TRANG CHỦ Tổng quan về xã Tin tức SƠ ĐỒ WEB TÌM KIẾM
Chủ Nhật, 20/6/2021
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHoạt động UBND xã
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 139627

  TRỒNG TRỌT

  Sản phẩm OCOP nấm Nhật Bằng
30/12/2020

                 Anh Vũ Văn Bằng kiểm tra chất lượng các bịch phôi. Ảnh: Mai Chiến.

Anh Vũ Văn Bằng kiểm tra chất lượng các bịch phôi. Ảnh: Mai Chiến.

Đầu ra thuận lợi

Trước khi đến với nghề trồng nấm, anh Vũ Văn Bằng - Giám đốc HTX Nhật Bằng đã có nhiều năm kiếm sống bằng nghề đánh bắt cá ngoài biển khơi rộng lớn (khu vực biển Bình Định). Trong quãng thời gian đi biển, anh và các thành viên trên tàu nhiều lần chết hụt trước những cơn bão siêu mạnh càn quét qua biển Đông.

Gia đình lo sợ nên khuyên anh trở về địa phương tìm công việc khác để ổn định cuộc sống. Năm 2006, anh Bằng bắt đầu trồng nấm mỡ dưới sự giúp đỡ của một cán bộ địa phương. Anh khởi nghiệp trên diện tích 40m2; sau một thời gian trồng, kết quả thu hoạch hơn ý muốn.

Thành công ở vụ trồng nấm đầu tiên đã tạo tiền đề cho anh Bằng mở rộng diện tích. Nhờ sự cần cù, chịu khó học hỏi, chẳng bao lâu anh đã học được những kinh nghiệm, kĩ thuật về cách trồng các loại nấm khác như nấm linh chi, nấm rơm, nấm sò; quy trình sản xuất giống, phôi…

Đến nay, trang trại trồng nấm của gia đình anh đã mở rộng lên đến 2.000m2; được thiết kế, quy hoạch bài bản; đảm bảo nhiệt độ, ánh sáng tự nhiên cho nấm sinh trưởng và phát triển. Trong đó, nấm sò chiếm 80% diện tích trang trại, bởi loại nấm này “hút” khách tiêu dùng.

                  Nấm sò là chủ lực của HTX. Ảnh: Mai Chiến.

Nấm sò là chủ lực của HTX. Ảnh: Mai Chiến.

Anh Bằng tâm sự: “Gia đình tôi chủ yếu trồng nấm linh chi, nấm sò, nấm mỡ. Đây là những loại nấm dễ trồng, dễ chăm sóc; giá trị kinh tế đem lại khá cao. Trong đó, chủ lực là nấm sò”.

Theo anh Bằng, nhiều năm nay, đầu ra rất ổn định; chủ yếu là trong và ngoài tỉnh (Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Nội…). Có thời điểm, nguồn cung không đủ cầu. Ngoài cung ứng sản phẩm nấm tươi, gia đình anh còn cung cấp nấm khô cho thị trường.

Do nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao, số lượng xuất bán ra thị trường không có nhiều. Để đáp ứng đủ số lượng, nguồn cung cho các đơn vị, công ty… anh Bằng đã liên kết với các hộ sản xuất nấm ở địa phương, thành lập HTX với tên gọi đầy đủ là HTX sản xuất nấm Nhật Bằng do anh đứng đầu. HTX ra đời năm 2015.

Sau 5 năm đi vào hoạt động, HTX nấm Nhật Bằng đã bứt phá mạnh mẽ, sản lượng nấm xuất bán ra ngoài thị trường tăng theo từng năm. Từ 17 thành viên tham gia ban đầu, đến nay HTX đã “thu hút” trên 30 thành viên. Các thành viên trong nhóm thường xuyên hỗ trợ nhau về mặt kĩ thuật, vốn liếng…

Nấm linh chi 3 sao

Dẫn chúng tôi đi tham quan trang trại, anh Bằng giới thiệu từng khu vực sản xuất nấm. Mỗi khu vực sản xuất 1 loại nấm. Hôm chúng tôi có mặt ở trang trại, HTX mới thu hoạch và xuất bán hết nấm linh chi nên chỉ còn nấm mỡ và nấm sò.

                   Anh Vũ Văn Bằng giới thiệu quy trình sản xuất nấm. Ảnh: Mai Chiến.

Anh Vũ Văn Bằng giới thiệu quy trình sản xuất nấm. Ảnh: Mai Chiến.

Dừng chân ở khu vực sản xuất nấm sò, anh Bằng bật mí, sản lượng nấm của HTX tăng theo từng năm. Năm 2019, HTX cung ứng ra thị trường hơn 100 tấn sò, gần 3 tấn linh chi, hơn 10 tấn mộc nhĩ, khoảng 10 tấn nấm mỡ.

Hiện nay, giá nấm xuất bán ra thị trường dao động từ 20.000 - 30.000đ/kg nấm sò, 600.000 - 800.000đ/kg nấm linh chi, 50.000 - 100.000đ/kg nấm mỡ… Với giá bán như trên, doanh thu cả năm của HTX là trên 3 tỉ đồng.

Anh Bằng khẳng định, từ khi ra đời, HTX hoạt động rất hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế bền vững, tạo việc làm cho các hội viên. Nhờ sự đoàn kết, chung sức một lòng, năm 2020 HTX đã vinh dự được UBND tỉnh Nam Định công nhận nấm linh chi là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

“Sau một thời gian xét nghiệm mẫu, các sản phẩm nấm linh chi của HTX đều đạt tiêu chuẩn, các chỉ tiêu xét nghiệm không vượt quá cho phép, tất cả đều ở ngưỡng an toàn. Nhờ vậy, nấm linh chi của HTX đã đạt danh hiệu OCOP 3 sao cấp tỉnh”, anh Bằng nói.

Tháng 10/2020, nấm linh chi của HTX đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Ảnh: Mai Chiến.

Tháng 10/2020, nấm linh chi của HTX đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Ảnh: Mai Chiến.

Chị Nguyễn Thị Đào - một trong những thành viên tham gia vào HTX từ những ngày đầu mới thành lập chia sẻ, được sự giúp đỡ của HTX nên gia đình chị đã áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến vào sản xuất nấm. Do đó, nấm sinh trưởng tốt, trung bình mỗi năm gia đình cung ứng ra thị trường khoảng 20 tấn nấm sò, gần 2 tấn nấm mỡ.

“Từ khi tham gia HTX, tôi được HTX chuyển giao công nghệ, hướng dẫn sử dụng hệ thống lò sấy, hấp… Các sản phẩm sau khi thu hoạch, HTX thu mua và bao tiêu hết; vì vậy gia đình không phải lo lắng về đầu ra, chỉ chú tâm vào sản xuất”, chị Đào thổ lộ.

“Do quản lí tốt từ đầu vào đến đầu ra, nên các sản phẩm nấm của HTX Nhật Bằng khi cung ứng ra thị trường đều an toàn. Vừa qua, nấm linh chi của HTX đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, góp phần nâng tổng số sản phẩm OCOP của huyện nói riêng và của tỉnh nói chung”, một lãnh đạo Phòng NN-PTNT huyện Trực Ninh nói.

báo nông nhiệp
In trang Quay lại Lên trên

  
TIN NÓNG
    Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối lùn
    Triển khai chính sách hỗ trợ nông dân sản xuất lúa theo Nghị định số 42/2012/NĐ-CP ngày 11/05/2012 của Chính Phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn xã Phước thuận.
    Đoàn công tác Hàn Quốc đến thăm và làm việc tại Công ty Gạch ngói Mỹ Xuân
    Thu nhập 1,5 tỷ đồng nhờ nuôi ba ba ở Hậu giang
    Trồng xoài mùa nghịch, thu lãi tới nửa tỷ đồng mỗi hecta
    Đồng ruộng sạch sâu bệnh
    Lễ pát động tháng hành động phòng chống HIV/AIDS
    Các nhà vườn Đồng Tháp chuẩn bị nhiều giống hoa mới phục vụ Tết
    Làm giàu từ trùn quế
    Nuôi tôm thẻ chân trắng xen với tôm càng xanh thành công
    Cần Thơ: Lúa Thu Đông đầu vụ được mùa, bán với giá cao
    Cây biến đổi gene đổ bộ Việt Nam: Thu nhập tăng nhờ ngô lai
    Máy rửa bát bằng năng lượng mặt trời của thầy giáo Tây Nguyên
    Hướng dẫn cách phòng chống dịch MERS
    Hoàn thành quy hoạch mắc ca trong tháng 8/2015
    Ban Chỉ Đạo hè xã Phước Thuận tổ chức Hội thi Bơi với chủ đề " Đường đua xanh năm 2015"
    Tổ chức hội nghị tuyên truyền biển đảo và họp mặt học sinh ,sinh viên
    Phối hợp tổ chức Chiến dịch mùa hè xanh năm 2015
    PHƯỚC THUẬN TỔ CHỨC LỄ BÀN GIAO NHÀ ĐẠI ĐOÀN KẾT
    Bỏ hàng loạt phí, lệ phí thú y.
    Cuối tháng 10 này, mẻ lúa J02 đầu tiên trồng tại đồng bằng sông Cửu Long sẽ ngược tàu ra Bắc báo hiệu một xu hướng mới "Nam sản, Bắc tiêu" cho hạt gạo Nhật.
    Cấy phân để tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc trong ruột
    Tập huấn kỹ năng viết tin, bài trên trang thông tin điện tử KHCN và quản trị thư viện số KHCN
    Nguy cơ độc hại từ tranh dán Trung Quốc
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3.874.293 - Fax: (84.064) 3.874.053
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu