TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Tư, 17/4/2024
Tin tức trong nước
Tin tức trong tỉnh
Tin thế giới
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND
Sản phẩmGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
Dịch vụ
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế cao

Lượt truy cập: 314560
  TÀI LIỆU KHCN

  Hòa Bình: Làm giàu từ chăn nuôi và trồng cây có múi
11/07/2018

Phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ, với tinh thần quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, cựu chiến binh Vi Văn Minh là một trong những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ông đã không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên để xây dựng kinh tế gia đình.

Năm 1981 ông Minh rời quân ngũ trở về địa phương với gia đình. Khi đó cuộc sống của cựu chiến binh Vi Văn Minh, thôn Đông Hà, xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi gặp nhiều khó khăn. Sau nhiều năm lam lũ “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà cái nghèo vẫn luôn đeo bám gia đình. Chính vì vậy cựu chiến binh Vi Văn Minh luôn trăn trở nuôi con gì, trồng cây gì và làm như thế nào để làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương mình.

Năm 2005 nhận thấy đất đai rộng, nguồn thức ăn như lá cây rừng, lá xoan hay các loại rau củ sẵn có của gia đình tự sản xuất được nên ông Minh đã chuyển hướng sang nuôi 4 con dê. Với đức tính cần cù của người nông dân cùng với tinh thần ham học hỏi, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật nên đến tháng 6/2018 đàn dê của gia đình ông đã lên tới 60 con. Mỗi năm gia đình ông xuất chuồng khoảng 25 con dê thịt, với giá bán từ 120- 150.000 đồng/kg, gia đình ông thu về gần 100 triệu đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dê ông Minh cho biết nuôi dê không khó nhưng đòi hỏi phải cẩn thận khi chăm sóc, khi xây dựng chuồng trại nên làm bằng tre, gỗ đảm bảo thông thoáng tránh nắng nóng, mưa tạt, gió lùa. Để đàn dê phát triển khỏe mạnh việc cần thiết là tạo không gian chăn thả, trồng cây bóng mát. Dê là loài có sức đề kháng khá tốt tuy nhiên cũng hay mắc một số bệnh như đau mắt, lở mồm long móng, tụ huyết trùng, chính vì vây trong quá trình nuôi cần làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại nhằm nâng cao sức đề kháng; nhốt, cách ly khoảng 2 tuần đối với những con dê có dấu hiệu bị bệnh, có như vậy mới hạn chế tối đa được nguồn bệnh, giúp cho đàn dê khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt.

Cựu chiến binh Vi Văn Minh chăm sóc đàn dê của mình

 

Bên cạnh nuôi dê, tận dụng bãi chăn thả rộng, ông Minh còn nuôi thêm hơn 10 con bò, trong đó có 3 con bò sinh sản, mỗi năm thu nhập từ nuôi bò khoảng 50 triệu đồng. Ngoài tập trung nuôi dê, nuôi bò, đầu năm 2012 được cấp ủy đảng, chính quyền xã Mỵ Hòa cho đi tham quan mô hình trồng cam tại huyện Cao Phong, ông Minh đã mạnh dạn liên kết theo mô hình 50-50 (nghĩa là mình bỏ công chăm sóc, đối tác đầu tư kinh phí, lợi nhuận chia đều) để trồng 2,5ha cam Canh và cam V2. Nhờ được trồng, chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật nên hiện nay 2,5ha cam của ông Minh đều phát triển xanh tốt đồng đều, trong đó có 1,5ha đã cho thu hoạch với thu nhập trên 300 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.

Không chỉ tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, cựu chiến binh Vi Văn Minh còn là hội viên gương mẫu luôn chấp hành tốt mọi chủ trương dường lối của Đảng, Nhà nước, tích cực tuyên truyền vận động bà con tham gia phát triển kinh tế, xây dựng NTM.

Phát huy tinh thần xung kích của người lính cụ Hồ, cựu chiến binh Vi Văn Minh không chỉ hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, mà sau khi trở về địa phương, ông vẫn luôn phát huy tinh thần ấy để phát triển kinh tế, tham gia hoạt động xã hội, xứng đáng là cựu chiến binh tiêu biểu về tinh thần vượt khó, năng động, sáng tạo trên trận tuyến mới là phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh./.

Thanh Hằng, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 881 204 - Fax: (84.064) 3 881 204
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu