Một số thực phẩm có thể ăn toàn bộ không cần bỏ bất cứ bộ phận
nào vì đều chứa nhiều dinh dưỡng, theo Boldsky.
Vỏ khoai tây
Vỏ
khoai tây có chứa chất xơ, giàu canxi, vitamin B, vitamin C và sắt... Hãy nấu
khoai cả vỏ sau khi rửa và ngâm trong nước muối ấm.
Lá và
thân bông cải xanh
Lá bông
cải xanh chứa carotenoids, vitamin A có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Nên nấu bông
cải xanh cùng với lá và thân của nó để tránh lãng phí chất dinh dưỡng.
Vỏ hành
tây và tỏi
Hành
tây và tỏi rất giàu chất chống oxy hóa, chất quercetin có tác dụng làm giảm
viêm cơ và chống dị ứng. Nên để nguyên vỏ khi nấu và bỏ chúng trong khi
ăn.
Lá củ
cải và cà rốt
Mọi
người thường có thói quen chỉ ăn củ, bỏ lá cà rốt, củ cải. Tuy nhiên những lá
xanh này rất giàu canxi, magie, niacin, sắt, kẽm, vitamin B, vitamin K, chất
chống oxy hóa... giúp phòng ngừa ung thư ruột kết và làm cho xương chắc khỏe.
Vỏ dưa
hấu
Vỏ dưa
có một loại axit amin làm tăng lưu thông máu và giãn nở các mạch máu, rất tốt
cho người huyết áp cao và tiểu đường. Bạn có thể làm sinh tố dưa hấu bằng cách
dùng cả vỏ dưa để xay nhưng phải đảm bảo vỏ dưa sạch sẽ và chất lượng.
Vỏ kiwi
Lớp vỏ
lông của kiwi chứa rất nhiều flavonioids, chất chống oxy hóa và vitamin C cùng
hàm lượng chất xơ cao gấp đôi phần thịt bên trong. Những chất này có tác dụng
ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn do Staphylococcus và E.coli gây ra.
Lá cần
tây
Lá cần
tây chứa canxi và magiê nhiều hơn gấp 5 lần thân cây. Loại lá này nhiều vitamin
C và chất chống oxy hóa giúp tim khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa, ổn định
huyết áp và chống lại ung thư hiệu quả.
Hạt dưa
Người
Trung Đông thường ăn cả hạt khi thưởng thức dưa hấu bởi chúng ngăn ngừa vô
sinh, tốt cho tim mạch và cải thiện làn da, mái tóc