Thực phẩm
không chỉ nuôi sống cơ thể mà còn là một cái thú của con người. Nhưng đôi khi
thực phẩm cũng có thể gây ra các nguy cơ sức khỏe, thậm chí là tử vong khi ăn
phải. Dưới đây là những thực phẩm siêu độc:
1. Cá nóc
Cá nóc là
món ăn phổ biến ở các nước châu Á bởi nó chỉ cực độc khi chế biến không đúng
cách hoặc bị loài cá này cắn. Đối với rất nhiều người, dù biết và rất sợ chất
độc có trong cá nóc (chất tetrodotoxin có độc lực cao gấp 1.200 lần so với chất
xyanua) nhưng vẫn không thể cưỡng lại hương vị thơm ngon của nó.
Mỗi năm,
có khoảng 1 triệu bữa ăn tối khắp toàn cầu sử dụng loại cá này và nó được ví
như việc người tham gia các bữa ăn này đang “đánh cược” tính mạng bản thân.
Về tổng
thể có 360 loài cá nóc khác nhau, sống ở khắp các vùng trên thế giới. Chất độc
trong cá nóc tập trung chủ yếu ở nội tạng, đặc biệt là gan và buồng trứng.
Chỉ những
đầu bếp biết chính xác cách sơ chế cá mới được phép thực hiện các món ăn có cá
nóc tại nhà hàng. Đây là loại cá rất phổ biến ở Nhật Bản và Hàn Quốc và nó cũng
được xuất khẩu sang Mỹ.
2. Nấm
độc
Hầu hết
các loại nấm là vô hại. Nếu bạn mua nấm ở các cửa hàng tin cậy, bạn sẽ không
phải lo lắng về độ an toàn của nó.
Tuy
nhiên, nếu bạn tự hái nấm thì sẽ thật nguy hiểm bởi rất nhiều loại nấm độc khó
có thể phân biệt bằng mắt thường và phần nhiều chất độc trong các thực phẩm này
ảnh hưởng tới hệ thần kinh, hệ tim mạch và thậm chí gây tử vong.
Lưu ý là các loại nấm độc thường mọc rất
nhiều trong các cánh rừng nhiệt đới, dưới các thân gỗ mục.
Tỉ lệ tử
vong do nấm độc rất cao, tới 90% bởi triệu chứng ngộ độc thường không xuất hiện
ngay, diễn tiến âm thầm và khi có biểu hiện thì các cơ quan trong cơ thể đã ở
tình trạng nguy hiểm.
3. Các
loài nhuyễn thể sống ở vùng có thủy triều đỏ
Thủy
triều đỏ (tình trạng tảo dinoflagellate nở hoa) là một hiện tượng lặp đi lặp
lại theo mùa ở các vùng biển phương Tây và Nam Phi.
Loại tảo
này là món ăn ưa thích của các loài nhuyễn thể và khi nở hoa, nó sẽ tạo ra các
vùng nước màu nâu, cam, tím, vàng hay đỏ.
Theo
chuyên gia chất độc TS Gerbus Müller, phần lớn hiện tượng nở hoa của tảo không
gây độc mà chỉ có tảo Alexandrium catenella và Dinophysis acuminate là gây ra
tình trạng này. Các loại trai, hàu và nhuyễn thể khác khi ăn các loại tảo này
sẽ tích tụ chất độc trong cơ thể, đủ khả năng để gây tử vong cho người ăn phải
chúng.
4. Lạc
Những
người dị ứng với lạc đều biết rằng chỉ cần ăn 1 hạt lạc là sẽ biết ngay hậu quả
sau vài phút. Nhưng thật không may là nhiều loại snack có dính lạc mà không dễ
dàng phân biệt bởi:
- Rất
nhiều thực phẩm không trực tiếp sử dụng hạt lạc mà chỉ dùng một lượng rất nhỏ
dầu lạc hay đơn giản là được sản xuất ngay cạnh khu vực đang chế biến lạc.
- Nhãn
hàng thông báo sản phẩm thường không ghi rõ liệu các sản phẩm đó có sản xuất
gần nơi lạc đang được chế biến hay không.
Vì vậy
không thể yên tâm với bất kỳ loại snack nào nếu bạn là người bị dị ứng với loại
hạt này.
Biểu hiện
điển hình nhất của dị ứng lạc là phát ban cấp tính. Tuy nhiên, một số lại có
biểu hiện dữ dội hơn như mặt sưng tấy, khó thở, tim ngừng đập và tử vong.
5. Đồ
uống có methanol
Trong
những năm gần đây, có một số báo cáo cho thấy xuất hiện nhiều đồ uống có
methanol, một dạng chất cồn nguy hiểm.
Methanol
là một loại rượu có độc tính cao, thường gặp trong chất dung môi dùng lau kính
xe, chất chống đóng băng cho ống dẫn xăng dầu, dung dịch mực in cho máy
photocopy, nhiên liệu cho các bếp lò nhỏ, dùng pha sơn và như một chất dung môi
công nghiệp. Hiện nay có thêm những ứng dụng mới cho methanol, nhất là việc đề
nghị sử dụng nó như một nguồn năng lượng thay thế.
Tác động
của methanol lúc đầu cũng như ethanol nhưng vấn đề là khi vào cơ thể, methanol
sẽ chuyển hóa thành độc tố cực mạnh. Chỉ cần một lượng nhỏ 4ml (ít hơn 1 thìa
cà phê) methanol nguyên chất là đủ để gây mù. Một lượng lớn hơn 10 - 30ml là đủ
để cướp đi một sinh mạng.