TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Chủ Nhật, 21/4/2024
Tin tức trong nước
Tin tức trong tỉnh
Tin thế giới
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND
Sản phẩmGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
Dịch vụ
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế cao

Lượt truy cập: 315451
  TÀI LIỆU KHCN

  Đắk Nông: Chàng trai “say” niềm đam mê
25/01/2019

Trong những năm gần đây, cái tên Enjoy Coffee đã trở nên quen thuộc đối với những người dân sống tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Những người “sành” cà phê tìm đến đây không chỉ để thưởng thức những ly cà phê nguyên chất, đảm bảo chất lượng, họ còn đến đây để cùng chia sẻ niềm đam mê, sự nhiệt huyết với ông chủ Lê Văn Hoàng.

Khởi nghiệp bằng “đam mê”

Lê Văn Hoàng sinh năm 1990 tại quê hương Thanh Hóa. Do hoàn cảnh gia đình, Hoàng được người chú ruột đón vào thị xã Gia Nghĩa để tiếp tục bậc học Trung học phổ thông. Sau đó, Hoàng theo học đại học và tốt nghiệp chuyên ngành kế toán. Ngay từ bậc học phổ thông, Hoàng đã sớm tự lập, bươn trải, tìm tòi, học hỏi với nhiều ngành, nghề khác nhau. Với niềm đam mê thôi thúc, Hoàng đã tham gia những khóa học chuyên về cách pha chế, chế biến cà phê và tìm tòi học hỏi thêm từ nhiều tài liệu chuyên môn khác, mong muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh cho chính bản thân mình. Nhờ đó Hoàng đã tích góp được chút kinh nghiệm cùng một khoản vốn nho nhỏ.

Những ước mơ ấp ủ, niềm đam mê cứ lớn lên từng ngày. Cuối năm 2014, Enjoy - thương hiệu cà phê nguyên chất đầu tiên được xuất hiện trên thị trường tỉnh Đăk Nông.

Chia sẻ về những khó khăn buổi ban đầu, Hoàng cho biết: “Khó khăn buổi ban đầu thì nhiều lắm. Đầu tiên phải kể đến là khó khăn về tìm kiếm mặt bằng. Bởi ngoài những kiến thức tích lũy được và số vốn ít ỏi, mình hoàn toàn không có gì thêm. Mình đã lên kế hoạch cho mọi việc, song cả tháng trời vẫn không tìm được một mặt bằng ưng ý vì giá thuê mặt bằng quá cao, trong khi nguồn vốn của mình còn hạn hẹp, đôi khi nản, ý định từ bỏ đã xuất hiện trong đầu mình. Nhưng rất may là ngay khi có ý định từ bỏ thì mình đã tìm kiếm được mặt bằng như ý và bắt tay vào công việc. Sau khi đầu tư được một quán cà phê theo hơi hướng hiện đại tại thị xã Gia Nghĩa, số vốn vượt quá dự trù đã khiến mình bị “chênh vênh” về tài chính”.

Một khó khăn khác mà Hoàng gặp phải là vấn đề nhân sự. Với phương châm và mục tiêu hướng đến, Hoàng muốn xây dựng thương hiệu cùng những bạn trẻ năng động. Tuy nhiên ở thời điểm đó, trong quan niệm của các bậc phụ huynh thì làm việc ở quán cà phê được mặc định là một công việc không mấy nghiêm túc và có phần không được “sạch sẽ” (cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng). Nhưng khi đến thăm quan nơi làm việc và chỗ ở của nhân viên, được nghe Hoàng trình bày về những ý tưởng và mục đích của mình thì các bậc phụ huynh rất yên tâm về môi trường lao động của con em họ. Hiện Enjoy đã thu hút được hơn 15 nhân viên là những bạn trẻ đầy năng động và sáng tạo với mức lương khởi điểm từ 4,5 đến 5 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, mức lương sẽ tăng lên theo thời gian làm việc nên các bạn trẻ rất tâm huyết và gắn bó lâu dài cùng Enjoy. Bạn Trần Thị Thu Thủy (26 tuổi) – một trong những nhân viên kỳ cựu của Enjoy cho biết: “Mình rất vui và hài lòng khi được làm việc tại Enjoy Coffee. Môi trường làm việc ở đây tạo cho bản thân mình và các bạn thêm năng động và thu hút những người trẻ tuổi như mình”. 

Những ngày đầu quán đi vào hoạt động, người dân đổ xô đến Enjoy để thưởng thức, trải nghiệm những ly cà phê nguyên chất được pha bằng máy đầu tiên tại Gia Nghĩa. Tuy nhiên, do thói quen sử dụng cà phê trộn, người dân vẫn chưa quen với khẩu vị cà phê nguyên chất nên lượng khách cứ giảm dần. Trước tình hình đó, chính Hoàng là người kiên trì tư vấn cho khách hàng về những khác biệt của một ly cà phê nguyên chất. Thay đổi được thói quen của khách hàng là một việc làm khó khăn. Và rồi những nỗ lực của anh cũng được đền đáp xứng đáng. Khoảng sáu tháng sau, lượng khách bắt đầu tăng trở lại. Cuối năm 2015, Enjoy trở thành một trong những thương hiệu về cà phê sạch đầu tiên tại thị xã Gia Nghĩa.

Chinh phục người tiêu dùng bằng chất lượng

Trong quá trình tìm hiểu về thức uống cà phê, Hoàng đã hiểu được nhiều vấn đề liên quan đến cà phê và nhận ra rằng thị trường cà phê bột tại địa bàn tỉnh Đăk Nông lúc này còn nhá nhem về cà phê rang xay: không biết đâu cà phê sạch, cà phê nguyên chất, đâu là cà phê được pha trộn, thậm chí có những loại cà phê bột có rất ít tỷ lệ cà phê trong thành phẩm. Bên cạnh đó, Hoàng cũng nhận ra một nghịch lý rằng, Đăk Nông là vùng nguyên liệu lớn về cà phê nhưng lại phải đi nhập cà phê bột từ những địa phương khác. Lúc này Hoàng quyết định nghiên cứu thêm về lĩnh vực rang xay cà phê. Vì vậy, công ty TNHH một thành viên Bazan - chuyên sản xuất, chế biến những nông sản trên địa bàn như cà phê, ca cao, mắc-ca,… do Hoàng làm giám đốc ra đời. Công ty tập trung phát triển thế mạnh về chế biến, cung cấp sản phẩm cà phê bột nguyên chất và các dụng cụ, thiết bị phục vụ việc pha chế. Cuối năm 2016, nông trại Enjoy được phát triển để tránh phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu.

Hoàng cho biết: “Chất lượng của nguyên liệu có ý nghĩa quyết định đến sản phẩm cà phê bột. Khi nhập nguyên liệu từ nơi khác thì mình không thể kiểm soát được chất lượng. Chính vì thế, mình đã thành lập nông trại, liên kết với nông dân trên địa bàn để thu mua, kiểm soát nguyên liệu ngay từ khâu hái chọn, đến phơi, xay tách vỏ và rang, xay thành cà phê bột”.

Theo Hoàng, người nông dân trồng cà phê hiện vẫn có thói quen thu hái cà phê đồng loạt, không phân loại. Bên cạnh đó, quá trình phơi cà phê cũng không được đảm bảo dẫn đến việc các loại nấm mốc có cơ hội phát triển, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm cũng như sức khỏe người tiêu dùng. Với  diện tích trên 08 ha, tại nông trại của Enjoy, những hạt cà phê được chọn lọc, hái chín cây 100%, được kiểm soát trong quy trình khép kín thừ khi thu hái, chế biến tại nông trại cho đến khâu rang, xay, đóng gói. Chú trọng kiểm soát nguồn nguyên liệu sạch, đảm bảo chất lượng. Những hạt cà phê được Enjoy rang mộc, kiểm soát kỹ lưỡng về nhiệt độ, thời gian rang xay nhằm giữ lại những hương vị đặc trưng của từng loại cà phê.

Nông trại cà phê Enjoy - nơi cung cấp những mẻ nguyên liệu đạt quy chuẩn chất lượng

Từ mô hình này, Hoàng đã liên kết và hướng dẫn những nông hộ xung quanh nắm bắt và thực hiện quy trình thu hái, bảo quản cà phê chuẩn. “Khi hái tuyển chọn trái chín thì công thu hái sẽ nhiều hơn. Nhưng mình vẫn khuyến khích người nông dân làm đúng quy trình và thu mua sản phẩm với giá cao nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu tốt, cho ra sản phẩm có chất lượng cao. Khi có một sản phẩm có chất lượng tốt cũng đồng nghĩa với việc mình đã có trong tay “vũ khí” để cạnh tranh với các thương hiệu khác. Chính vì thế mình sẵn sàng bỏ tiền ra thu mua nông sản cho người dân với giá cao hơn để có được những sản phẩm tốt nhất, đảm bảo nhất đến người tiêu dùng” Hoàng chia sẻ.

Với tâm huyết đồng hành, gắn kết bền vững cùng người nông dân trồng cà phê vùng Đăk Nông – Tây Nguyên và cộng đồng dân tộc thiểu số nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê Đăk Nông nói riêng và cà phê Việt Nam nói chung, Hoàng cùng những cộng sự đang nỗ lực từng ngày với mong muốn tất cả mọi người dân Việt Nam đều được thưởng thức những ly cà phê sạch. Hiện tại, Hoàng đã và đang mở rộng thương hiệu cà phê Enjoy bằng chuỗi cửa hàng cà phê tại Gia Nghĩa (Enjoy coffee, Enjoy Garden), thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh thành khác. Bên cạnh đó, anh cũng không ngừng mở rộng thị trường cho thương hiệu cà phê bột Enjoy. Thời gian qua, những túi cà phê bột mang thương hiệu Enjoy đã được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn sử dụng cho gia đình hoặc làm quà biếu tặng những vị khách phương xa.

Những nỗ lực của Hoàng không chỉ thu hút được sự quan tâm, đồng hành của người tiêu dùng mà còn được chính quyền địa phương và các tổ chức, cơ quan chức năng ghi nhận, trao tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Chứng nhận Sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2016 do Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông cấp đối với sản phẩm cà phê bột Ẹnoy; nhiều năm liền đạt danh hiệu Huy chương vàng sản phẩm, thương hiệu chất lượng cao và quyền sử dụng dấu hiệu, cho sản phẩm cà phê chất lượng cao của công ty Bazan Đăk Nông doViện chất lượng Việt Nam phù hợp tiêu chuẩn trao tặng; danh hiệu Doanh nhân bản lĩnh và trí tuệ Do tổng thư ký Liên hiệp Khoa học doanh nhân Việt Nam ký tặng tôn vinh doanh nhân – doanh nghiệp tiên phong thời hội nhập năm 2016…

Lê Văn Hoàng được vinh danh tại Chương trình khảo sát sản phẩm thương hiệu chất lượng cao năm 2015 do Viện chất lượng Việt Nam phù hợp tiêu chuẩn phối hợp cùng Liên hiệp khoa học doanh nhân Việt Nam tổ chức

Câu chuyện về Lê Văn Hoàng khiến tôi nhớ đến câu nói “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Làm việc với đam mê là một loại hạnh phúc đặc biệt. Đam mê chính là chìa khóa cho những ai đang đi tìm kiếm sự thành công thật sự trong cuộc sống. Với bản lĩnh, trí tuệ, niềm đam mê và tâm huyết cùng người nông dân nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê Đăk Nông nói riêng và cà phê Việt Nam nói chung, Lê Văn Hoàng vẫn nỗ lực không ngừng nghỉ để tiến đến thành công của riêng mình. Anh xứng đáng là một trong những tấm gương sáng về nghị lực vươn lên để các thế hệ trẻ noi theo./.

 

Ngọc Bích - Thanh Tâm, Trạm khuyến nông thị xã Gia Nghĩa - Đăk Nông
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 881 204 - Fax: (84.064) 3 881 204
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu