TRANG CHỦ Tổng quan về xã Hoạt động địa phương Cải cách hành chính Lịch công tác tuần SƠ ĐỒ WEB Liên hệ Tìm kiếm
Thứ Sáu, 22/11/2024
Hỏi-đáp
Tin hoạt động-KHCN
Dịch vụ
PHÔNG UNICODE
Gương làm kinh tế giỏi
Sản phẩmPhim KH&CN
Tài liệu KHCN
Văn bản pháp quy
Sức Khỏe và Đời Sống
Gương Người tốt việc tốt
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Biển Hồ Cốc

Vườn thanh long xã Bưng Riềng

Mô hình trồng cây hồ tiêu

dự án trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc).

Lượt truy cập: 421251
  SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG

  10 yếu tố nguy cơ gây đột quỵ
10/11/2018

Suckhoedoisong.vn - Tăng huyết áp, lười vận động, béo phì, chế độ ăn uống không hợp lý, hút thuốc lá… là những yếu tố hàng đầu gây ra các cơn tai biến mạch máu não (đột quỵ). Tuy nhiên phần lớn các nguyên nhân gây đột quỵ có thể dự phòng.

 

Tai biến mạch não là một “dạng nhồi máu não”, điều này cần có biện pháp can thiệp kịp thời trong vòng 3 giờ nhằm tránh những tổn thương không hồi phục.

Một nghiên cứu được tiến hành trên 27.000 người của hơn 32 nước ở châu Âu, châu Á, châu Mỹ, châu Úc và châu Phi đã chỉ ra 10 yếu tố nguy cơ chủ yếu, chịu trách nhiệm của hơn 90% đột quỵ, tuy nhiên những yếu tố nguy cơ này có thể dự phòng được.

10 yếu tố nguy cơ có thể gây ra đột quỵ

Sau đây là 10 yếu tố nguy cơ gây đột quỵ:

1. Tăng huyết áp chiếm gần 48% nguy cơ gây đột quỵ.

2. Không tham gia các họat động thể chất chịu trách nhiệm gần 36% nguy cơ đột quỵ.

3. Khẩu phần ăn có quá nhiều chất béo 26%

4. Thức ăn nhanh gần 23%

5. Béo phì là một yếu tố nguy cơ với nguy cơ gần 19%

6. Thuốc lá với hơn 12%

7. Các nguyên nhân tim mạch 9%

8. Rượu chịu trách nhiệm gần 6% nguy cơ đột quỵ

9. Stress chiếm 6%

10. Đái đường chiếm gần 4%

Ăn nhiều trái cây, rau xanh trong chế độ dinh dưỡng để ngăn ngừa yếu tố nguy cơ đột quỵ

 

Cách kiểm soát 10 yếu tố gây đột quỵ

Các chuyên gia khuyến cáo rằng chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế được đột quỵ nhờ kiểm soát 10 yếu tố trên:

- Cần có chế độ ăn uống cân bằng hợp lý, đảm bảo có đủ 5 loại trái cây và rau xanh mỗi ngày.

- Nên dùng các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu …

- Hạn chế các loại thịt đỏ, muối và đường…

- Nên có những luyện tập thể thao hàng ngày, tối thiểu 30 phút đi bộ hoặc 10.000 bước chân.

- Không hút thuốc lá hoặc bắt đầu cai thuốc lá.

- Không uống quá nhiều rượu, mỗi ngày không quá 2 ly rượu đối với phụ nữ và không quá 3 ly đối với nam giới và nên có 1 ngày trong tuần kiêng rượu (đối với những người có thói quen uống rượu).

 

suckhoedoisong.vn
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 878 111 - Fax: (84.064) 3 878 111
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu