TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Bảy, 20/4/2024
Tin tức trong nước
Tin tức trong tỉnh
Tin thế giới
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND
Sản phẩmGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
Dịch vụ
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế cao

Lượt truy cập: 315274
  TIN TỨC TRONG TỈNH

  Để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch Núi Lớn, Núi Nhỏ
11/05/2017

Du khách đi máng trượt tại KDL Hồ Mây - Núi Lớn. Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

Không chỉ có cảnh quan đẹp, Núi Lớn và Núi Nhỏ (TP.Vũng Tàu) còn chứa đựng trong mình cả bề dày lịch sử với nhiều di tích lịch sử, tôn giáo nổi tiếng như: trận địa pháo cổ Núi Lớn, trận địa pháo cổ Cầu Đá, ngọn hải đăng, Bạch Dinh, Tượng Chúa giang tay, Thích Ca Phật đài, Niết Bàn Tịnh xá... Cảnh sắc trời mây, núi biển hòa quyện, đan xen cùng các di tích lịch sử văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo hội tụ nơi đây thực sự là “mỏ vàng” để  Vũng Tàu phát triển du lịch.

Những năm qua, tỉnh BR-VT và TP.Vũng Tàu đã chú trọng khai thác tiềm năng du lịch ở khu vực Núi Lớn và Núi Nhỏ, điển hình là KDL Hồ Mây trên Núi Lớn, điểm du lịch Tượng Chúa giang tay, Thích Ca Phật đài… Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh du lịch ở đây vẫn mang tính cục bộ, nhỏ lẻ, chưa được đầu tư đồng bộ, xứng tầm và đặc biệt là chưa tương xứng tiềm năng du lịch. Ngoài 2 điểm sáng hấp dẫn và thu hút khách là Tượng Chúa giang tay và KDL Hồ Mây, các điểm du lịch còn lại đang kém hấp dẫn (như di tích Thích Ca Phật đài) hay chỉ kinh doanh trông giữ xe một cách tự phát (như ở ngọn hải đăng). Hàng chục ngôi chùa cổ bên sườn 2 ngọn núi cùng những con đường lên Núi Lớn, Núi Nhỏ quanh co, khúc khuỷu, rợp bóng cây xanh, rất đẹp và nên thơ, thực sự là những nơi để du khách chiêm bái, tham quan, nghỉ ngơi, ngắm cảnh, chụp ảnh, dã ngoại nhưng hiện vẫn chưa được khai thác hiệu quả phục vụ du lịch là điều rất uổng phí.

Chúng tôi cho rằng, cảnh quan hòa quyện của biển với Núi Lớn và Núi Nhỏ cùng với các di tích lịch sử văn hóa, tín ngưỡng dày đặc trên 2 ngọn núi này thực sự là báu vật, là điểm nhấn của du lịch Vũng Tàu, rất đáng được trân trọng, gìn giữ và đưa vào khai thác, kinh doanh du lịch một cách hiệu quả.

Để khai thác tốt tiềm năng du lịch ở 2 ngọn núi này, chúng tôi đề xuất một số ý kiến sau:

Cần có quy hoạch du lịch tổng thể Núi Lớn, Núi Nhỏ, những điểm tham quan, nghỉ dưỡng, cùng cơ chế, chính sách hấp dẫn để có cơ sở thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Cần giải tỏa những nút thắt ở 2 con đường hiện hữu lên Núi Lớn và Núi Nhỏ, đồng thời mở thêm một vài con đường khác lên đỉnh 2 ngọn núi này, cũng như mở những con đường nhỏ đi bộ, nối các di tích lịch sử, văn hóa, các khu cắm trại, dã ngoại trong từng ngọn núi để du khách tiện đi lại, tham quan, thưởng ngoạn phong cảnh. TP.Vũng Tàu và ngành du lịch cần rà soát và bổ sung thêm nhiều di tích lịch sử văn hóa (như các trận địa pháo cổ trên 2 ngọn núi, ngọn hải đăng…), các ngôi đền, chùa cổ (như tịnh xá Ngọc Bích, đền Đức Thánh Trần, chùa Phổ Quang, chùa Quan Thế Âm Bồ Tát, Thiền Viện Chơn Không…) ở 2 ngọn núi này vào danh mục các điểm du lịch tâm linh, tham quan nghiên cứu lịch sử văn hóa của Vũng Tàu.

Một số khu vực dưới tán cây cao ở 2 ngọn núi này có thể quy hoạch, thiết kế thành các khu du lịch cắm trại, dã ngoại, thể thao leo núi, một số nơi có thể có các lán trại nghỉ đêm. Đây là một loại hình du lịch rất thích hợp với thanh niên, học sinh, sinh viên, góp phần tạo nên các sản phẩm du lịch mới, kéo dài thời gian lưu trú của du khách. TP.Vũng Tàu và các DN du lịch cần nghiên cứu thiết kế và quảng bá các tour du lịch dã ngoại, thể thao núi - biển kết hợp du lịch tâm linh, tham quan, nghỉ dưỡng kéo dài 2-3 ngày ở cụm du lịch tổng hợp quanh 2 ngọn Núi Lớn và Núi Nhỏ.

Nếu cụm du lịch Núi Lớn, Núi Nhỏ được đầu tư và khai thác hết tiềm năng, chắc chắn Vũng tàu sẽ có thêm nhiều sản phẩm du lịch lịch mới, xứng tầm là một trong những trung tâm du lịch của vùng và cả nước.

TS. PHÙNG ĐỨC VINH
(Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Vũng Tàu)

Theo baobariavungtau.com.vn
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 881 204 - Fax: (84.064) 3 881 204
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu