TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Chủ Nhật, 21/4/2024
Tin tức trong nước
Tin tức trong tỉnh
Tin thế giới
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND
Sản phẩmGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
Dịch vụ
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế cao

Lượt truy cập: 315501
  TÀI LIỆU KHCN

  Phú Thọ: Đoàn viên trẻ làm giàu từ nông nghiệp sạch
24/03/2018

Trong những năm qua, phong trào phát triển kinh tế luôn được đoàn viên thanh niên huyện Hạ Hòa hưởng ứng tích cực, đã có nhiều tấm gương thoát nghèo vươn lên làm giàu. Đoàn viên Nguyễn Văn Quỳnh tại Chi đoàn khu 8 xã Vĩnh Chân – Hạ Hòa (Phú Thọ) là một tấm gương như vậy. Với mô hình nuôi gà đẻ trứng và sản xuất rau hữu cơ cùng ước mơ thoát nghèo ngay trên chính mảnh đất quê hương anh xây dựng lên được một trang trại cho thu nhập trăm triệu mỗi năm.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, ngay từ nhỏ Quỳnh đã có ước mơ làm giàu bằng những sản vật nông nghiệp tại quê hương. Cũng chính vì vậy, anh đã chọn cho mình hướng đi là học tại Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội và đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và vốn liếng cho việc làm ăn sau này. Thời gian đó, Quỳnh thấy trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cây trồng, vật nuôi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chất lượng thấp bầy bán tràn lan trên thị trường, gây nguy hại đến người sử dụng. Vì vậy, anh đã ấp ủ ý tưởng xây dựng một mô hình khép kín chăn nuôi gà đẻ trứng và sản xuất rau hữu cơ để cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Năm 2015, với số vốn trên 250 triệu đồng, Quỳnh bắt đầu xây dựng chuồng trại, mua lò ấp trứng và lặn lội về Viện Nghiên cứu gà, vịt ở Đại Xuyên - Phú Xuyên - Hà Nội mua 2.000 gà giống để nuôi lấy trứng bán. Thời gian đầu nuôi, kinh nghiệm chưa có nên đàn gà chậm lớn và mắc dịch bệnh. Không bỏ cuộc, Quỳnh mua thêm sách báo về chăn nuôi để tham khảo và tìm đến những trang trại trong vùng học hỏi kinh nghiệm để nuôi đàn gà khỏe mạnh và đạt hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, mô hình khép kín chăn nuôi gà đẻ trứng của Quỳnh duy trì thường xuyên 500 con gà đẻ trứng và nuôi gối những đàn mới. Mỗi ngày đàn gà đẻ được gần 400 quả trứng, anh đem ấp để tạo ra gà giống bán ra thị trường. Tính bình quân, hàng tháng anh cung cấp ra thị trường từ 6.500 - 7.000 gà con. Trừ hết các chi phí, mỗi tháng thu lãi từ 15 đến 20 triệu đồng.

Để mô hình trang trại được hoàn toàn khép kín Quỳnh đầu tư thêm 150 triệu đồng trồng thêm 2 ha cây măng tây. Theo anh việc xây dựng thêm mô hình sản xuất rau hữu cơ với cây măng tây sẽ tận dựng nguồn ăn dư thừa và nguồn chất thải từ chăn nuôi để làm phân bón cho trồng măng, từ đó tạo sản phẩm đạt năng suất cao mà không cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng như phân bón hóa học khác. Bên cạnh viêc bán gà giống và rau hữu cơ, Quỳnh còn mở thêm đại lý bán thức ăn chăn nuôi và cung cấp dịch vụ thuốc thú y phục vụ cho người dân địa phương. Từ đó, anh tạo cho mình một mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, khép kín, hàng năm cho thu nhập trên 300 triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương.

Đoàn viên Nguyễn Văn Quỳnh chia sẻ kinh nghiệm trồng cây măng tây

 

Không chỉ quan tâm phát triển kinh tế gia đình, Quỳnh còn là một đoàn viên gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm với phong trào Đoàn. Bằng những kiến thức và kinh nghiệm trong sản xuất anh đã giúp đỡ các đoàn viên trong xã để cùng nhau phát triển kinh tế. Ghi nhận những việc làm đó, năm 2017, Nguyễn Văn Quỳnh đã vinh dự được Trung ương đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Lương Đình Của vì đạt thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới.

Ngọc Hải-Đài TT Hạ Hòa- Phú Thọ
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 881 204 - Fax: (84.064) 3 881 204
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu