1.1 Phương pháp tháp mắt
a)
Chuẩn bị gốc tháp:
– Hột thường được chọn từ những trái chín đầy đủ. Sau khi chà sạch cơm, loại bỏ
những hột xấu lép rửa sạch, xử lý thuốc sát khuẩn trước khi đem ươm. Hột mất
sức nẩy mầm nhanh nên cần gieo ngay. Đem trải đều hột kề nhau trên đất ẩm, phía
trên phủ tro trấu, tưới nước giữ ẩm hàng ngày. Sau khi hột nẩy mầm (8 – 17
ngày) đem cấy vào liếp.
– Đất
liếp cấy hột sầu riêng phải cuốc sâu 30 cm để rễ cái phát triển tốt. Cấy hột
với khoảng cách 30 x 30 cm. Đặt phần tễ hột úp xuống dưới, 1/2 phần đáy hột
hướng lên trên. Khi cấy hột xong tủ cỏ lại và tưới nước giữ ẩm hàng ngày. Rải
thuốc trị kiến, xịt thuốc phòng trừ sâu bệnh thường xuyên và dùng phân N-P-K
tưới để cây con phát triển tốt. Có thể dùng Derosal, Carbendazim, Bavistime,
Appencab để phòng trị chết cây con. Cây con phát triển có 1 – 3 thân, chỉ cần
giữ lại 1 thân chính khỏe mạnh. Nên che mát ánh sáng 50% để cây ít bị cháy lá
và chậm tăng trưởng (do quang phân hóa).
– Có
thể ươm hột trong bầu đất. Đặt hột ở 1/3 chiều cao bầu, thêm đất trộn tro trấu
vào đầy dần bầu theo sự phát triển của rễ hột.
– Cây
con sử dụng làm gốc tháp phải có tuổi thích hợp tùy theo phương pháp tháp. Gốc
khoảng 3 – 5 tháng tuổi được dùng làm gốc tháp cành, tháp đọt; gốc 1,5 – 3 năm
tuổi dùng tháp mắt. Lưu ý khi dùng gốc tháp non (tháp cành, tháp đọt) phải chăn
sóc thật kỹ khi đem trồng vì cây dễ bị chết do rễ phát triển kém.
b)
Mùa vụ tháp:
Đối với sầu riêng, tiến hành tháp vào khoảng tháng 6 – 9 dương lịch hàng năm là
tốt nhất vì trong những tháng này có nhiệt độ và ẩm độ thích hợp nên tháp cây
rất dễ dính. Sầu riêng cũng được tháp trong mùa nắng, có thể cắt ngọn gốc tháp
trước, bứng vô bầu đem đặt vào chỗ thoáng mát để tiến hành tháp. Tỷ lệ tháp
dính so với tháp trong mùa mưa kém hơn.
c)
Cách làm:
– Có nhiều kiểu tháp, nhưng kiểu tháp theo chữ U xuôi là phổ biến nhất. Mở
miệng tháp trên gốc tháp cách mặt đất khoảng 25 – 30 cm, nhánh mũi dao làm trầy
phần gỗ bên trong. Miệng tháp dài khoảng 2 – 2,5 cm, rộng khoảng 1 – 1,5 cm.
Dùng dao rọc một đường chia lớp vỏ đậy miệng tháp làm 2 phần lớn của vỏ đậy một
lỗ nhỏ tròn để khi đặt mắt tháp vào không bị cấn dập.
– Mắt
tháp (còn gọi là bo tháp) được lấy từ những mầm vừa nhú lên từ nách lá (nông
dân thường gọi là hột gạo) trên cành. Cắt cuống lá trước 3 – 4 ngày trước khi
lấy bo tháp. Bo tháp được lấy theo kích thước hơi nhỏ hơn miệng tháp. Luồn bo
tháp vào miệng tháp đậy vỏ miệng tháp lại sao cho mầm tháp nhú ra ngoài từ nơi
khoét lỗ. Dùng một đoạn lá dừa dài khoảng 5 cm, rộng 2 cm có khoét lỗ ở giữa
đậy lên kín miệng tháp, dùng dây thun buộc lại. Đầu trên lá dừa phải buộc chặt
để nước không thấm vào trong, phía ngoài chỗ tháp được quấn dây thu vừa phải
làm cấn giập mầm tháp. Nếu phải lấy mắt tháp ở nơi xa, sau khi cắt cành nhúng
nước giữ ẩm ở gốc cành rồi dùng lá chuối bó lại. Không được nhúng ướt cả cành
vì dễ làm hư mắt tháp. Mắt tháp sầu riêng có thể giữ được tốt trong vòng 1
ngày.
– Sau
khi tháp 20 ngày thì mở dật thun, nếu tháp dính thì ngày thứ 25 có thể cắt đọt
gốc tháp cho mầm phát triển. Khoảng 4 – 6 tháng sau khi cắt đọt , nếu cây con
phát triển tốt thì có thể đem trồng.
1.2 Phương pháp tháp cành
Có hai phương pháp tháp cành là tháp nêm (ghép nêm) và tháp ngọn (ghép đọt).
a)
Tháp nêm:
Chuẩn bị gốc tháp: Sử dụng gốc tháp khoảng 3 – 5 tháng tuổi, phần thân thật
(phía trên trục hạ diệp) có đường kính 3 – 4 m.
b)
Chọn cành tháp:
Chọn cành tháp còn non, lá màu xanh vàng nhạt, đường kính thân cành khoảng 3-4
mm, dài 20 – 30 cm. Có thể chọn cành non mọc trên các cành chính hay trên thân
chính.
c)
Chuẩn bị giàn tháp:
Khi tháp các cành non mọc từ cành chính trên cao thì cần làm giàn treo bầu gốc
tháp. Cắm 2 cọc tràm hay tre ở gốc cành chính (sát gốc thân) và phía ngoài ngọn
cành, sau đó buộc thắt dài 1 sào tre (hay tràm) nối 2 đầu cọc, song song sát
với cành chính buộc các bầu gốc tháp vào tương ứng với các cành tháp.
d)
Cách làm:
– Dùng dao cắt ngang thân gốc tháp ở vị trí cách trên trục hạ diệp (phần thân
to mềm, mọc ra đầu tiên từ hột) 2 – 3 cm. Chỗ cắt cách mặt đất 10 – 15 cm tùy
theo trục hạ diệp dài hay ngắn. Dùng lưỡi lam vuốt mỏng dần 2 bên ngọn gốc tháp
còn lại thành hình lưỡi gà mỏng, dài khoảng 2cm.
– Dùng
dây nylon buộc treo gốc tháp vào giàn ở vị trí thích hợp với cành tháp.
– Dùng
lưỡi lam cắt sâu vào giữa lõi cành tháp theo chiều xiên về phía ngọn cành, dài
khoảng 2 – 2,5 cm để tạo miệng tháp. Luồn phần lưỡi gà của gốc tháp vào miệng
tháp. Dùng vải nylon (rộng 1 cm, dài 50 cm) buộc miệng tháp lại từ dưới lên
trên theo hình mái ngói để tránh đọng nước.
Tưới giữ ẩm thường xuyên bầu gốc tháp khoảng một tháng sau khi tháp có thể cắt
đem bầu cây tháp xuống.
Phương pháp này có nhược điểm là dễ gãy nơi vết tháp nếu trồng trong vùng có
gió mạnh (Duyên Hải, Sông Bé,…) dễ chết nếu trồng trong mùa mưa do vết tháp dễ
nhiễm vi khuẩn.
e)
Tháp ngọn:
Tháp ngọn sử dụng gốc tháp 2 – 4 tháng tuổi và phải chuẩn bị cành tháp 10 – 20
ngày trước khi tháp (khấc, bón P, K). Đọt tháp chỉ cần một đoạn có mang lá non
(phương pháp Thái Lan). Dùng dao bén hay lưỡi lam cắt ngang gốc tháp ở độ cao
thích hợp sau đó chẻ ở vết cắt sâu 1,5 cm. Dùng dao bén vuốt đọt tháp thành
dạng mũi nêm và đặt vào vết chẻ trên gốc tháp. Chú ý sao cho tượng tầng gốc
tháp và ngọn tháp tiếp xúc với nhau. Sau đó dùng dây cao su quấn chặt chỗ tháp
theo kiểu mái ngói. Phương pháp này có ưu điểm là không bị gẫy nơi vết tháp khi
trồng sau này.
1.3 Phương pháp chiết cành
a)
Mùa chiết: Từ tháng 3
– 10 dương lịch (tốt nhất là tháng 3 – 4 dương lịch).
b)
Chọn cành chiết: Chọn
cành mọc xiên ngoài tán khỏe mạnh, dài khoảng 1 mét, đường kính 5 – 10 mm, lá
màu xanh vàng nhạt (mới chuyển từ non qua trưởng thành), lá đọt chưa nở. Nếu
chọn cành có lá màu xanh đậm thì chiết khó ra rễ. Các nhánh chèo (nhánh thứ
cấp) trên cành chiết cũng có lá non chưa nở ra.
c)
Cách làm:
– Khoanh một đoạn vỏ dài 4 – 8 cm (tùy theo đường kính cành chiết). Chiều dài
từ chỗ khoanh vỏ đến ngọn cành dài 50 – 70 cm. Khoanh theo kiểu tướt vỏ. Sau
khi lột vỏ, dùng vải sạch lau tượng tầng libe (rất mỏng). Tránh cọ xát mạnh làm
tổn thương lỏi cây dễ gây thối cành.
– Sau
khi khoanh vỏ để ráo nhựa khoảng 2 – 3 ngày. Tiến hành bó bầu bằng rơm trộn bùn
sông (nên dùng rơm đã giặt sạch phơi khô và bùn không có phèn). Có thể sử dụng
thuốc kích thích ra rễ của Đại học Cần Thơ (1.000 ppm NAA) lên phía trên vết
khoanh trước khi bó bầu. Vài ngày sau, khi thấy rơm bó ngoài bầu chiết khô thì
tiến hành bó nylon và che lá chuối khô phía trên bầu chiết (hướng nắng phía Tây
để hạn chế ánh sáng) giúp rễ mọc ra. Tùy giống và mùa vụ, khoảng từ 35-40 ngày
(nếu có sử dụng thuốc kích thích ra rễ) đến 45 – 60 sau thì bầu chiết ra rễ.
Tiến hành cắt cành giâm vào bầu đất, che mát, được 1 tuần thì đưa dần ra nắng.
Khoảng 1 – 2 tháng sau thì đem trồng.
– Nếu
chiết vào giai đoạn mưa nhiều (từ tháng 8 dương lịch trở đi) nên dùng rễ lục
bình bóc bầu để tránh quá ẩm gây thối.
– Các
điểm cần lưu ý khi chiết cành:
+ Chọn cành đúng tuổi (quan trọng).
+ Bầu chiết bị thối do quá ẩm hay ngộ độc (do rơm tươi, rễ lục bình không được
giặt sạch,…).
+ Kiến làm tổ do che lá chuối khô gây hư hại cành chiết.
+ Khả năng ra rễ còn tùy thuộc vào giống.
2. Kỹ thuật trồng
2.1
Chuẩn bị đất trồng
– Có thể trồng liếp đơn hay liếp đôi. Nếu bố trí liếp đơn trồng 1 hàng, thì
liếp rộng 5 – 6 m, mương rộng 2 – 3 m. Nếu liếp đôi trồng 2 hàng. Thì liếp rộng
10-12 m, mương rộng 4 – 5 m. Lưu ý xẻ thêm mương phèn trên liếp để thoát nước
nhanh trong mùa mưa. Ở vùng cao, sầu riêng được trồng trên đất bằng thường có
tuổi thọ cao hơn.
– Cần
trồng cây chắn gió (tre, lục bình,…) chung quanh vườn để chắn bốt gió, giảm
việc rụng hoa, trái, tổn thương lá,…Trong những năm đầu cho trái nếu cây sai
trái thì cần chống đỡ để tránh gãy nhánh.
– Ở
ĐBSCL nên trồng trên mô và bồi liếp tăng dần chiều dầy tầng canh tác, tránh úng
rễ do nước ngập hàng năm. Trộn mỗi mô đất với tro trấu, phân chuồng hoai mục và
khoảng 0,5 kg super lân. Mô rộng khoảng 1 – 2 m, cao 0,3 – 0,5 m tùy địa hình.
2.2 Trồng vă chăm sóc
2.2.1
Khoảng cách trồng
Khoảng cách cây cần thay đổi tùy loại cây giống. Khoảng cách trồng trung bình 8
x 8 m. Trồng một hàng trên liếp đơn hay hai hàng theo hình nanh sấu trên liếp
đôi.
2.2.2 Trồng vă chăm sóc cây con
– Loại bỏ vật liệu làm bầu, đặt cây vào lỗ đào trên mô, lấp đất vừa quá mặt bầu
cây con, ém đất xung quanh gốc. Cắm cục giữ cây, tưới đẫm nước. Dùng rơm hay cỏ
khô đậy mô giữ ẩm. Cần che mát cây con trong thời kỳ đầu. Khi cây phát triển
qua 1 mùa khô thì loại bỏ dần vật liệu che mát.
– Nếu
bứng bầu đất thì sau khi bứng nên để bầu cây con nằm ngang trên mặt đất ở nơi
thoáng mát vài ngày mới trồng vào đất.
– Che
nắng hướng Tây trong 12 tháng đầu, nhất là vào các tháng nắng chiều, vì cây
phát triển rất chậm trong điều kiện nắng gắt./