện Diễn Châu. Vụ hè 2017, gia đình anh làm 7 sào dưa hấu, hiện tại gia đình anh đã thu hoạch, năng suất bình quân đạt 1,5 tấn/sào, có những ruộng chăm sóc tốt đạt 1,8 tấn/sào, bán giá nhập tại ruộng 6.500 đồng/kg, trừ các khoản chi phí về giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… còn lãi 9 triệu/sào.

 

Anh Cường chia sẻ: Năm nay dưa hấu bán được giá cao hơn các năm trước 2000- 3000 đồng/kg nên tuy năng suất không cao, gia đình vẫn lãi nhiều hơn, bình quân lãi 9 triệu đồng/sào. Năm nay gia đình anh thu nhập từ dưa hấu vụ xuân và vụ hè được trên 100 triệu đồng, sau khi thu hoạch dưa vụ hè, cải tạo đất để chuẩn bị trồng rau các loại. Trồng dưa hấu thì không khó nhưng đòi hỏi người làm phải biết áp dụng kỹ thuật chính xác, có kinh nghiệm thực tế cộng với điều kiện thời tiết thuận lợi mới đạt được năng suất cao.

Bà Thái Thị Lam – khuyến nông viên xã Diễn Thành cho biết: Năm nay toàn xã trồng 72 ha dưa hấu, năng suất bình quân đạt 1,2 tấn/ha. So với các hộ trồng dưa khác thì ruộng dưa của gia đình anh Lê Thiện Cường đạt năng suất vượt trội hơn, thời gian trồng đến lúc thu hoạch chỉ 60 – 65 ngày, thu lãi từ 8 - 9 triệu đồng/sào (60 -70 triệu đồng/vụ/7 sào ruộng).

 

Gia đình anh Cường đang thu hoạch dưa hấu vụ hè tại xóm 4, Diễn Thành,Diễn Châu

 

Trong quá trình trồng dưa anh Cường đã đúc rút ra được nhiều kinh nghiệm:

+ Thời vụ: ở Diễn Châu trồng dưa được 2 vụ/năm là vào vụ xuân và vụ hè (gieo từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch).

+ Chọn giống: Chọn giống dưa có quả dài, tròn đều, trọng lượng trung bình 3 - 4 kg, ruột đỏ, vỏ bì mỏng, có nguồn gốc từ Thái Lan như dưa Phù Đổng, Trang Nông 755, Sen Hồng…, những giống dưa này dễ bán, được thị trường ưa chuộng.

+ Chọn đất: Dưa hấu thích hợp ở vùng đất thịt nhẹ, đất cát pha, chủ động nguồn nước, tưới tiêu thuận lợi. Trước khi trồng dưa phải bón vôi, cày bừa kỹ. Cày luống đơn rộng 2,5 m, luống đôi rộng 4,5 – 5 m, cao 30 cm

+ Màng phủ nông nghiệp: Nên dùng màng phủ có 2 mặt, mặt màu đen phủ xuống dưới có tác dụng ngăn ngừa cỏ dại, giữ ẩm, tránh xói mòn, rửa trôi, mặt bạc hướng lên trên có tác dụng phản chiếu ánh sáng mặt trời làm chói mắt, xua đuổi côn trùng gây hại cho dưa.

+ Mật độ trồng thích hợp 450 – 500 cây/sào, cây cách cây 40- 45cm

+ Gieo hạt: Hạt giống sau khi ngâm ủ, phụ thuộc điều kiện thời tiết mà có thể gieo thẳng hoặc làm bầu.

+ Phân bón: Bón lót phân chuồng hoai mục, 15kg phân NPK Đầu Trâu 13.13.13S. Tùy vào các giai đoạn phát triển của cây để hòa phân NPK tưới gốc cho hợp lý.

+ Tưới nước: Cây dưa rất cần nước nên cần phải tưới nước thường xuyên để đảm bảo giữ ẩm cho cây phát triển, nên tưới nước vào buổi sáng, rễ phát triển nhanh hơn, hạn chế các nấm bệnh phát triển.

+ Tỉa nhánh: Khi cây 4-5 lá thật bấm ngọn lần đầu, sau 5 – 7 ngày cây ra nhánh chọn mỗi cây 3 nhánh khỏe, cân đối để lại, dùng ghim định hướng nhánh để các ngọn vuông góc với luống dưa. Thường xuyên cắt tỉa các nhánh phụ để tập trung dinh dưỡng nuôi nhánh chính.

+ Thụ phấn: Sau khi trồng 25 – 30 ngày, cây ra hoa rộ thì tiến hành thụ phấn cho cây, thời gian thụ phấn tiến hành vào 7 – 9 h sáng.

+ Chọn quả: Nên chọn quả từ lá thứ 8 đến lá thứ 12, cách gốc khoảng 1,2 – 1,5 m, chọn quả dài, cuống to, tròn đầy, không bị sâu bệnh và lớn nhanh sau khi thụ phấn. Mỗi cây chọn để 1 quả, sau khi chọn quả 3 -4 ngày thì bấm ngọn để tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

+ Phòng trừ sâu bệnh: thường xuyên thăm ruộng để phát hiện sâu bệnh có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Dưa hấu rất dễ nhiễm các loại sâu bệnh và rất mẫm cảm với các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh nếu dùng không đúng cách, vì thế khi sâu bệnh xuất hiện trên cây dưa nên sử dụng các loại thuốc chuyên dùng cho cây dưa, phun đúng liều lượng khuyến cáo.

*Một số lưu ý khi trồng dưa:

+ Không nên sử dụng các chất kích thích sinh trưởng vì nó kích thích cây hút nước mạnh, quả mau lớn và tích nước nhiều nên dễ bị úng nước, thối rữa, vỡ quả.

+ Bón phân cân đối, vừa đủ. Nếu bón thừa phân, khi quả to gặp trời mưa quả dễ bị hỏng.

+ Không nên để đất khô quá khi tưới nước trở lại hoặc trời mưa thân cây dễ bị  nứt.

+ Khi quả nhỏ không tưới nước lên quả, vì sẽ làm quả bị mất lông, sần sùi.

+ Ngừng tưới nước trước khi thu hoạch 5 – 7 ngày để đảm bảo chất lượng dưa được ngọt hơn.

+ Ngừng phun thuốc bảo vệ thực vật trước khi thu hoạch 10 -15 ngày để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 

Cao Thị Hà, Trạm khuyến nông Diễn Châu, Nghệ An
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 881 204 - Fax: (84.064) 3 881 204
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu